"Đấu" S-300 Nga, Mỹ dùng bom hành trình thông minh

VietTimes -- Năm 2018, các máy bay tiêm kích Không lực Mỹ sẽ được trang bị những quả bom nhỏ có cánh. Trang Scout.com cho biết, không quân Mỹ hoàn thành giai đoạn thử nghiệm then chốt nhưng quả bom mới có kích thước nhỏ (Small Diameter Bomb II - SDB II).

Bom hành trình loại nhỏ GBU 53/B - SDB II của hãng Raytheon - ảnh minh họa Raytheon

Bom hành trình loại nhỏ GBU 53/B - SDB II của hãng Raytheon - ảnh minh họa Raytheon

Tập đoàn Raytheon, tổ hợp công nghiệp quốc phòng phát triển loại bom mới này cho biết: loại bom mới này đã được thử nghiệm tính tương thích với máy bay tiêm kích hạng nặng F-15.  

Chu kỳ thử nghiệm chặt chẽ cho thấy loại bom nhỏ này đáp ứng đầy đủ những yêu cầu kỹ chiến thuật đặt ra. Năm 2017, Lực lượng Không quân Mỹ đã lên kế hoạch đưa vào khai thác sử dụng. Trong cuộc thử nghiệm cuối cùng, quả bom tiêu diệt mô hình chiếc xe tăng T-72, đang cơ động với "tốc độ chiến thuật".

Quá trình phát triển loại bom hành trình kích thước nhỏ Small Diameter Bomb II, còn được gọi là GBU-53/B bắt đầu vào năm 2006. Năm 2015 Bộ Quốc phòng Mỹ đặt hàng một gói áp dụng thử (144 quả), trong tương lai gần, cụ thể là vào năm 2018 sẽ bắt đầu sản xuất hàng loạt.

Không quân Mỹ đã lên kế hoạch trang bị loại bom SDB II cho máy bay tiêm kích tàng hình thế hệ 5 F-35A. Thực tế loại bom này được phát triển chủ yếu nhằm trang bị cho loại máy bay này do kích thước khoang vũ khí trong điều kiện duy trì khả năng tàng hình. Lực lượng Hải quân Mỹ có ý đồ trang bị loại bom này không chỉ cho F-35B mà còn cả cho F/A-18 Hornet.

Bom SDB II GBU -53/B là loại bom có điều khiển, thuộc lớp bom nhỏ 100 kg (khối lượng bom là 113 kg). Bom có khả năng phá hủy các mục tiêu cố định trên khoảng cách 110 km và các mục tiêu di động trên khoảng cách 70 km.

Bộ quốc phòng Mỹ có kế hoạch sử dung SDB II thay thế một phần các tên lửa không đối đất có điều khiển, do giá thành của tên lửa lớn hơn nhiều so với bom với những khả năng tương đương.

Tập đoàn Raytheon cho biết, trong tương lai, các quốc gia đồng minh, được trang bị máy bay tiêm kích thế hệ 5 F-35 sẽ sử dụng chủ yếu là các loại bom này. Điều này cho phép tăng đáng kể năng lực tác chiến của máy bay tiêm kích tàng hình thế hệ 5 trong điều kiện tác chiến hiện đại, phải chống lại hệ thống phòng không mạnh như S-300 của Nga hoặc tương đương. 

Máy bay tiêm kích đa nhiệm F-35 sử dụng bom SDB II tấn công mục tiêu xe tăng T-72
Máy bay F-35 sử dụng bom SDB II dẫn đường chủ động laser tiêu diệt mục tiêu tăng thiết giáp - video Raytheon
TTB