Sĩ quan đặc nhiệm Mỹ bị bắn chết ở chiến trường Syria

VietTimes -- FarsNews dẫn nguồn tin từ trang thông tin tiếng Ả rập Sham Times cho biết: "Một sĩ quan chỉ huy lực lượng đặc nhiệm Mỹ ở Tal Abyadh bị sát hại bởi một phát đạn bắn thẳng vào đầu từ nhóm người không xác định". 
Binh sĩ Mỹ trên chiến trường Bắc Raqqa
Binh sĩ Mỹ trên chiến trường Bắc Raqqa

Tên của sĩ quan Mỹ bị sát hại không được nêu lên, nhưng theo trang thông tin tiếng Ả rập này, cái chết của sĩ quan chỉ huy đang dẫn đến sự hỗn loạn giữa các lực lượng dân quân người Kurd được Mỹ hậu thuẫn.

"Trung tâm chỉ huy các lực lượng quân sự Mỹ trên vùng nông thôn miền Bắc tỉnh Raqqa và lực lượng dân quân người Kurd (YPG) đang phối hợp điều tra vụ việc", họ nói thêm.

Truyền thông của lực lương dân quân người Kurd ngày 16.10.2016 cho biết: quân đội Mỹ triển khai gần 300 binh sĩ đặc nhiệm trên vùng nông thôn miền Bắc Raqqa gần biên giới Thổ Nhĩ Kỳ.

Trong số này, 120 binh sĩ Mỹ triển khai trong căn cứ phía Bắc khu dân cư Tal Abyadh. 60 binh sĩ khác đóng quân trong một căn cứ lân cận làng Shabadeq gần đường đến thị trấn Salouk".

Căn cứ Shabadeq là trại huấn luyện các chiến binh người Kurd cho cuộc chiến chống IS trên chiến trường từ miền Đông Raqqa đến bờ Bắc sông Euphrates.

Khoảng hơn 100 quân nhân Mỹ có mặt tại Ein Issa, thành lập căn cứ quân sự bất hợp pháp của Mỹ tại làng Kharâb Isq nhằm phối hợp các hoạt động quân sự của lực lượng dân quân người Kurd, có sứ mệnh chủ chốt là bảo vệ các quan chức chính trị Mỹ, được cử đến Syria để thành lập một liên minh quân sự mới, nhằm mục đích đánh chiếm thành phố Raqqa.

Động thái này được hiểu là Nhà Trắng đang chuẩn bị tổ chức thêm một liên minh nổi dậy đối nghịch với chính quyền Syria và chống IS.

NT