Chiến sự Syria: Quân chính phủ sẽ sớm dứt điểm phiến quân ở ngoại vi Damascus

VietTimes -- Lực lượng chiến binh Hồi giáo cực đoan thuộc khu vực Đông Ghouta có thể sẽ kết thúc cuộc nội chiến kéo dài nhiều năm, sau khi tổ chức Jaysh Al-Islam kêu gọi các tổ chức khác chấm dứt tình trạng thù địch, cho phép quân đội Syria tiến vào kiểm soát các khu vực này trên vùng nông thôn ngoại ô Damascus.
Binh sĩ quân đội Syria sử dụng tên lửa ATGM tấn công phiến quân ở Đông Ghouta
Binh sĩ quân đội Syria sử dụng tên lửa ATGM tấn công phiến quân ở Đông Ghouta

Đại diện của tổ chức Jaysh Al-Islam cho biết, tổ chức này sẽ chấm dứt tình trạng thù địch với chính quyền Syria sau khi gánh chịu thương vong nặng nề và bị thu hẹp vùng diện tích kiểm soát trong ba tháng qua trên chiến trường Đông Ghouta.

Công khai những tổn thất của nhóm, đại diện của Jaysh Al-Islam cảnh báo các tổ chức đối lập khác là Jaysh Al-Fustat và Faylaq Al-Rahman, tình trạng tương lai của các tổ chức này sẽ còn tồi tệ hơn nhiều nếu các nhóm này không chấp nhận một giải pháp hòa bình với chính quyền Syria.

Cách đây không lâu, ba nhóm Hồi giáo tại Đông Ghouta cố gắng triển khai cuộc tấn công đánh vào tuyến phòng ngự của quân đội Syria tại làng Al-Reyhan. Cuộc tấn công kết thúc trong thảm họa với thương vong nặng nề về sinh lực và phương tiện chiến tranh, các nhóm Hồi giáo cực đoan buộc phải co về phòng ngự.

Phóng viên Al-Masdar News, dẫn nguồn một sĩ quan thuộc Lữ đoàn 105 Vệ binh Cộng hòa Syria cho biết, lực lượng của ông sẽ không cố gây sức ép đối với các nhóm Hồi giáo cực đoan, đang cố thủ ở Đông Ghouta. Thay vào đó, quân đội Syria sẽ tăng cường các biện pháp tuyên truyền về hòa giải dân tộc.

Tổng quan tình hình Đông Ghouta kể từ tháng 01.2016 đến đầu tháng 11.2016
Cuộc tấn công đánh chiếm làng Hawsh ad Dawahirah trong khu vực Đông Ghouta ngày 06.12.2016 của quân đội Syria

QA