Chiến sự Syria: Trận chiến ngoại ô Damascus tăng nhiệt (video)

VietTimes -- Ngày 23.12.2016, sư đoàn cơ giới số 4 quân đội Syria triển khai cuộc tấn công ở khu vực Wadi Barada thuộc ngoại ô Damascus, sau khi nhóm chiến binh thánh chiến Jabhat Fateh Al-Sham (nguyên Al-Nusra Front) bác bỏ yêu cầu hạ vũ khí đầu hàng và rút khỏi khu vực.
Sĩ quan chỉ huy sư đoàn cơ giới số 4 quân đội Syria trên chiến trường ngoại ô Damascus
Sĩ quan chỉ huy sư đoàn cơ giới số 4 quân đội Syria trên chiến trường ngoại ô Damascus

Bộ Tư lệnh Quân đội Syria ra tối hậu thư yêu cầu lực lượng thánh chiến phải rút khỏi Wadi Barada với các điều kiện tương tự như ở Tây Ghouta. Điều đó có nghĩa là lực lượng nổi dậy giao nộp khu vực và vũ khí hạng nặng để được chính quyền Syria cho phép lực lượng thánh chiến di tản đến tỉnh Idlib.

Tăng sức ép lên các nhóm chiến binh thánh chiến, lực lượng vũ trang Syria chỉ cho  chiến binh thánh chiến tối đa là đến cuối tuần, hoặc chấp nhận thỏa thuận đầu hàng và di chuyển hoặc sẽ bị quân đội Syria tấn công tiêu diệt. Nhóm Jabhat Fateh Al-Sham bác bỏ tối hậu thư này này.

Không có được kết quả cần thiết cho thỏa thuận, sư đoàn cơ giới số 4 triển khai tấn công đánh vào làng Bassimah trong khu vực Wadi Barada, đánh chiếm hai cao điểm then chốt khống chế hỏa lực ngôi làng tạm bị chiếm.

Al Masdar News dẫn nguồn tin quân sự ở Damascus cho biết, quân đội Syria tiêu diệt 10 tay súng thánh chiến, phá hủy 2 xe cơ giới gắn súng phòng không hạng nặng.

Lực lượng Hezbollah, phối hợp với quân đội Syria trên chiến trường ngoại vi Damascus, pháo kích vào khu vực Wadi Barada

Các lực lượng vũ trang Syria, phát huy kết quả đạt được ở Aleppo, tăng cường sức ép nhằm buộc lực lượng chiến binh thánh chiến phải chấp nhận thỏa thuận ngừng bắn ở Wadi Barada, tương tự như thỏa thuận ở thành phố ngoại vi Al-Tal.

Trước tình hình quân đội Syria giành được nhiều lợi thế chiến trường ở Aleppo và ngoại ô vùng Damascus. Các nhóm chiến binh thánh chiến hiểu rõ, số phận của họ cũng sẽ tương tự như Aleppo. Nhưng với bản chất ngoan cố và liều lĩnh, các tay súng thánh chiến vẫn kiên quyết không chịu đầu hàng.

Nhóm chiến binh thánh chiến lớn nhất trong vùng Đông Ghouta, Jaysh Al-Islam (Quân đội Hồi giáo) kêu gọi động viên tất cả các chiến binh nổi dậy, không phân biệt phe phái cùng chống lại quân đội Syria.Trong khi các lực lượng vũ trang Syria bẻ gãy 3 cuộc tấn công và gia tăng sức tấn công vào lực lượng phiến quân thánh chiến trong khu vực các quận phía đông Damascus.

Đăng tải một video, quay lại một cuộc họp các thành viên nhóm thánh chiến trong khu vực Đông Ghouta hôm thứ Sáu, chỉ huy chiến trường Jaysh Al-Islam kêu gọi tất cả các chiến binh lực lượng Hồi giáo cực đoan thánh chiến cùng cầm súng chống quân đội Syria. Cuộc họp có thể đã diễn ra ở thị trấn Douma.

Thủ lĩnh thánh chiến kêu gọi các nhóm chiến binh cầm súng đẩy lùi cuộc tấn công của quân đội Syria trên vùng Đông Ghouta

Quân đội Syria sau Aleppo có thể có được một lực lượng quân sự tương đối lớn, do đó đã điều chuyển hàng nghìn người binh sĩ để chuẩn bị cho một chiến dịch "lớn nhất" ở Đông Ghouta nhằm giải phóng hoàn toàn khu vực này.

Để đối phó với quân đội Syria, nhóm Jaysh Al-Islam và Faylaq Al-Rahman (nhóm Hồi giáo cực đoan ngoại ô Damascus) quyết định dừng cuộc nội chiến ngắn ngủi để liên minh lực lượng chống trả quân đội Syria trước khi cuộc tấn công lớn được triển khai.

Tiến trình đầu hàng và giao nộp vùng Đông Ghouta là một tiến trình không thể đảo ngược do chênh lệnh lực lượng hai bên quá lớn, đồng thời cũng không có quốc gia nào sẽ hậu thuẫn cho nhóm thánh chiến. Vấn đề Đông Ghouta đầu hàng cũng chỉ là vấn đề thời gian.

Wadi Barada là khu làng Syria ở quận Al-Zabadani thuộc vùng ngoại ô Dimascus, dân cư chủ yếu là người Sunni ủng hộ thánh chiến. 

Vị trí địa lý khu vực Wadi Barada trên chiến trường ngoại ô thủ đô Damascus

NT