Mỹ tung ra “kẻ hủy diệt” đáng sợ: chó robot mang súng SPUR, chuẩn bị cho chiến tranh không người

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Các hãng chế tạo robot Ghost Robotics và SWORD của Mỹ đã cùng nhau phát triển một loại "robot" mang súng máy, gợi nhớ đến vũ khí trong các bộ phim chiến tranh khoa học viễn tưởng.
Chó robot mang súng SPUR của Mỹ được giới thiệu tại Triển lãm Lục quân năm nay (Ảnh: TheDrive).
Chó robot mang súng SPUR của Mỹ được giới thiệu tại Triển lãm Lục quân năm nay (Ảnh: TheDrive).

Các robot vũ trang được quân đội các nước sử dụng hiện nay chủ yếu là xe chiến đấu được điều khiển từ xa. Tuy nhiên, theo The Drive-Warzone ngày 12/10, nhóm nghiên cứu phát triển của công ty SWORD International đã lắp đặt súng máy Creedmoor 6,5 mm trên chú chó robot Q-UGV do hãng Ghost Robotics chế tạo. Sau khi được lắp súng, chú chó robot vũ trang này mang tên mới là SPUR (Special Purpose Unmanned Rifle) hay “Súng trường không người sử dụng đặc biệt”.

SPUR lần đầu tiên xuất hiện trước công chúng tại Hội chợ Triển lãm của Hiệp hội Lục quân Hoa Kỳ (Association of the United States Army’s, AUSA 2021) trong tuần này, sự xuất hiện của nó đã gây xôn xao dư luận và các quan khách có mặt. Mặc dù có thể không nhận được các đơn đặt hàng quá nhanh, nhưng chó robot Q-UGV đã được Không quân Mỹ thử nghiệm với số lượng ít và được bố trí làm lính canh gác tại Căn cứ Không quân Tyndall ở Florida (Tyndall AFB).

Chó robot SPUR nhìn chính diện (Ảnh: Thedrive).

Chó robot SPUR nhìn chính diện (Ảnh: Thedrive).

SPUR được trang bị một khẩu súng trường kiểu mô-đun cỡ 6,5mm, nhưng nó được bao bọc bằng một lớp vỏ, vì vậy không biết nó có bao nhiêu đạn và liệu đạn có thể được nạp lại hay không. Ghost Robotics cho biết nó có thể nạp lại đạn sau khi bắn hết, thậm chí có thể dọn dẹp khoang chứa và bảo dưỡng súng.

Lựa chọn súng trường cỡ 6,5mm là hướng tới tương lai. Mặc dù loại súng trường chủ lực của quân đội Mỹ hiện sử dụng là loại đạn 5,56x45mm nhưng ngay từ 3 năm trước, người ta đã cho rằng loại đạn này có thể không đủ mạnh để hạ gục đối phương trong chiến tranh tương lai và có kế hoạch chuyển sang sử dụng loại đạn cỡ 6,5mm. Loại đạn súng trường này có động năng và tầm bắn lớn hơn, đồng thời lại mang được nhiều đạn hơn loại cỡ 7,62x51mm.

Ghost Robotics cho biết, trong các cuộc thử nghiệm nội bộ, SPUR có thể bắn chính xác mục tiêu ở cự ly 1200 mét, và nó vẫn duy trì độ chính xác khi bắn trong quá trình di chuyển và tác chiến.

Chó robot vận chuyển thiết bị phối hợp với lính Mỹ (Ảnh: QQ).

Chó robot vận chuyển thiết bị phối hợp với lính Mỹ (Ảnh: QQ).

Vì sao Mỹ lại chú trọng phát triển thứ robot giết người này và tương lai của nó sẽ ra sao? Người ta lý giải, đời người chỉ có một lần, nếu mất đi thì không bao giờ quay lại được nữa, chiến trường luôn là nơi gây chết người. Chiếc "máy xay thịt Verdun" trong Chiến tranh Thế giới thứ Nhất là một ví dụ điển hình. Theo các số liệu thống kê có liên quan, sau khi bước vào thời cận đại, riêng ở Trung Quốc, chỉ tính từ Chiến tranh Thuốc phiện năm 1840 cho đến năm 1949, hơn 50 triệu người nước này đã chết vì chiến tranh. Tuy nhiên, loài người không thể loại bỏ được chiến tranh hoàn toàn; vì không thể loại bỏ được chiến tranh và cũng không muốn chết trên chiến trường nhiều hơn, nên người ta chỉ có thể tìm ra những phương pháp khác và "Chiến tranh không người" có lẽ là một lối tư duy.

Chó robot vận chuyển hàng của quân đội Mỹ (Ảnh: QQ).

Chó robot vận chuyển hàng của quân đội Mỹ (Ảnh: QQ).

