Cậy thế Mỹ, người Kurd tung quân chặn quân Syria ở đông Euphrates

VietTimes -- Những diễn biến gần đây cho thấy mục tiêu thật sự của cuộc chiến Syria đã rõ ràng hơn. Ngày 30.09.2017, Lực lượng Dân Chủ Syria (SDF) được Mỹ hậu thuẫn cho biết, các đơn vị SDF đã chiếm được làng al-Kubar trên vùng nông thôn phía tây bắc Deir Ezzor.

Lực lượng DMC (Hội đồng quân sự Deir Ezzor) - ảnh truyền thông Rojava

Lực lượng DMC (Hội đồng quân sự Deir Ezzor) - ảnh truyền thông Rojava

South Front dẫn nguồn tin từ truyền thông Nhà nước ly khai người Kurd Rojava cho biết, lực lượng SDF tiêu diệt 5 tay súng IS, thu giữ 1 xe VBIED trong cuộc tấn công. Lực lượng SDF cũng sơ tán hơn 500 thường dân khỏi thị trấn sau khi tấn chiếm.

Truyền thông SDF tuyên bố, cáo buộc quân đội Syria pháo kích vào các vị trí của những đơn vị dân quân người Kurd trong làng al-Kubar bằng đạn cối ngay sau khi chiếm được ngôi làng.

Lưc lượng SDF không thông báo thương vong trong cuộc pháo kích theo tuyên bố. Từ khi chiến dịch giải phóng thành phố Deir Ezzor của quân đội Syria bắt đầu, SDF thường xuyên cáo buộc về các cuộc tấn công của quân đội Syria và Nga, nhưng vẫn liên tiếp giành địa bàn từ IS.

Các nhóm khủng bố IS không tấn công hoặc tấn công có tính chất tượng trưng vào SDF. Các mũi tiến công hoàn toàn không ảnh hưởng hoặc gây khó khăn cho chiến dịch của Lực lượng Dân chủ Syria.

Cậy thế Mỹ, người Kurd tung quân chặn quân Syria ở đông Euphrates ảnh 1Mũi tiến công của người Kurd đã chặn sự phát triển của quân đội Syria và đe dọa tấn công khu dầu mỏ Omar - ảnh truyền thông người Kurd ARTA, ủng hộ thành lập nhà nước Rojava ly khai

Trong khi đó, trang tin Amaq, cơ quan truyền thông IS cho biết, các tay súng khủng bố IS tấn công trận địa phòng ngự của SDF trên xa lộ Haskah-Deir Ezzor (còn gọi là đường cao tốc al-Khurafi). Vụ tấn công đã khiến 9 binh sĩ SDF thiệt mạng, và một số người khác bị thương. Ngoài ra Amaq tuyên bố, lực lượng khủng bố IS pháo kích bằng súng cối vào trận địa của SDF tại thị trấn al-Suwar phía bắc Deir Ezzor.

Trong ngày 30.09.2017, lực lượng SDF đánh chiếm mỏ dầu Jafra khỏi IS trên vùng đông bắc thành phố Deir Ezzor. SDF đã chiếm được địa bàn chiến lược mà từ đó có thể phát triển tiến công ngăn chặn quân đội Syria tấn chiếm mỏ dầu lớn nhất Syria, mỏ al-Omar. Như vậy, mục đích cuối cùng của liên minh quân sự chống khủng bố ở Syria do Mỹ tổ chức và viện trợ vũ khí trang bị, phương tiện chiến tranh đã rõ: Phương Tây cần những giếng dầu ở Syria.

Lực lượng SDF giao chiến với IS trên vùng sa mạc phía đông thành phố Deir Ezzor, cuộc chiến không dữ dội và ác liệt như quân đội Syria - video truyền thông FURAT của người Kurd.
Một xe đánh bom tự sát VBIED bị thu giữ trên chiến trường Deir Ezzor - video đài truyền hình FURAT của người Kurd
QA