Đằng sau việc Nga hỗ trợ quân sự cho Syria

Chính sự suy yếu của chính quyền Syria đã buộc Nga phải đẩy mạnh hỗ trợ quân sự trong lãnh thổ Syria. Đặc biệt, Nga đang phối hợp với Iran trong "chiến lược Syria".

Cảnh đổ nát tại Kobane, miền bắc Syria sau các cuộc giao tranh. Ảnh: AFP/TTXVN

Cảnh đổ nát tại Kobane, miền bắc Syria sau các cuộc giao tranh. Ảnh: AFP/TTXVN

Mạng tin "Al Arabiya News" số ra mới đây có đăng bài viết của Tiến sĩ Ibrahim Azeem - một chuyên gia về Trung Đông và Bắc Phi - phân tích về sự can thiệp mới nhất của Nga tại Syria.

Trong nội dung bài biết, ông Azeem nhận định rằng chính quyền của Tổng thống Syria Bashar al-Assad đã suy yếu trong thời gian gần đây sau khi phải hứng chịu những tổn thất nặng nề trong các cuộc giao tranh, nhất là thất bại trong việc nắm giữ các vị trí chiến lược.

Bên cạnh đó, các nhà phân tích quân sự cho rằng chiến lược của ông Assad đang chuyển từ "cố gắng nắm giữ tất cả vùng lãnh thổ" sang "rút lui, củng cố khu trung tâm rất quan trọng Alawite" nằm ở dải đất phía Tây của nước này, gồm thủ đô Damascus, thành phố Homs và Hama.

Chính sự suy yếu của chính quyền Syria đã buộc Nga phải đẩy mạnh hỗ trợ quân sự trong lãnh thổ Syria. Đặc biệt, Nga đang phối hợp với Iran trong "chiến lược Syria".

Cụ thể, chỉ vài tuần sau khi Iran ký thỏa thuận hạt nhân với các nước phương Tây, Thiếu tướng Qasem Soleimani (Chỉ huy tối cao của Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran trong cuộc chiến chống tổ chức "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng) đã bay sang Moskva để bàn bạc với người Nga về cuộc chiến Syria.

Các bằng chứng về sự hiện diện của Nga tại Syria đã rõ ràng hơn. Nga bắt đầu tăng cường các hoạt động quân sự tại Syria với lập luận là để giúp chính quyền của ông Assad chống những kẻ khủng bố.

Đằng sau việc Nga hỗ trợ quân sự cho Syria ảnh 1

Căn cứ hải quân Nga tại cảng Tartus, Syria.

Câu hỏi đặt ra hiện nay là liệu Mỹ, hay bất cứ đồng minh châu Âu nào của Washington, có thực sự muốn đối mặt với can thiệp quân sự trực tiếp của quân đội Nga ở Syria và nguy cơ leo thang cuộc chiến tranh "Lạnh" mới với Nga hay không?

Các chuyên gia quân sự khu vực và quốc tế cho rằng trong thời gian tới, Nga sẽ tăng cường can thiệp bằng các biện pháp hỗ trợ quân sự nhằm duy trì chính quyền Assad với mục tiêu giúp Tổng thống Syria có vị thế tốt nhất trong bất kỳ cuộc đàm phán hòa bình và hòa giải, hòa hợp dân tộc nào tại Syria.

Đặc biệt, Tổng thống Nga muốn chứng tỏ rằng bất kỳ lực lượng vũ trang bản địa nào hy vọng có thể lật đổ chính quyền của Tổng thống Assad bằng các hoạt động quân sự đều là không tưởng, đồng thời tạo điều kiện cho đồng minh Iran lấp đầy khoảng trống quyền lực và tập trung vào cuộc chiến chống IS.

Tuy nhiên, khu vực Trung Đông luôn là một "mồi lửa" và rất khó nhận biết khi nào "mồi lửa" đó sẽ dập tắt hoặc bùng cháy dữ dội.

TTK theo Báo Tin Tức