Châu Âu đã mất Thổ Nhĩ Kỳ?

Tổng Thư ký Hội đồng châu Âu Thorbjorn Jagland cho rằng Châu Âu đã không kịp nhận biết những vấn đề của hệ thống chính trị Thổ Nhĩ Kỳ, cuối cùng dẫn đến nỗ lực đảo chính, còn phản ứng chậm chạp của các nhà lãnh đạo EU suốt thời gian dài đã đẩy Ankara xa khỏi sự hợp tác với các quốc gia châu Âu.
Châu Âu đã mất Thổ Nhĩ Kỳ?
Châu Âu đã mất Thổ Nhĩ Kỳ?

Ông Thorbjorn Jagland đã nói điều này trên một bài viết trên tờ Klassekampen.

Chính trị gia tuyên bố rằng người Thổ Nhĩ Kỳ đã "giận dữ" vì người châu Âu mãi sau mới lên án cuộc đảo chính.

Jagland viết rằng trong trường hợp tại EU xảy ra vụ khủng bố, các lãnh đạo châu Âu nói rằng "đó là cuộc tấn công nhắm vào tất cả chúng ta", còn trong trường hợp của Thổ Nhĩ Kỳ, thay vì ủng hộ Ankara thì nhiều người lại nghi ngờ chính quyền Thổ Nhĩ Kỳ đã ngấm ngầm tổ chức cuộc đảo chính đó.

"Nhà báo Thổ Nhĩ Kỳ nổi tiếng Ezgi Basaran cho rằng châu Âu đã không hiểu rằng hiện nay đã hiện hữu một mạng lưới bí mật ngay trong lòng các cơ cấu Nhà nước. Bây giờ mạng này đã bộc lộ cho thấy nó nguy hiểm đến chừng nào, rằng từ rất lâu trước  đảo chính nó đã là vấn đề lớn đối với nền dân chủ ở Thổ Nhĩ Kỳ.

Nhưng châu Âu từ chối tiếp thu điều đó một cách nghiêm túc, chỉ đơn giản bởi vì người của Erdogan cam đoan như vậy", — Tổng Thư ký Hội đồng châu Âu thuật lại. 

Ông Jagland viết tiếp: một số nhà ngoại giao châu Âu thừa nhận rằng cáo buộc của Ankara với Gulen, đối tượng dường như là nhà tổ chức của cuộc đảo chính, là hợp lý.

Ngoài ra, các phương tiện truyền thông phương Tây đã hăng hái công bố những bài viết chống Erdogan, thay vì dành chú ý đến cuộc tranh luận nổ ra xung quanh những sự kiện ở Thổ Nhĩ Kỳ.

Cuối bài viết, chính trị gia Thorbjorn Jagland tuyên bố rằng những sự kiện diễn ra tại Ankara và Istanbul sẽ có hậu quả lịch sử to lớn, do đó, "sự hiện diện của châu Âu như một nơi có thể trông đợi"  bây giờ đang trở nên cần thiết hơn bao giờ hết. Nhưng để khôi phục lòng tin, trước hết châu Âu cần thừa nhận thực tế là người Thổ Nhĩ Kỳ có quyền "tự mình sắp xếp trật tự" trong đất nước của họ".