close Đăng nhập

Trung Quốc treo mức lương "không giới hạn" hút nhân tài phát triển chip

VietTimes - Những điều chỉnh lương hấp dẫn phản ánh quyết tâm của Trung Quốc trong việc thu hút nhân tài trẻ và thúc đẩy năng lực tự chủ trong sản xuất chất bán dẫn.

Trung Quốc đặt mục tiêu giảm sự phụ thuộc vào các nhà cung cấp thiết bị sản xuất chip nước ngoài như ASML. Ảnh: Shutterstock.
Trung Quốc đặt mục tiêu giảm sự phụ thuộc vào các nhà cung cấp thiết bị sản xuất chip nước ngoài như ASML. Ảnh: Shutterstock.

Viện Quang học, Cơ học Tinh xảo và Vật lý Trường Xuân – trực thuộc Viện Hàn lâm Khoa học Trung Quốc (CAS) – đang đẩy mạnh tuyển dụng các nhà nghiên cứu hàng đầu nhằm phát triển hệ thống quang khắc tiên tiến, bất chấp lệnh trừng phạt công nghệ từ Mỹ.

Theo thông báo mới nhất trên WeChat, viện này đang tìm kiếm các tiến sĩ trong các lĩnh vực quang học, cơ học, điện tử, vật lý và hóa học cho vị trí "trợ lý nghiên cứu đặc biệt".

Đáng chú ý, mức lương cho vị trí này không bị giới hạn và có thể được thương lượng tùy theo từng trường hợp.

Ngoài ra, CAS cũng cam kết tài trợ nghiên cứu lên tới 4 triệu nhân dân tệ (khoảng 550.000 USD) cho những nhân viên xuất sắc, cùng với khoản trợ cấp cá nhân 1 triệu nhân dân tệ (137.000 USD).

Những điều khoản hậu hĩnh này phản ánh quyết tâm của Trung Quốc trong việc thu hút nhân tài trẻ và thúc đẩy năng lực tự chủ trong sản xuất chất bán dẫn. Điều này đặc biệt quan trọng trong bối cảnh Mỹ siết chặt kiểm soát xuất khẩu, hạn chế Trung Quốc tiếp cận công nghệ sản xuất chip tiên tiến.

Một trong những thách thức lớn nhất của Trung Quốc hiện nay là giảm sự phụ thuộc vào ASML Holding – tập đoàn Hà Lan đang giữ vị trí dẫn đầu thế giới về thiết bị quang khắc. Do các quy định kiểm soát xuất khẩu từ Washington, ASML không thể bán hệ thống quang khắc cực tím (EUV) cho các công ty Trung Quốc, cản trở tham vọng sản xuất chip tiên tiến của Bắc Kinh.

Việc Trung Quốc mạnh tay đầu tư vào nghiên cứu và tuyển dụng nhân tài là một phần trong chiến lược dài hạn nhằm tự chủ công nghệ bán dẫn, giảm phụ thuộc vào nguồn cung nước ngoài. Đây cũng là dấu hiệu cho thấy cuộc cạnh tranh công nghệ giữa Mỹ và Trung Quốc vẫn đang diễn ra gay gắt, đặc biệt trong lĩnh vực sản xuất chip – nền tảng của nhiều ngành công nghiệp hiện đại.

Theo SCMP

https://www.scmp.com/tech/tech-war/article/3302880/chinese-institute-offers-uncapped-pay-researchers-chipmaking-gear-development?module=top_story&pgtype=section

Khoa học - Công nghệ

Thời đại ô tô biến thành thiết bị điện tử lên ngôi

Thời đại ô tô biến thành thiết bị điện tử lên ngôi

Điện hóa và phần mềm đang biến ô tô thành "thiết bị điện tử có bánh xe", nơi sạc nhanh, OTA và dữ liệu quyết định trải nghiệm. Bên cạnh đó, sản phẩm ô tô bay và SUV nổi trên mặt nước cho thấy phương tiện tương lai không còn bị giới hạn bởi mặt đất.

Cách nào để Việt Nam thu hút được nhân tài công nghệ?

Cách nào để Việt Nam thu hút được nhân tài công nghệ?

Nhân dịp Xuân Bính Ngọ, GS.TS Trần Thế Truyền – Trưởng ban AI, Khoa học & Sức khỏe thuộc Sáng kiến AI Ứng dụng (Đại học Deakin, Australia) có cuộc trò chuyện thú vị với VietTimes xung quanh chủ trương mời gọi nhân tài công nghệ trên thế giới về nước làm việc, cống hiến. Làm thế nào để lời kêu gọi này thành hiện thực?

Ba việc cần làm ngay để khoa học công nghệ phát triển

Ba việc cần làm ngay để khoa học công nghệ phát triển

“Mặc dù tư duy phát triển khoa học công nghệ đã chuyển trục căn bản từ quản lý sang kiến tạo sau một năm triển khai Nghị quyết 57, song những rào cản về thể chế và cơ chế thực thi vẫn khiến dòng chảy đổi mới chưa thông suốt”.

Anh Lăng Trường Chinh, Phó Phòng Kinh tế Xã Vân Nham

Khi AI thành “đồng nghiệp” của cán bộ xã

AI đã bước vào phòng làm việc của cán bộ, công chức xã miền núi. Từ những thao tác nhỏ hằng ngày, công nghệ mở lối đổi mới cách làm việc ở chính quyền cơ sở, giúp công chức giảm áp lực hành chính, dành nhiều thời gian để gần dân và phục vụ dân.