Đại bại trước quân Thổ, người Kurd vẫn không thỏa thuận với chính quyền Syria

VietTimes -- Ngày 17.02.2018, Khaled Iskef, phóng viên đài truyền hình al-Mayadeen Lebanon, cho biết: Cố vấn truyền thông lực lượng “Các đơn vị bảo vệ nhân dân Kurd – YPG” Rezan Hido phủ nhận việc chính quyền Damascus và YPG đạt được thỏa thuận triển khai quân đội Syria trong khu vực Afrin.
Một quận tự trị của người Kurd ở Aleppo - ảnh minh họa Masdar News
Một quận tự trị của người Kurd ở Aleppo - ảnh minh họa Masdar News

Nhưng ông Hido đã xác nhận, chính quyền Damascus và lực lượng YPG đang tiến hành các cuộc đàm phán. Ông nói rằng YPG sẽ chính thức công bố, khi các bên đạt được một thỏa thuận bất kỳ.

Theo Khaled Iskef, lực lượng YPG sẽ chấp nhận tất cả các lựa chọn nhằm ngăn chặn cuộc tấn công của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ, đang nhằm vào cơ sở hạ tầng và các di tích lịch sử của người Kurd, để trả đũa cho những thất bại quân sự của Ankara.

Kênh truyền hình Al-Mayadeen TV ngày 15.02.2018 cho biết, chính quyền Damascus và YPG đã đạt được thỏa thuận triển khai quân đội Syria vào Afrin . Ngày 16.02.2018, phóng viên đài truyền hình Lebanon cho biết, quân đội Syria đang chuẩn bị tiến vào khu vực Afrin .

Những nguồn tin truyền thông “đối lập” Syri cho biết, chính quyền Damascus và YPG đã thống nhất nhiều điểm trong các cuộc đàm phán. Các bên vẫn có những bất đồng về một số vấn đề khác, liên quan đến vũ khí hạng nặng, các kho đạn dược của YPG , việc áp đặt luật nghĩa vụ quân sự bắt buộc ở Afrin.

Chính phủ Damascus và YPG đang có hy vọng đạt được thỏa thuận trong những ngày sắp tới, các bên cần phải quyết liệt giải quyết cuộc khủng hoảng Afrin để tránh tình trạng hệ thống phòng ngự cửa YPG, YPJ sụp đổ trong thời gian tới.

NT