Bé trai 3 tuổi đã bị mất chức năng thận trái phải mổ cắt bỏ

VietTimes -- Ngày 24/6, Khoa Ngoại và Chuyên khoa, BV sản nhi Quảng Ninh đã thực hiện phẫu thuật nội soi cắt thận trái cho một bé trai 3 tuổi.

Các BS phẫu thuật nội soi cắt thận trái cho bé 3 tuổi.

Các BS phẫu thuật nội soi cắt thận trái cho bé 3 tuổi.

Được biết, bé Nguyễn Trung H.(03 tuổi), trú tại thị xã Đông Triều, tỉnh Quảng Ninh nhập viện trong tình trạng đau tức vùng thắt lưng được gia đình cho nhập viện xét phẫu thuật.

Trước đó từ khi sinh ra bé đã bị giãn thận trái, khám tại BV Nhi Trung ương lúc 8 tháng tuổi xác định thận thận trái mất chức năng, chưa điều trị gì.

Kết quả xét nghiệm, siêu âm và chụp cắt lớp cho thấy hình ảnh thận trái to, kích thuớc 130x37mm, nhu mô dày mỏng không đều, bể thận giãn lớn, bài xuất nuớc tiểu kém...

Qua hội chẩn chuyên khoa, các BS chẩn đoán thận trái mất chức năng do hẹp khúc nối bể thận – niệu quản và chỉ định phẫu thuật nội soi cắt thận trái cho bé.

Đáng chú ý, thay vì mổ mở theo cách thông thường để lại sẹo mổ dài, mất máu, nguy cơ nhiễm trùng vết mổ cao, bé được chỉ định phẫu thuật nội soi.

Đây là kỹ thuật thường quy tại BV chỉ với 3 đường rạch nhỏ trên thành bụng, không cắt qua bất cứ một phần cơ nào nên chỉ gây sang chấn tối thiểu cho bệnh nhân, bệnh nhân ít đau, hồi phục nhanh sau mổ.

Bé trai 3 tuổi đã bị mất chức năng thận trái phải mổ cắt bỏ ảnh 1

Cận cảnh quá trình phẫu thuật nội soi cho bé trai 3 tuổi

Ca mổ kéo dài hơn 1 giờ và đã kết thúc thành công tốt đẹp. Bé đã được các BS phẫu thuật nội soi cắt rời thận và niệu quản phải. Kíp mổ do BS. CKII Nguyễn Quốc Hùng; ThS. BS. Bùi Hải Nam cùng các kỹ thuật viên gây mê tiến hành.

Hiện, sức khỏe của bé đã ổn định và được chuyển về Khoa Ngoại và Chuyên khoa để theo dõi.

Qua trường hợp của bé H., các BS khuyến cáo các bà mẹ mang thai nên khám, theo dõi thai định kỳ tại cơ sở y tế uy tín để có được kết quả chuẩn xác nhất.

Đối với trường các bé có các biểu hiện như đau bụng, nhiễm trùng đường tiểu (đái rắt, đái buốt, đái đục), bụng nổi gồ lên bất thường (khối u bụng)… thì cần phải đến BV để chẩn đoán và điều trị kịp thời.