Bộ quốc phòng Nga đưa ra cảnh báo, Mỹ đối đầu với chiến tranh - VIDEO

VietTimes -- Ngày 05.10.2016 Phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Nga, tướng Konashenkov cho biết: các lực lượng phòng không Nga, được triển khai tại Syria sẵn sàng bắn hạ máy bay và tên lửa hành trình Mỹ bay vào lãnh thổ Syria nếu các đơn vị này tin rằng mạng sống quân nhân Nga đang bị đe dọa.
Quân đội Syria giành thắng lợi trên chiến trường Aleppo
Quân đội Syria giành thắng lợi trên chiến trường Aleppo

Quân đội Nga công bố thông tin về việc triển khai hệ thống phòng không S-300VM Antey-2500 tiên tiến ngày 05.10.2016.

Hệ thống tên lửa phòng không trên lãnh thổ Syria trước đó có thể đã được chuyển đến và đưa vào trạng thái sẵn sàng chiến đấu trong điều kiện bí mật.

Hành động này của Nga nhằm phản đối kế hoạch mà các quan chức Lầu Năm Góc và CIA đề xuất, tiến hành các cuộc không kích bí mật hoặc sử dụng tên lửa hành trình chống lại quân đội Syria.

Lực lượng phòng không Syria đã trong trạng thái sẵn sàng chiến đấu chống những cuộc tập kích đường không tương tự nếu họ tin rằng có nguy cơ đe dọa lực lượng của họ hoặc các căn cứ của Nga.

Phát biểu của thiếu tướng Igor Konashenkov, phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Nga, không thể rõ ràng hơn về quyết tâm của Moscow trong cuộc chiến Syria:

"Hầu hết các cán bộ của Trung tâm Hòa giải dân tộc Nga cho các bên tham chiến hiện đang làm việc “trên bộ trong lãnh thổ Syria," cung cấp viện trợ nhân đạo và tiến hành các cuộc đàm phán với thủ lĩnh các khu định cư và các nhóm vũ trang bất hợp pháp, họ có mặt ở hầu hết các tỉnh trên toàn lãnh thổ Syria.

Đây là lý do nghiêm trọng vì sao bất kỳ cuộc tấn công tên lửa hoặc tập kích đường không trên lãnh thổ dưới quyền kiểm soát của chính phủ Syria, sẽ gây ra mối đe dọa cụ thể cho quân nhân Nga.

Tôi mong rằng những cái “đầu nóng” cần chú ý rằng sau cuộc tấn công vào quân đội Syria ở Deir ez-Sor bằng máy bay của liên minh quân sự chống khủng bố ngày 17.09, Nga và Syria đã thực hiện tất cả các biện pháp cần thiết để loại trừ bất kỳ "sai lầm" nào xảy ra đối với lực lượng quân sự Nga và các căn cứ quân sự ở Syria (chỉ rõ việc triển khai hệ thống S-300VM Antey-2500 cho Syria).

Các trắc thủ tên lửa thực hiện nhiệm vụ sẽ không có có thời gian tính toán đường bay hoặc thử tìm ra nguồn gốc của tên lửa. Đối với những kẻ ảo tưởng về sự tồn tại của “máy bay tàng hình” và sức mạnh của nó, những người này có thể phải đối đầu với một thực tế đáng thất vọng ".

Konashenkov nhắc lại rằng căn cứ của Nga trong Khmeimim và Tartus hiện đang được bảo vệ bởi hệ thống phòng không nhiều tầng lớp, bao gồm cả S-400 và S-300.

"...... Phạm vi của các tổ hợp phòng không này có thể đem lại bất ngờ lớn cho bất kỳ vật thể bay nào đó không xác định."

Tướng Konashenkov cảnh báo Mỹ và liên minh chống khủng bố do Mỹ dẫn đầu

Konashenkov cũng nhắc nhở Mỹ rằng: quân đội Syria sở hữu các tổ hợp tên lửa phòng không S-200 và Buk, được Liên Xô cung cấp trước đây.

Mặc dù các hệ thống S-200 đã lão hóa (được đưa vào biên chế năm 1960) Konashenkov cảnh báo rằng các tổ hợp này được cập nhật hoàn toàn mới và cũng sẽ là một thách thức chết người cho tên lửa hành trình và máy bay Mỹ.

Tuyên bố của tướng Konashenkov khẳng định rằng quyết định triển khai hệ thống S-300VM Antey-2500 cho Syria là hành động đáp trả cuộc không kích của liên quân Mỹ vào trận địa của quân đội Syria, đang bảo vệ thành phố Deir Ezzor.

Tổ hợp tên lửa S-300VM Antey-2500.

Một điều khá thú vị là hệ thống tên lửa này đã được triển khai đến Syria bằng đường biển chứ không phải là đường không tương tự như S-400, quyết định triển khai tên lửa rõ ràng đã được thực hiện sớm hơn do các mối đe dọa mới nhất được công khai trên tờ Washington Post.

Đòn đáp trả của Nga làm thay đổi hoàn toàn cục diện chiến sự Syria 

Vụ không kích của Mỹ đã giúp tướng Konashenkov có một lý do không thể chính đáng hơn là bảo vệ quân đội Syria chống IS ở Deir Ezzor cũng như là bảo vệ quân đội viễn chinh Nga ở Syria.

Nếu xét đến những lần triển khai binh lực ở Syria thì rõ ràng, người Nga dường như đã chuẩn bị và dự đoán trước mọi nước cờ mà Phương Tây sẽ đi trong cuộc chiến Syria. Nước đi đáp trả thường làm thay đổi toàn bộ cục diện chiến trường.

Vụ triển khai tên lửa S-300VM Antey-2500 và tăng cường máy bay ném bom Su-24 ở Syria rất phù hợp với tuyên bố của phát ngôn viên Nhà Trắng cũng như rò rỉ thông tin từ Washington Post.

Những hành động này của lực lượng phòng không – không quân Nga đã đẩy Nhà Trắng nói riêng và Liên minh quân sự Phương Tây chống khủng bố chung, lực lượng Hồi giáo cực đoan do Mỹ hậu thuẫn, IS cùng vào thế chiếu bí.

Nước Mỹ cũng không còn thời gian để đáp trả việc triển khai binh lực của Nga. Tháng 11, cuộc bầu cử Mỹ chính thức có kết quả, có thể nói, đây là phàn ứng cứng rắn cuối cùng của chính quyền Obama. 

NT