Phiến quân FSA do Mỹ hậu thuẫn tấn công quân đội Syria (video)

VietTimes -- Ngày 14.06.2017, nhóm Jaysh Maghawir al-Thawra cùng các nhóm phiến quân khác thuộc tổ chức Quân đội Syria Tự do (FSA) do Mỹ hậu thuẫn tổ chức cuộc tấn công đánh vào quân đội Syria và lực lượng quân tình nguyện phía đông nam Syria, đặt mục tiêu tiến công về hướng Damascus.

Toàn cảnh chiến trường Syria tính đến ngày 14.06.2017

Toàn cảnh chiến trường Syria tính đến ngày 14.06.2017

Theo tuyên bố của truyền thông ủng hộ Quân đội Syria tự do (FSA), nhóm chiến binh Hồi giáo cực đoan được Mỹ hậu thuẫn tấn công các lực lượng vũ trang Syria trong khu vực Zuluf, sát hại một số binh sĩ Syria và phá hủy nhiều xe cơ giới, bao gồm cả xe tăng. Nhưng ngoài tuyên bố, các tay súng FSA không đưa ra được ảnh hoặc video minh chứng cho kết quả cuộc tấn công. Truyền thông các lực lượng vũ trang ủng hộ chính quyền Syria bác bỏ thông tin này.

Theo tin từ Lầu Năm Góc, quân đội Mỹ triển khai hệ thống pháo phản lực – tên lửa chiến thuật HIMARS tại căn cứ quân sự mà đặc nhiệm Mỹ củng lực lượng Hồi giáo cực đoan FSA xây dựng ở khu vực biên giới Al-Tanf của Syria và mở rộng cơ sở quân sự tại al- Zquf trên vùng lãnh thổ Jordan.

Theo các chuyên gia, cuộc tấn công của lực lượng phiến quân Quân đội Syria tự do (FSA) đánh vào các lực lượng vũ trang ủng hộ chính phủ trên hướng đông nam Syria là một phần trong kế hoạch của Mỹ, sử dụng các nhóm chiến binh FSA đẩy lùi quân đội Syria và lực lượng đồng minh ra khỏi khu vực biên giới tiếp giáp với Iraq.

Một thực tế là khi quân đội Syria tiến hành cuộc tấn công đến vùng biên giới tiếp giáp với Iraq và liên kết phối hợp với các đơn vị Lực lượng Động viên Rộng rãi PMU người Shitte Iraq đã làm thất bại hoàn toàn chiến lược lớn của liên minh quân sự do Mỹ dẫn đầu. Mục đích chính của kế hoạch này là lực lượng Hồi giáo cực đoan thánh chiến sẽ tiến công dọc theo biên giới với Iraq, đợi sau khi IS chiếm giữ được thành phố Deir Ezzor sẽ tiến hành một chiến dịch tiến công có quy mô lớn đánh chiếm lại tỉnh này, hình thành một vùng đệm kết nối từ Raqqa do người Kurd kiểm soát đến Deir Ezzor, chạy dọc theo biên giới Iraq và kéo dài đến biên giới Jordan.

Đây là kế hoạch nhằm chia cắt đất nước Syria và duy trì một lực lượng đối lập đủ mạnh trong liên minh người Kurd và FSA (hiện đã tồn tại trong mô hình lực lượng SDF). Việc quân đội Syria tiếp cận với PMU của Iraq đã khiến kế hoạch đánh chiếm Deir Ezzor của Mỹ có nguy cơ sụp đổ

Đối phó với tình hình này, Washington dự kiến sử dụng hỏa lực mạnh yểm trợ cho lực lượng FSA tấn công vào quân đội Syria nhằm chọc thủng hệ thống phòng ngự, đánh lùi các lực lượng vũ trang Syria về hướng Damascus và tiếp tục kế hoạch tấn chiếm Deir Ezzor, ngăn chặn quân đội Syria kiểm soát vùng biên giới với Iraq.

Trước tình hình đó, quân đội Syria và Iraq đáp trả bằng động thái tăng cường hợp tác quân sự trong khu vực biên giới hướng về mục đích chống IS. Ngày 13.06.2017, Tổng tham mưu trưởng quân đội Iraq, ông Osman Al-Ghanmi có cuộc gặp và thảo luận với một phái đoàn cấp cao Bộ Quốc phòng Syria, dẫn đầu là tổng tham mưu trưởng Bộ tổng hành dinh quân đội Syria. Nội dung then chốt của cuộc thảo luận bao gồm kế hoạch liên kết phối hợp 2 lực lượng vũ trang trong cuộc chiến chống IS, vấn đề an ninh biên giới và lãnh thổ, vấn đề phối hợp các hành động quân sự.

Trên vùng nông thôn tỉnh Raqqah, lực lượng Tiger giải phóng mỏ dầu chiến lược Tawhra và các địa bàn lân cận, hướng mũi nhọn tấn công về phía làng Resafa. Quân đội Syria tiếp tục giao chiến ác liệt với lực lượng IS gần khu vực Habbari.

Giao chiến bùng phát giữa các đơn vị Đơn vị bảo vệ nhân dân YPG thuộc lực lượng dân quân người Kurd và lực lượng Hồi giáo cực đoan nổi dậy được Ankara hậu thuẫn tiếp tục diễn ra gay gắt trên vùng nông thôn phía tây bắc Aleppo. Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ pháo kích dữ dội bằng pháo hạng nặng đánh vào các làng Basoufan và Bashmara gần Afrin, các nhóm FSA được Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn giao chiến với binh sĩ YPG gần làng Dara Azza. Theo tin từ lực lượng Hồi giáo cực đoan FSA, các nhóm chiến binh FSA loại khỏi vòng chiến khoảng 35 thành viên YPG trong trận chiến gần đây. Truyền thông mạng xã hội ủng hộ nhà nước Kurdish độc lập tuyên bố đã giết 28 tay súng FSA được Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn.

Các nguồn tin mạng xã hội khẳng định Ankara đã hậu thuẫn các hoạt đông của lực lượng FSA trong khu vực tấn công vào lực lượng dân quân người Kurd YPG. Thổ Nhĩ Kỳ không thể chấp nhận có một nhà nước người Kurd ly khai ngay sát biên giới mình, điều đó có nghĩa là chính Thổ Nhĩ Kỳ rơi vào nội chiến.

Tổng quan tình hình chiến sự Syria ngày 15.06.2017 theo South - Front
NT