CHUYỆN NGOÀI SÂN CỎ:

Sân San-Siro, nơi “quả bom sinh học hẹn giờ” đã bùng nổ?

VietTimes -- Đến ngày 25/3 tại Italia có tổng cộng 74.386 ca nhiễm với 7.503 người chết. Tỉ lệ tử vong vẫn thuộc hàng cao nhất thế giới ở mức 10,09%. Người ta bắt đầu nghi vấn San-Siro, nơi tổ chức trận đấu giữa Atalanta và Valencia ở lượt đi vòng 1/8 Champions League chính là "quả bom sinh học hẹn giờ".
Một phần ba dân số TP Bergamo đã đổ về Milan chứng kiến đội nhà lần đầu ra sân tại vòng 1/8 Champions League.  Ảnh CLB AC Milan
Một phần ba dân số TP Bergamo đã đổ về Milan chứng kiến đội nhà lần đầu ra sân tại vòng 1/8 Champions League. Ảnh CLB AC Milan

San-Siro vốn là sân nhà của AC Milan được CLB Atalanta thuê làm sân nhà đá Champions League vì do sân Gewiss ở TP Bergamo không đạt chuẩn của UEFA quy định. Đây là mùa giải đầu tiên CLB Atalanta được quyền tham dự đấu trường Champions League, và hậu quả bắt đầu từ đây.

Đêm định mệnh

Đêm 19-2 đã được coi như “đêm định mệnh” cho Italia. Đó là thời điểm đội bóng Atalanta ra đời từ năm 1907 được chơi trận đấu lớn nhất trong lịch sử đội bóng này. Đêm đó khoảng một phần ba dân số của TP Bergamo đã đổ về Milan chứng kiến đội nhà lần đầu ra sân tại vòng 1/8 Champions League. Trong hơn 4 vạn khán giả có mặt trên sân, chỉ có khoảng 2.500 CĐV của Valencia di chuyển bằng máy bay và các phương tiện đường bộ khác từ Tây Ban Nha đổ bộ sang.

Đến giờ thì các quan chức UEFA, các chuyên gia chống dịch mới giật mình khi khoảng thời gian này trùng khớp với thời điểm bùng phát dịch bệnh dữ dội tại Italia, Tây Ban Nha và phần nào cả châu Âu. Bắt đầu từ việc CLB công bố hậu thủ môn dự bị Marco Sportiello nhiễm virus Corona (24-3).

"Tôi chắc chắn rằng hơn 40.000 người ôm và hôn nhau ở khoảng cách một vài centimet đến 5 lần trong trận đã khiến việc lây nhiễm lan ra với tốc độ khủng khiếp".Luca Lorini, trưởng Khoa Chăm sóc đặc biệt của Bệnh viện Pope John XXIII ở Bergamo, cho biết
"Tôi chắc chắn rằng hơn 40.000 người ôm và hôn nhau ở khoảng cách một vài centimet đến 5 lần trong trận đã khiến việc lây nhiễm lan ra với tốc độ khủng khiếp".Luca Lorini, trưởng Khoa Chăm sóc đặc biệt của Bệnh viện Pope John XXIII ở Bergamo, cho biết  

Tiếp đến là đội khách cho biết Valencia hiện đã có hơn một phần ba đội hình chính bị dương tính, bắt đầu từ  hậu vệ người Argentina Ezequiel Garay. Một nhà báo Tây ban nha thân Valencia, ông Enrique Mateu, có mặt tại sân San-Siro (TP Milan) để đưa tin về trận đấu cũng đã nhiễm bệnh và lây lan cho rất nhiều người tiếp xúc với ông này.

Việc 40.000 người say sửa tại bar, quán rượu, café bù khú với nhau hàng giờ, trước và sau trận đấu là môi trường không thể tố hơn để virus lây lan. Trận đấu giữa Atalanta và Valencia kết thúc với tỷ số 4-1, nghĩ là có ý nhất 5 lần trong trận đấu hàng chục ngàn người ôm chầm lấy nhau, reo mừng, áp mặt vào nhau mà gào thét lên vì sung sướng mà quên đi mất họ đang sống trong thời điểm Covid-19 không chừa bất cứ ai. Bất luận họ là cổ động viên bên thắng hay thua thì đây cũng là điều WHO khuyến cáo không được thực hiện.

