Chiến sự Syria: Quân Assad thất bại, mất hơn nửa quận vào tay phiến quân ở Daraa

VietTimes -- Ngày 13.02.2017, nhóm khủng bố mới thành lập Hay'at Tahrir Al-Sham (AlQaeda Syria ) chọc thủng tuyến phòng ngự của quân đội Syria trong đêm, đánh chiếm được nhiều khu nhà bên trong quận Al-Manishiyah thuộc thành phố Daraa.

Nhóm chiến binh khủng bố Al-Qaeda Syria ở Daraa

Nhóm chiến binh khủng bố Al-Qaeda Syria ở Daraa

Lực lượng Hay'at Tahrir Al-Sham, lợi dụng sự mất cảnh giác của binh sĩ sư đoàn thiết giáp số 5 sau khi bẻ gãy cuộc tấn công đầu tiên đã phá vỡ tuyến phòng ngự của quân đội Syria. Chúng ồ ạt tràn vào đánh chiếm hơn 50 % diện tích khu vực quận Al-Manishiyah, đang nằm trong quyền kiểm soát của chính quyền Syria. Đây cũng là cuộc tấn công mạnh nhất của lực lượng Hồi giáo cực đoan ở tỉnh Dara'a kể từ năm 2014.

Vào năm 2016, quân đội Syria đánh chiếm một diện tích lớn khu dân cư quận Al-Manishiyah cùng với nhiều ngôi làng phía bắc của tỉnh Daraa.

Nhưng từ đó đến nay, chiến tuyến quân đội Syria khá yên tĩnh và lực lượng vũ trang Syria không tiến hành các cuộc tấn công vào lực lượng Hồi giáo cực đoan ngoại trừ các cuộc phục, tập kích nhỏ lẻ.

Chiến sự Syria: Quân Assad thất bại, mất hơn nửa quận vào tay phiến quân ở Daraa ảnh 1

Khu vực giao chiến giữa quân đội Syria và lực lượng Hồi giáo cực đoan trong thành phố Daraa

Chiến sự Syria: Quân Assad thất bại, mất hơn nửa quận vào tay phiến quân ở Daraa ảnh 2

Ý đồ chiến lược mở rộng vùng kiểm soát của nhóm khủng bố Al-Qaeda mới thành lập ở thành phố Daraa

Nhưng chỉ trong chưa đầy 48 giờ, các lực lượng Hồi giáo cực đoan thánh chiến đã giành lại hết các địa bàn mà quân đội Syria đánh chiếm được từ năm 2016 và còn mở rộng hơn diện tích khống chế trong quận Al-Manishiyah.

Đến lúc này, lực lượng không quân Syria bắt đầu can thiệp và trận chiến, dội bom ác liệt vào các vị trí thánh chiến xung quanh hướng đông nam thành phố Dara'a, chuẩn bị cho một cuộc phản công có thể của quân đội Syria vào đêm 14.02.2017.

Trên hầu hết các chiến trường, quân đội Syria thông thường không chủ động chuẩn bị lực lượng cho một cuộc tấn công tiềm năng. Các đơn vị Syria thường cố thủ chặt trên các chiến tuyến giành được cho đến khi kẻ thù tiến hành cuộc tấn công, sẽ kêu gọi tiếp viện và tổ chức phản công.

Những tình huống tương tự được quan sát thấy ở Hama, Homs, Latakia, Damascus và hiện nay là Daraa, chỉ duy nhất có lực lượng Tigers là đơn vị luôn tổ chức các cuộc tấn công hiệu quả vào các nhóm thánh chiến và giành thắng lợi.

NT