Chiến sự Syria: Israel tung siêu tiêm kích F-35 tấn công sân bay Damascus (video)

VietTimes -- Đêm ngày 12.01.2017, không quân Israel bất ngờ tiến hành một vụ không kích đánh vào căn cứ không quân Mezzeh phía tây Damascus, phá hủy một kho đạn dược, gây ra hàng loạt các vụ nổ dữ dội xung quanh căn cứ quân sự này.

Hậu quả vụ không kích của máy bay F-35 Israel vào Damascus

Hậu quả vụ không kích của máy bay F-35 Israel vào Damascus

Theo truyền thông Israel, máy bay chiến đấu thực hiện phi vụ không kích này là một chiếc F-35. Đây cũng là lần đầu tiên mà không quân Israel sử dụng chiếc chiến đấu cơ siêu hiện đại này tấn công quân đội Syria.

Toàn cảnh cuộc không kích của Israel được phóng viên chiến trường Al-Masdar News ghi lại trên khoảng cách 500 mét cách căn cứ không quân Mezzeh khi vụ tấn công xảy ra.

Không có báo cáo thương vong từ vụ không kích của Israel tối ngày 12.01.2017. Một sĩ quan cao cấp quân đội Syria trong cuộc phỏng vấn với Al-Masdar News cho biết không có nhiều binh sĩ có mặt gần kho đạn.

Tổng tư lệnh quân đội Syria đưa ra tuyên bố chính thức, cảnh báo quân đội Israel rằng quân đội Syria sẽ có những hành động cứng rắn đáp trả mọi hình thức xâm lược, xâm phạm chủ quyền của nhà nước Syria trong điều kiện khó khăn của cuộc chiến tranh chống khủng bố.

Trong bản tuyên bố có đoạn viết: "Tổng tư lệnh các lực lượng vũ trang Syria cảnh bảo Israel về hậu quả nghiêm trọng đối với cuộc tấn công trắng trợn của không quân trên lãnh thổ đất nước Syria.

Máy bay F-35 của Israel tấn công căn cứ không quân Mezzeh trên miền tây Damascus chỉ một giờ sau vụ đánh bom tự sát xảy ra ở quận Kafr Sousa, thủ đô Damascus.

Sau tuyên bố của Bộ Tư lệnh quân đội Syria, các quan chức Israel vẫn chưa bình luận về cuộc tấn công này.

Cuộc tấn công ngày 12.01.2016 đánh dấu lần đầu tiên sau một thời gian dài Israel lại tấn công các lực lượng quân sự Syria.

Theo các nhà quan sát tình hình Trung Đông, vụ không kích bằng F-35 (theo truyền thông Israel) chỉ là một vụ tấn công nhằm chứng minh năng lực thật sự của chiếc tiêm kích thế hệ 5 nhiều tranh cãi này trước thời điểm tổng thống mới đắc cử Donald Trump chính thức bước vào Nhà Trắng.

Hậu quả vụ không kích F-35 Israel gây ra trên sân bay quân sự Mezzeh ở Damascus

NT