Nghi can gây ra các vụ nổ bom Mỹ bị buộc tội âm mưu giết người

Nhà chức trách hiện đang tập trung điều tra khả năng Rahami có đồng bọn, cũng như động cơ gây án của đối tượng này.
Ahmad Khan Rahami bị bắt sau một cuộc đấu súng với cảnh sát tại Linden, bang New Jersey. (Nguồn: CNN).
Ahmad Khan Rahami bị bắt sau một cuộc đấu súng với cảnh sát tại Linden, bang New Jersey. (Nguồn: CNN).

Đối tượng người Mỹ gốc Afghanistan Ahmad Khan Rahami, nghi can gây ra các vụ nổ bom cuối tuần qua tại New York và New Jersey, đã bị buộc tội âm mưu giết người.

Các mạng lưới truyền hình Mỹ ngày 19/9 đưa tin Rahami, 28 tuổi, bị cáo buộc năm tội danh liên quan đến âm mưu sát hại các quan chức thực thi pháp luật, sở hữu vũ khí trái phép và sở hữu vũ khí vì mục đích trái phép. Nhà chức trách hiện đang tập trung điều tra khả năng Rahami có đồng bọn, cũng như động cơ gây án của đối tượng này.

Trước đó, Rahami đã bị bắt giữ sau một cuộc đấu súng với cảnh sát tại Linden, bang New Jersey. Thị trưởng thành phố New York, ông Bill de Blasio đã xác nhận thông tin này, đồng thời nhận định vụ đánh bom tối 17/9 tại khu vực Chelsea thuộc quận trung tâm Manhattan, New York, khiến 29 người bị thương là một hành động khủng bố. Ông cũng cho biết trước mắt các lực lượng an ninh không truy tìm thêm nghi can nào khác nữa.

Các nhà điều tra liên bang đã công bố ảnh của Rahami, sống tại thành phố Elizabeth, ngay gần sân bay quốc tế Newark, bang New Jersey. Cục Điều tra liên bang Mỹ (FBI) đã gửi cảnh báo đến cho người dân về việc "đối tượng có thể có vũ trang và nguy hiểm."

Vụ nổ tại New York xảy ra vào khoảng 20 giờ 30 tối 17/9 theo giờ địa phương (7 giờ 30 sáng 18/9 theo giờ Hà Nội), làm ít nhất 29 người bị thương, trong đó một người trong tình trạng nghiêm trọng. 

Hình ảnh từ camera an ninh trên phố cho thấy thiết bị nổ được đặt trong một thùng rác. Vụ nổ đã làm rung chuyển và vỡ cửa kính của các ngôi nhà xung quanh.

Cảnh sát đã phát hiện thiết bị nổ thứ 2 cách hiện trường vụ nổ không xa. Lực lượng cảnh sát đã vô hiệu hóa được thiết bị nổ tự chế này.

Trước đó cùng ngày, một quả bom được đặt trong một thùng rác đã phát nổ tại công viên Seaside, bang New Jersey, song không ai bị thương.

Cùng ngày, truyền thông Mỹ đưa tin đối tượng Dahir Ahmed Adan, được cho là kẻ đâm bị thương tám người tại một trung tâm mua sắm ở bang Minnesota vào tối 17/9, là một sinh viên có thành tích học tập tốt và chưa từng có tiền sự về tội hành hung.

Trả lời báo giới, cha ruột của Adan cho biết Adan sinh ra tại Kenya song lớn lên tại Mỹ, và ông chưa từng nghi ngờ về việc con trai mình có liên hệ với khủng bố.

Trong khi đó, một người dân địa phương cho biết Adan tốt nghiệp một trường phổ thông ở địa phương với bằng danh dự và hiện đang học tại một trường đại học gần đó. Trước khi bị bắt giữ, đối tượng này làm nhân viên an ninh cho một công ty tư nhân.

Trước đó, một hãng truyền thông có liên hệ với tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng cho biết thủ phạm vụ tấn công bằng dao ở Minnesota, khiến tám người bị thương, trước khi bị cảnh sát tiêu diệt là một tay súng của IS. 

Tên này đã tiến hành vụ tấn công nhằm hưởng ứng lời kêu gọi của IS đẩy mạnh các hành động bạo lực nhằm vào dân thường.