Chiến binh IS giết nhầm chỉ huy cấp cao

Abu Ali al-Tunisi - chỉ huy cấp cao của nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đến từ Tunisia - bị cấp dưới bắn chết khi đang ngồi trong xe hơi
Các tay súng IS ở Syria. Ảnh: ARA News
Các tay súng IS ở Syria. Ảnh: ARA News

Hãng tin ARA News (Syria) dẫn lời nhà hoạt động địa phương Ammar al-Hassan cho biết Abu Ali al-Tunisi đang phụ trách các hoạt động quân sự của nhóm ở TP Raqqa, Đông Bắc Syria.

Trong lúc chỉ đạo một nhóm chiến binh IS ở vùng nông thôn Raqqa hôm 6-3, do trời tối nên hắn và 2 vệ sĩ bị cấp dưới nhận nhầm là quân địch nên bị bắn chết.

“Xung đột nổ ra giữa các phần tử IS sau khi Al-Tunisi bị giết, cho đến khi lực lượng cảnh sát Hồi giáo xuất hiện và can thiệp. Ít nhất 3 tay súng bị bắt vì gây ra cái chết của chỉ huy” - ông Al-Hassan nói.

Vụ việc xảy ra trong lúc nội bộ IS đang lục đục vì một số chiến binh bất mãn việc các thủ lĩnh bổ nhiệm chiến binh nước ngoài vào vị trí cấp cao. Đồng thời, tiền lương trả cho họ bị giảm đáng kể vì IS gần đây liên tục mất đất vào tay quân đội Syria – vốn được liên quân Mỹ và các lực lượng khác ném bom hỗ trợ.

Hôm 6-3, ARA News cho hay 40 chiến binh IS được tin là đã đào tẩu khỏi hàng ngũ với sự trợ giúp từ phiến quân Failaq al-Sham, trụ sở ở TP Aleppo.

Trong một diễn biến khác, các tay súng Hồi giáo hôm 7-3 tấn công doanh trại quân đội và cảnh sát ở thị trấn Ben Guerdan – Tunisia, gần biên giới Libyakhiến ít nhất 50 người - bao gồm 7 dân thường, 10 binh sĩ và 33 tay súng - thiệt mạng. Phía phiến quân có 6 kẻ bị bắt.

Nhà chức trách Tunisia nhanh chóng phong tỏa thị trấn nghỉ mát Djerba gần đó và đóng cửa 2 cửa khẩu tại biên giới với Libya do lo ngại nhóm Nhà nước Hồi giáo đang hoạt động mạnh bên nước láng giềng tràn sang.

Binh sĩ Tunisia đứng gác tại cửa khẩu Ras Jdir Ben Guerdane. Ảnh: Reuters

Cư dân địa phương kể với hãng tin TAP rằng các tay súng cầm súng trường Kalashnikov tự nhận là thành viên IS, đang nhắm mục tiêu vào quân đội và cảnh sát.

Hơn 3.000 người Tunisia đã rời khỏi đất nước để chiến đấu dưới trướng IS tại Iraq và Syria. Các quan chức an ninh nước này cho biết nhiều người trong số họ quay trở lại gia nhập các nhóm dân quân tại Libya, gây xung đột qua biên giới.

Cố vấn quân sự phương Tây đang giúp đào tạo lực lượng bảo vệ biên giới Tunisia, trang bị cho họ máy bay không người lái và thiết bị giám sát điện tử cũng như hỗ trợ xây hào và rào chắn kiên cố.

Theo ARA News, Reuters/NLĐ