"Đấu khẩu” giữa Hillary Clinton và Donald Trump: Cơ hội làm Tổng thống Mỹ của ông Trump đã giảm

VietTimes -- Theo hai cây viết John Whitesides và Steve Holland của Reuters, trong cuộc tranh luận được truyền hình trực tiếp vừa mới kết thúc cách đây ít phút, ứng cử viên Hillary Clinton đã buộc tội ông Donald Trump có  "một lịch sử lâu dài về cách cư xử phân biệt chủng tộc."
Bà Hillary Clinton.
Bà Hillary Clinton.

Trong cuộc đấu khẩu gay cấn, cả hai ứng viên của Đảng Dân Chủ và Đảng Cộng Hòa đều tranh luận khá gat gắt về nhiều chủ đề từ chính sách đối ngoại đến vấn đề kinh tế.

Ông Donald Trump nói rằng bà Hillary Clinton chẳng thể hiện được gì nhiều trong các năm tháng đương nhiệm.

Gia đình ông Donald Trump tại cuộc tranh luận vừa kết thúc (ảnh Reuters).
Các thành viên (con cái) trong gia đình ông Donald Trump tại cuộc tranh luận vừa kết thúc (ảnh Reuters).

Chuyện ông Barack Obama - đương kim Tổng thống Hoa Kỳ sinh ra ở đâu cũng được hai ứng viên sử dụng trong cuộc đấu khẩu có ý nghĩa đặc biệt quan trọng này.

Cựu Ngoại trưởng Mỹ cho rằng ông Trump thực sự muốn bắt đầu hoạt động và sự nghiệp chính trị của mình bằng cách khai thác những lời dối trá về tư cách công dân của Tổng thống Obama.

Hai ứng viên đang tranh luận
Hai ứng viên đang tranh luận

Trong khi đó, ông Donald Trump tấn công và Hillary bằng việc nêu lại sự thất bại của bà Hillary trước ông Obama trong chiến dịch tranh cử của bà năm 2008, trong đó vấn đề nơi sinh của đương kim Tổng thống Mỹ hiện nay cũng đã được nhắc đến.

Theo đánh giá của Reuters, các cử tri người Mỹ gốc phi ủng hộ rất mạnh bà Hillary nhưng ông Donald Trump trong những tuần gần đây đã tuyên bố rằng nếu mình trúng cử thì người Mỹ gốc Phi cũng sẽ được hưởng lợi nhiều.

Ông Donald Trump tại cuộc tranh luận
Ông Donald Trump tại cuộc tranh luận

Donald Trump tuyên bố rằng chính sách của ông Obama và bà Hillary Clinton đã không giúp được gì nhiều cho những người Mỹ da đen.

Trong cuộc tranh luận, bà Hillary xuất hiện trong một bộ đồ đỏ còn ông Donald Trump xuất hiện trong một bộ vest tối màu, thắt ca vạt xanh. 

Với cả việc lắng nghe, trả lời, bà Hillary đều thể thiện thái độ vui vẻ, tự tin
Với cả việc lắng nghe, trả lời, bà Hillary đều thể thiện thái độ vui vẻ, tự tin

Trong suốt cuộc tranh luận bà Hillary gọi đối thủ của mình bằng tên Donald còn ông Trump gọi người đối diện mình mà Ngoại trưởng Clinton.

Như các cuộc tranh luận trong quá khứ, cả hai ứng viên đều tranh thủ mọi cơ hội để công kích nhau, keu gọi cử tri vào website của mình để tìm sự thật.

Ông Donald Trump đang nói về các điểm yếu của đối thủ
Ông Donald Trump đang nói về các điểm yếu của đối thủ

Theo đánh giá sơ bộ của các chuyên gia và báo chí sau khi kết thúc cuộc tranh luận giữa hai ứng viên của Đảng Dân Chủ và Đảng Cộng Hòa, bà Hillary thể hiện sự nổi trội hơn hẳn ông Donald Trump và tiếp tục sở hữu lợi thế đáng kể.

