Chiến sự Aleppo: Quân đội Syria tấn công dữ dội, phe thánh chiến sáp nhập đối phó

VietTimes -- Ngày 30.11.2016, quân đội Syria tiến hành cuộc tấn công dữ dội trong các quận phía đông Aleppo, đánh vào tổ hợp Nhà Thanh niên trong quận Halwanyah sau một ngày nỗ lực giải quyết vấn đề hậu cần và di chuyển cho 18.000 người dân sơ tán.
Xe tăng quân đội Syria tấn công vào khu vực quận Sheikh Sa'eed
Xe tăng quân đội Syria tấn công vào khu vực quận Sheikh Sa'eed

Quân đội Syria, chủ công là lực lượng đặc biệt tinh nhuệ Tiger chọc thủng tuyến phòng thủ Fatah Halab tại Tổ hợp Nhà thanh niên, giành được địa bàn có tính chiến lược này trong quận Halwanyah thuộc khu vực các quận phía đông thành phố Aleppo.

Cuộc tấn công của quân đội Syria vào quận Sheikh Sa'eed

Giành được Tổ hợp Nhà thanh niên, lực lượng Vệ binh Cộng hòa phối hợp với lực lượng Hezbollah, đánh chiếm được 80 % quận Sheikh Sa'eed thuộc khu các quận phía đông trên hướng nam thành phố Aleppo, diệt và làm bị thường nhiều chiến binh Hồi giáo cực đoan thánh chiến Jaysh Al-Fateh.

Nếu quận Halwanyah nằm gọn trong một khu vực, quận Sheikh Sa'eed có vị trí chiến lược dọc theo hầu hết các khu phố phía nam trong khu vực phía đông Aleppo đang bị bao vây. Quận này từ lâu bị lực lượng chiến binh thánh chiến chiếm đóng và quân đội Syria, mặc dù đã tiến hành nhiều cuộc tấn công, không thể tiến vào sâu bên trong của quận này.

Trong một diễn biến khác đáng ngạc nhiên, ngày 30.11.2016, tất cả các lực lượng Hồi giáo cực đoan ở thành phố Aleppo đã thống nhất lại và hình thành một tổ chức mới mang tên Jaish Halab (Quân đội Aleppo).

Tất cả các lực lượng quân sự và các kho vũ khí trang bị thuộc tất cả các nhóm của Fateh Halab và Jaish Al-Fateh, hiện đang có mặt trong khu vực bị bao vây sẽ hành động dưới một quyền chỉ huy duy nhất. Cũng theo đó, thủ lĩnh lãnh đạo tối cao của "Quân đội Aleppo" sẽ được công bố vào ngày mai.

Cuộc sáp nhập thú vị này diễn ra sau khi lực lượng chiến binh Hồi giáo cực đoan vừa bị đánh lui khỏi một số quận có diện tích rất lớn trong khu vực các quận phía đông tại thủ đô kinh tế của Syria. Chỉ trong một vài ngày, các lực lượng vũ trang Syria đánh lùi tất cả các nhóm Hồi giáo cực đoan từ khỏi các quận Bustan Al-Basha và Haydariyah trên hướng nam của quận Tariq Al-Bab.

Quân đội Syria, phối hợp với lực lượng quân tình nguyện Iraq Harakat Al-Nujabam, tấn công đánh chiếm hơn 85% quận phía nam Sheikh Sa'eed cùng với các vị trí cố thủ của nhóm Jabhat al- Nusra còn lại ở quận Ramousah cũ.

Có thể cho rằng vụ sáp nhập này là ràng buộc để tăng cường sự phối hợp giữa các nhóm và có thể linh hoạt điều chuyển lực lượng đến những điểm mà quân đội Syria đang tiến công với cường độ ác liệt ngày càng tăng.

Một số chuyên gia cho rằng, sự thiết lập một đơn vị mới trên nền tảng các nhóm cực đoan cũ nhằm mục đích tăng cường khả năng phòng ngự, ngăn chặn tốc độ tấn công của quân đội Syria. Nhưng nếu với mục đích này, quyết định sát nhập đã quá muộn khi quân đội Syria đang siết chặt vòng vây với một cụm binh lực lớn và có tinh thần chiến đấu rất cao. 

Người dân Aleppo vẫn ồ ạt chạy ra vùng giải phóng

NT