Chiến sự Syria: Quân Assad vào “cứu” người Kurd, Thổ Nhĩ Kỳ pháo kích chặn đường

VietTimes -- Các lực lượng vũ trang Syria chính thức tiến vào khu vực Afrin theo khuôn khổ của thỏa thuận giữa Damascus và người Kurd nhằm bảo vệ vùng biên giới trước cuộc tấn công của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ và các lực lượng phiến quân thuộc tổ chức Quân đội Syria tự do (FSA) được Ankara hậu thuẫn.
Quân đội Syria tiến vào khu vực người Kurd ở Afrin - ảnh minh họa Masdar News
Quân đội Syria tiến vào khu vực người Kurd ở Afrin - ảnh minh họa Masdar News

Ngày 20.02.2018, một đơn vị của lực lượng quân sự địa phương (Quốc phòng quốc gia – NDF), trong đội hình có tăng, thiết giáp, các xe cơ giới gắn súng phòng không hạng nặng hành tiến vào Afrin qua trạm kiểm soát Al-Zearah nhằm yểm trợ lực lượng dân quân người Kurd ở địa phương bảo vệ tuyến biên giới và khu vực Afrin.

Sự hiện diện của các lực lượng vũ trang Syria có thể sẽ khó lòng làm quân đội Thổ Nhĩ Kỳ và các nhóm chiến binh thánh chiến FSA ngừng các cuộc tấn công đánh vào lực lượng dân quân người Kurd ở Afrin. Cũng có thể, trong tình huống tốt nhất, Ankara đòi hỏi quân đội Syria phải giải giáp lực lượng dân quân người Kurd “Các đơn vị bảo vệ Nhân dân – YPG). Trong tình huống phức tạp hơn, quân đội Thổ Nhĩ Kỳ sẽ tấn công cả vào các lực lượng vũ trang Syria.

Lúc này, lực lượng pháo binh Thổ Nhĩ Kỳ bắt đầu tiến hành pháo kích ngăn chặn cuộc hành quân của các lực lượng vũ trang Syria, đang tiến vào Afrin.

Ibrahim Joudeh, phóng viên của Al-Masdar News cho biết, đợt pháo kích không trực tiếp nhắm vào quân đội Syria, chỉ rơi gần tuyến đường hành quân của các đơn vị này. Rất có thể đây là những động thái đầu tiên mang tính cảnh báo.

Một điểm đặc biệt trong mối quan hệ Thổ Nhĩ Kỳ - Syria là Ankara không che giấu ý đồ lật đổ chính quyền Damascus, loại bỏ quân đội Syria và chia cắt một phần lãnh thổ cho các nhóm Hồi giáo cực đoan mà Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn. Để giải quyết vấn đề Syria, Ankara đóng vai như một “ông chủ” khu vực và chỉ làm việc với Moscow. Nhưng việc tiến vào Afrin không phải là sáng kiến của Nga do đây không phải vấn đề điện Kremlin có chủ trương can thiệp. Chính vì vậy, nguy cơ một cuộc chiến tranh thực sự đã rất rõ ràng.
Quân đội Syria tiến vào khu vực người Kurd ở Afrin - video truyền thông Hezbollah
Pháo binh Thổ Nhĩ Kỳ bắn chặn đường cảnh cáo, đe dọa quân đội Syria - video truyền thông Al-Manar TV
QA