Ngay từ thời Chiến tranh Lạnh, các nước lớn tranh giành quyền bá chủ đã muốn sử dụng công nghệ không người lái và robot để thay thế con người trong các cuộc chiến tranh quy mô lớn. Việc Hollywood cho ra đời hàng loạt bộ phim khoa học viễn tưởng đã phản ánh xu hướng này. Tuy nhiên, do bị hạn chế bởi trình độ khoa học công nghệ lúc bấy giờ, Mỹ đã không thực hiện được ý tưởng của họ. Đến thế kỷ này, với sự phát triển nhanh chóng của khoa học công nghệ, những ý tưởng nói trên của Mỹ dường như đã tăng trở lại.

"Robot chó giết người " mới nhất được các công ty Mỹ tung ra thị trường có thể là hình mẫu của "chiến binh robot" thực sự trong tương lai. Lấy ý tưởng này làm cơ sở, một khi thiết kế mới này hoàn thiện và được tung ra chiến trường, nó được kỳ vọng sẽ giúp ích rất nhiều cho khả năng chiến đấu của quân đội Mỹ. Sản phẩm mới này với tên gọi “robot giết người” cũng rất thích hợp.

Một loại chó robot gắn súng của Mỹ (Ảnh: QQ).

Một loại chó robot gắn súng của Mỹ (Ảnh: QQ).

Hiện nay trên thế giới có rất nhiều quốc gia phát triển robot chiến đấu và họ đã cho ra đời nhiều sản phẩm hơn, nhưng loại “robot chó giết người” này có lẽ là tốt nhất trong số đó.

So với các thiết bị robot chiến đấu do Nga phát triển và đã tung ra thị trường, khả năng hoạt động toàn diện của "chó robot giết người" này của Công ty Mỹ Ghost Robotics được kỳ vọng sẽ mạnh hơn. Trình độ tiên tiến của vũ khí được trang bị là một khía cạnh, và quan trọng hơn là khả năng tác chiến của loại "chó robot" này.

Robot có tên "Dog" (chó) đầu tiên được giới thiệu tại Mỹ chủ yếu được sử dụng để giải quyết vấn đề vận chuyển thiết bị ở những nơi địa hình phức tạp. Kể từ khi bắt đầu chiến tranh hiện đại, các trang bị cá nhân của quân đội Mỹ ngày càng trở nên hoàn thiện hơn, nhưng những sự cải tiến này rõ ràng cũng đang làm tăng đáng kể gánh nặng cho các binh sĩ. Xem xét đến nhu cầu của chiến trường, quân đội Mỹ chắc chắn muốn tiếp tục gia tăng trang bị, nhưng khả năng chịu đựng của cá nhân binh sĩ đã gần đến giới hạn.

Lính Mỹ sử dụng chó robot Q-UGV để bảo vệ căn cứ Không quân Tyndall ở Florida (Ảnh: Thedrive).

Lính Mỹ sử dụng chó robot Q-UGV để bảo vệ căn cứ Không quân Tyndall ở Florida (Ảnh: Thedrive).

Giải pháp tốt nhất cho sự mâu thuẫn này đối với người Mỹ là tìm ra một "chú chó robot" có thể đồng hành cùng các binh sĩ và mang theo các thiết bị quan trọng cho họ. Robot "Big Dog" thế hệ đầu của Mỹ là một ví dụ điển hình. Theo tư duy thiết kế của Mỹ, khả năng hoạt động của loại thiết bị không người này trong môi trường địa hình cực kỳ phức tạp như vùng núi Afghanistan ít nhất cũng phải đạt đến khả năng của một con la.

Trên thực tế, nhiều nghiên cứu tiếp theo đã phát hiện ra rằng chỉ số kỹ thuật này có thể đạt được, hoặc thậm chí tốt hơn. Căn cứ vào đây, "robot chó giết người" mới nhất do Mỹ tung ra có khả năng cơ động và tác chiến trên chiến trường, cũng không quá thấp.

Hơn nữa, điều then chốt là khả năng cao "robot chó giết người" chỉ là bắt đầu, trong nhiều dịp trưng bày, các công ty Mỹ và các quốc gia khác từ lâu đã tung ra robot hình người. Với sự trợ giúp của các nghiên cứu trước đây về thiết bị "chó robot", khả năng di chuyển của robot hình người mới cũng đã được cải thiện đáng kể. Mặc dù không xuất sắc như những người máy trong các tác phẩm phim ảnh khoa học viễn tưởng của Mỹ, nhưng khoảng cách này đang nhanh chóng được thu hẹp.

Video về thử nghiệm chó robot của quân đội Mỹ (Nguồn: Thedrive).

Lấy đó làm tiền đề, Mỹ đang tăng tốc nghiên cứu và phát triển, e rằng không chỉ "chó robot giết người", "chiến binh robot hình người" mà "chiến tranh không cần người" mới là điều mà quân đội Mỹ thực sự mong muốn và là mục tiêu thực sự của họ.

Vì vậy, sự xuất hiện của "chó robot giết người" có lẽ là một tiêu chí cho thấy nhân loại đang ngày càng tiến gần hơn đến "chiến tranh không người".