Luca Lorini, trưởng Khoa Chăm sóc đặc biệt của Bệnh viện Pope John XXIII ở Bergamo, cho biết riêng khoa của ông hiện có 88 bệnh nhân Covid-19, chưa tính những người nhiễm bệnh đang được chữa trị ở các khoa khác. "Tôi chắc chắn rằng hơn 40.000 người ôm và hôn nhau ở khoảng cách một vài centimet đến 5 lần trong trận đã khiến việc lây nhiễm lan ra với tốc độ khủng khiếp. Khi mọi thứ ổn định, chúng tôi sẽ làm một cuộc thống kê để biết có bao nhiêu trong số 40.000 khán giả trận đấu này bị nhiễm bệnh", ông Lorini phát biểu với AP hôm 25-3.

Atalanta, đội bóng đội bóng đứng thứ 3 Serie A năm ngoái có trụ sở tại Lombardy, một trong những khu vực bị ảnh hưởng nặng nề nhất của Italia về dịch Covid-19 . Ảnh CLB
Atalanta, đội bóng đội bóng đứng thứ 3 Serie A năm ngoái có trụ sở tại Lombardy, một trong những khu vực bị ảnh hưởng nặng nề nhất của Italia về dịch Covid-19 . Ảnh CLB

Không biết có bao nhiêu cổ động viên chủ nhà Atalanta và Valencia đã phải vĩnh viễn ra đi sau khi đến San-Siro cổ vũ trận đấu này?

Những con số khủng khiếp

Không phải ngẫu nhiên mà người ta xem trận đấu giữa Atalanta và Valencia là “đêm định mệnh” cho châu Âu khi tính đến nay, gần 7.000 người có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2 và hơn 1.000 trường hợp tử vong - biến Bergamo trở thành "ổ dịch" lớn nhất ở Ý.

Vùng Valencia ở Tây Ban Nha có nhẹ hơn đôi chút nhưng cũng đã có hơn 2.600 người nhiễm bệnh (trong tổng số 6.922 ca dương tính của quốc gia này). 

Theo báo Corriere della Sera của Italia, có tới 40% người dân Italia, tức là khoảng 24 triệu người Italia đã không ở nhà dựa trên các dữ liệu thu được từ các nhà mạng di động. Thói quen thích đến vui chơi cuối tuần tại các địa điểm công cộng đã phải trả giá.

Số người chết vì dịch bệnh tại Bergamo nhiều đến nỗi người ta chẳng còn buồn đếm, trong lúc các nhà xác, nhà hỏa thiêu hoạt động 24/7. Người ta đã phải chuyển các quan tài ở Bergamo đến các địa phương khác, nơi nghĩa trang vẫn còn nhiều đất trống và không bị dịch bệnh hoành hành.

Valencia (áo trắng) hiện đã có hơn một phần ba đội hình chính bị dương tính, bắt đầu từ hậu vệ người Argentina Ezequiel Garay. Ảnh CLB Valencia
Valencia (áo trắng) hiện đã có hơn một phần ba đội hình chính bị dương tính, bắt đầu từ  hậu vệ người Argentina Ezequiel Garay. Ảnh CLB Valencia

Bài học lớn

Thị trưởng Bergamo Giorgio Gori và Viện trưởng Viện Y tế cấp cao của Ý Silvio Brusaferro đều đồng ý với nhận định của bác sĩ Luca Lorini. Các quan chức y tế khẳng định đây là một trong những giả thuyết nghiêm túc, có cơ sở khoa học khi xem xét về nguồn gốc của cuộc khủng hoảng ở Bergamo.

 Câu chuyện về trận đấu của Atalanta, đội bóng đội bóng đứng thứ 3 Serie A năm ngoái có trụ sở tại Lombardy, một trong những khu vực bị ảnh hưởng nặng nề nhất của Italia về dịch Covid-19 sẽ còn được nhắc mãi.