Hai vợ chồng bà Hillary Clinton.
Hai vợ chồng bà Hillary Clinton.

Thị trường chứng khoán châu Á, tiền tệ thế giới, tỷ giá đồng USD so với đồng Yên Nhật cũng đã chứng kiến những biến động đáng kể phản ánh nhận định của giới đầu tư cho rằng bà Hillary sẽ thắng ông Donald Trump trong cuộc tranh luận trực tiếp vừa kết thúc.

Khán giả, cử tri ở phía dưới khán đài
Khán giả, cử tri ở phía dưới khán đài

Về phong cách và kỹ thuật tranh luận, một số chuyên gia có nhận xét rất chi tiết rằng trong khi tranh luận với bà Hillary Clinton, ông Donald Trump đã né tránh 9/10 câu hỏi được đối thủ nêu ra.

Ngoài ra, tỷ phú Donald Trump cố ngắt lời cựu Ngoại trưởng Mỹ tổng cộng khoảng 30 lần. Donald Trump chỉ đưa ra chỉ trích về chính sách chứ không nói bất cứ điều gì về chính sách nếu được bầu là Tổng thống Mỹ.

Dân Mỹ theo dõi tranh luận bầu cử giữa hai ứng viên của đảng Dân Chủ và Cộng hòa qua màn hình tại các nhà hàng, quán bar.
Dân Mỹ theo dõi tranh luận bầu cử giữa hai ứng viên của đảng Dân Chủ và Cộng hòa qua màn hình tại các nhà hàng, quán bar.Theo thống kế của những người ủng hộ Hillary Clinton, ông Donald Trump lặp đi lặp lại 1 từ hàng chục lần chỉ trong vòng 2 phút.

Kết thúc màn tranh luận hai ứng viên bắt tay nhau trong trạng thái vui vẻ ở bề ngoài
Kết thúc màn tranh luận hai ứng viên bắt tay nhau trong trạng thái vui vẻ ở bề ngoài

Tuy nhiên, có một điều đáng lưu ý là, kế quả các cuộc thăm dò dư luận gần đây cho thấy rằng cả ông Donald Trump và và Hillary Clinton đều là những ứng cử viên Tổng thống ít được ưa thích nhất trong lịch sử hiện đại Mỹ.

Bà Hillary Clinton.
Bà Hillary Clinton.

Điểm yếu đáng chú ý nhất và cũng dễ bị đối thủ của bà tiếp tục tấn công của bà Hillary hiện nay chính là những nghi ngờ về quỹ gia đình Clinton và việc sử dụng email riêng của cựu Ngoại trưởng Mỹ dưới thời Tổng thống Obama.

Trước đó khi cuộc tranh luận giữa hai ứng viên còn chưa diễn ra, cùng chung nhận định với một số trang báo lớn của Mỹ, Reuters cho rằng nếu bầu cử được tiến hành ngay ngày hôm nay, bà Hillary có đến 88% cơ hội giành chiến thắng trước ông Donald Trump.

Bà Hilly chào tạm biệt những người ủng hộ và khán giả
Bà Hilly chào tạm biệt những người ủng hộ và khán giả
Ông Donald Trump cùng các thành viên trong gia đình khi tranh luận với bà Hillary Clinton kết thúc.
Ông Donald Trump cùng các thành viên trong gia đình khi tranh luận với bà Hillary Clinton kết thúc.

Trong một báo khác cũng của báo Reuster, hai nhà báo John Whitesides và Steve Holland cũng nhận định rằng cuộc tranh luận này đã cho thấy cơ hội tranh cử giành chức Tổng thống của ứng viên Donald Trump (năm nay 70 tuổi) đã giảm.

Ai sẽ là Tổng thống Mỹ kế tiếp vào đầu tháng 11 tới?

Trong khi đó, đối với ứng viên Hillary Clinton, đây là cơ hội cho cựu Ngoại trưởng Mỹ tiếp tục gia tăng niềm tin từ các cử tri cũ và mới.