Chiến sự Syria: Tập trung binh lực đánh quỵ phiến quân nam Aleppo

VietTimes -- Quân đội Syria chờ đợi gần 9 tháng để tiến hành các chiến dịch quân sự trên vùng nông thôn miền nam Aleppo sau khi tạm dừng tấn công theo thỏa thuận ngừng bắn trên toàn quốc do Nga bảo trợ với phe đối lập Syria.
Bản đồ phân vùng lực lượng phía Nam tỉnh Aleppo
Bản đồ phân vùng lực lượng phía Nam tỉnh Aleppo

Sau khi tạm dừng các hoạt động tấn công trên miền nam Aleppo, quân đội Syria và lực lượng quân tình nguyện Hezbollah và Harakat Al-Nujaba (quân tình nguyện Iraq) liên tục phải đối phó với các cuộc tấn công từ lực lượng Hồi giáo cực đoan Jaysh Al-Fateh (Quân đội chinh phục). Tình huống này đã buộc các lực lượng ủng hộ chính quyền Syria phải tiến hành nhiều hoạt động khác nhau để ngăn chặn các cuộc tấn công.

Sau khi giải phóng hoàn toàn khu các quận phía đông Aleppo, các lực lượng vũ trang Syria và Hezbollah sẽ chuyển hướng tấn công đến vùng nông thôn phía nam Aleppo, với mục đích tiến công đến sát ranh giới tỉnh Idlib trong năm mới.

Lực lượng Hezbollah và Harakat Al-Nujaba đã điều chuyển một số lượng lớn binh sĩ tới mặt trận này chuẩn bị cho cuộc tấn công. Nhưng các lực lượng vũ trang Syria chưa điều động đủ các lực lượng cần thiết để tiến hành chiến dịch này.

Sự chậm trễ điều động binh lực của quân đội Syria chủ yếu do thực tế phải mất gần hai tuần đảm bảo an ninh cho cuộc vận chuyển các nhóm thánh chiến từ phía đông Aleppo đến ranh giới Idlib.

Trong vài tuần tới, các lực lượng vũ trang Syria và lực lượng quân tình nguyện sẽ tiến hành những chiến dịch quan trọng, trong đó sẽ giải quyết dứt điểm các những chiến trường then chốt quan trọng nhất nhằm đánh quỵ tiềm lực quân sự của lực lượng thánh chiến.

Một điểm đáng chú ý là chiến trường vùng sa mạc tỉnh Homs. Quân đội Syria đề ra quyết tâm giải phóng những vùng công nghiệp dầu mỏ và thành phố cổ Palmyra khỏi sự chiếm đóng từ IS, nhưng đã 2 tuần kể từ khi Palmyra thất thủ, chiến trường tỉnh Homs vẫn đang rơi vào tình trạng luẩn quẩn giao chiến với IS xung quanh căn cứ quân sự T-4.

NT