7 tháng nhập khẩu hơn 8 triệu tấn than

Trong 7 tháng năm 2016, Việt Nam đã nhập khẩu hơn 8 triệu tấn than, chiếm 1/4 thị phần thị trường than Việt Nam.
Diễn đàn “Năng lượng Việt Nam 2016 - thách thức cho phát triển bền vững”.
Diễn đàn “Năng lượng Việt Nam 2016 - thách thức cho phát triển bền vững”.

Tại Diễn đàn “Năng lượng Việt Nam 2016 - thách thức cho phát triển bền vững” do Bộ Công Thương tổ chức sáng nay (25/8), ông Nguyễn Văn Biên – Phó TGĐ Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam (TKV) cho biết, 7 tháng năm 2016, Việt Nam đã nhập khẩu hơn 8 triệu tấn than, chiếm 1/4 thị phần thị trường than Việt Nam.

“Trong số hơn 8 triệu tấn nhập khẩu 7 tháng, TKV chỉ nhập 900.000 tấn, còn lại chủ yếu là của các doanh nghiệp nhập khẩu thương mại. Sản lượng than nhập khẩu từ các nước bán vào Việt Nam tăng nhanh gây sức ép lên ngành than nội địa. Việc tăng thuế tài nguyên trong nước… đã khiến TKV phải giảm năng lực sản xuất, việc làm, lợi nhuận doanh nghiệp giảm kéo theo các khoản nộp ngân sách giảm. Dự kiến sản lượng than năm 2016 giảm 8,5%. Qua 7 tháng cho thấy ngành than gặp rất nhiều khó khăn”, ông Biên cho biết.

Theo kế hoạch hồi đầu năm 2016, TKV sẽ sản xuất và tiêu thụ khoảng 36 triệu tấn than. Nhưng đến nay, TKV đã phải giảm kế hoạch sản lượng xuống còn 33 triệu tấn/2016.

“Đạt được khối lượng khai thác này, TKV cũng chỉ đảm bảo việc làm cho công nhân lao động 5 công-ngày/tuần. Nếu không đạt được, công nhân không đủ việc làm sẽ khó khăn cho ngành than trong cả trước mắt và lâu dài, khi nhu cầu than cho điện sẽ tăng cao”, ông Biên bày tỏ.

Ông Nguyễn Văn Biên cũng cho rằng, vẫn có nhiều lạc quan và đòi hỏi ngành than phải nỗ lực đầu tư công nghệ. Theo tính toán, than vẫn chiếm tới 39% cơ cấu năng lượng thế giới. Giá than hiện nay đã tăng nhẹ, lên khoảng 70USD/tấn nhưng vẫn đang ở mức thấp, trong bối cảnh các chi phí và điều kiện khai thác than ngày càng khó khăn.

Trước đó, tại Hội nghị giao ban trực tuyến tháng 7 của ngành Công Thương, ông Nguyễn Văn Biên cũng cho biết, hiện tình hình sản xuất của Tập đoàn gặp nhiều khó khăn do tình hình mưa lũ. Dự kiến, kế hoạch sản xuất 6 tháng cuối năm sẽ giảm về sản lượng.

Phó Tổng giám đốc TKV cũng đề xuất giảm thuế tài nguyên trong nước, tránh để than nước ngoài tràn vào Việt Nam làm ảnh hưởng đến sản xuất, tình hình việc làm của doanh nghiệp, ảnh hưởng đến an sinh xã hội. Đồng thời, lãnh đạo tập đoàn này đề ra các giải pháp ổn định việc làm bằng cách giảm sản lượng đủ để công nhân mỏ làm việc 5 ngày/tuần.

Theo VOV