Chiến sự Syria: Quân Assad dồn IS vào cửa tử trên biên giới Lebanon (video)

VietTimes -- Lực lượng Vệ binh Cộng hòa và Hezbollah tiếp tục tiến công sườn núi phía tây Qalamoun tại miền tây Syria, quyết tâm giải phóng vùng lãnh thổ do IS chiếm đóng dọc theo biên giới với Lebanon.

Bản đồ hình thái chiến trường vùng biên giới Lebanon - Syria - ảnh South Front

Bản đồ hình thái chiến trường vùng biên giới Lebanon - Syria - ảnh South Front

Cuộc tiến công của Vệ binh Cộng hòa và Hezbollah bắt đầu vào ngày 17.08.2017, đánh vào các trận địa phòng ngự của IS lân cận khu rừng thưa Jarajeer trên vùng Ras Ba'albak sát biên giới với Lebanon.

Chỉ vài giờ sau cuộc tấn công, quân đội Syria và Hezbollah giải phóng phần lớn khu rừng thưa Jarajeer, mở đường cho lực lượng đồng minh - quân đội Lebanon tiến hành cuộc tấn công giành lại khu vực Ras Ba'albak.

Ngày 20.08.2017, quân đội Syria và Hezbollah tiếp tục tiến công trên khu vực chiếm đóng của IS trong dãy núi Qalamoun. Các tay súng khủng bố IS tiếp tục co cụm lại trên các vị trí nằm sâu trong chiến tuyến để tránh giao chiến với quân đội Syria để tập trung binh lực chống lại quân đội Lebanon, được coi là đối tượng tác chiến yếu hơn.

Quân đội Syria lập tức đổi hướng tiến công, tiến hành một đòn tập kích quy mô lớn từ hướng nam khu rừng thưa Qarah, tấn công giải phóng liên tiếp các địa bàn Qarnt Shabat Al-Qadi, Qarnt Mad Mahbas, Qarnt Teem Al-Zamrani, Watiyat Al-Zamrani và Khirbat Qar 'Ali.

Song song cùng cuộc tiến công trên hướng nam, quân đội Syria và Hezbollah giành được một sỗ kết quả trên khu vực phía đông và phía bắc, giải phóng đường vòng Al-Shaqee, các khu dân cư Sin Miri Al-Janoubi, Sin Fekha, Harf Mosul Hill, Fekha Crossing, các thị trấn Shabat Beit Salim và Shabat Zuwaytiniyah Al-Gharbiyah.

Chiến sự Syria: Quân Assad dồn IS vào cửa tử trên biên giới Lebanon (video) ảnh 1 Các mũi tiến công của Quân đội Syria và Hezbollah (màu đỏ). quân đội Li Băng (màu tìm) đánh vào khu vực IS đang cố thủ trên vùng biên giới Lebanon - Syria - ảnh Syrian Reposters

IS cũng nhận thấy không thể tử chiến được trong tình huống hoàn toàn nằm dưới hỏa lực của không quân và trực thăng chiến đấu của Syria và Lebanon. Hơn nữa, đối đầu với Hezbollah và quân đội Syria không phải là một ý tưởng thông minh do lực lượng Hezbollah không có trại giam, do đó các chiến binh lực lượng kháng chiến này không thích phương án bắt tù binh ngoại trừ để trao đổi.

Chính vì vậy một số thủ lĩnh IS bắt đầu tìm cách đưa ra thỏa thuận đầu hàng và giao nộp địa bàn, đồng thời được đảm bảo di tản với cơ quan chức năng của chính phủ Syria và Lebanon.

Quân đội Lebanon tấn công trên chiến trường phía tây dãy núi Qalamount - video truyền thông quân đội Lebanon
Quân đội Syria và Hezbollah tấn công trên vùng biên giới Lebanon - Syria - video truyền thông quân đội Syria

QA

Có thể bạn quan tâm