Dân ít đọc sách, ngành xuất bản ốm nặng

VietTimes – Theo báo cáo tổng kết thực hiện Chỉ thị 42-CT/TW của Ban bí thư Trung ương Đảng về nâng cao chất lượng toàn diện ngành xuất bản, tính đến năm 2015, chỉ có 33/61 nhà xuất bản đủ điều kiện hoạt động theo quy định của pháp luật.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Sau 10 năm thực hiện Chỉ thị 42-CT/TW của Ban bí thư Trung ương Đảng về Nâng cao chất lượng toàn diện của ngành xuất bản, thành tích lớn nhất đạt được là sự gia tăng về số lượng nhà xuất bản, từ 48 nhà xuất bản lên 61 như hiện nay.

Tuy nhiên, bình quân doanh thu của các nhà xuất bản hiện chỉ từ 1-5 tỷ đồng mỗi năm, phần nhiều là các nhà xuất bản có doanh thu dưới 1 tỷ đồng.

Bên cạnh đó, các chỉ tiêu về phát triển số lượng sách và chất lượng sách của ngành xuất bản cũng không đạt chỉ tiêu 6 bản sách/người vào năm 2010. Cụ thể là đến nay mới đạt 4 đầu sách/người. Trong khi con số này ở các nước phát triển với 15 đầu sách/ người.

Lưu tin
Có thể bạn quan tâm
Blog chứng khoán: May mà có phái sinh, đừng đổ lỗi!

Blog chứng khoán: May mà có phái sinh, đừng đổ lỗi!

Những trải nghiệm dữ dội hồi tháng 3/2020 đang lặp lại, nhưng ít nhất thời điểm đó vẫn còn cơ sở để đề phòng vì đại dịch covid thời kỳ đầu rất đáng sợ. Còn lúc này thị trường đang đè bẹp mọi sự kháng cự, bất chấp nền tảng cơ bản tốt hơn nhiều, từ vĩ mô cho tới lợi nhuận doanh nghiệp. Rất nhiều nhà đầu tư sẽ không còn đủ dũng khí để nhìn tài khoản nữa...