Lô trái phiếu 300 tỉ đồng 'giá mềm' của Minexport

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Mặc dù doanh thu giảm liên tục ba năm gần đây với lợi nhuận mang tính tượng trưng, Minexport vẫn huy động thành công 300 tỉ đồng trái phiếu không có tài sản đảm bảo với lãi suất tương đối "mềm".
Trụ sở CTCP Xuất nhập khẩu Khoáng sản (Minexport) tại ngã tư Bà Triệu - Hai Bà Trưng, Hà Nội. (Ảnh: Internet)
Trụ sở CTCP Xuất nhập khẩu Khoáng sản (Minexport) tại ngã tư Bà Triệu - Hai Bà Trưng, Hà Nội. (Ảnh: Internet)

Hơn 3 tháng sau khi đã phát hành trái phiếu thành công, CTCP Xuất nhập khẩu Khoáng sản (Minexport) vừa báo cáo kết quả với HNX.

Theo đó, ngày 30/12/2020, đơn vị này đã phát hành 300 tỉ đồng trái phiếu không chuyển đổi, không có tài sản đảm bảo và không kèm chứng quyền.

Danh tính trái chủ không được công bố, chỉ biết rằng đây là một tổ chức trong nước. Đơn vị tư vấn phát hành, đại lý phát hành và lưu ký trái phiếu là CTCP Chứng khoán Everest (HNX: EVS).

Lô trái phiếu được áp dụng lãi suất danh nghĩa 11%/năm. Đây có thể xem là một mức lãi suất tương đối "mềm" với hiện trạng hiện tại của Minexport khi doanh nghiệp này có kết quả kinh doanh đi lùi những năm gần đây.

Minexport của ai?

Minexport từng là đơn vị kinh tế quốc doanh trực thuộc Bộ Thương Mại, nay là Bộ Công Thương.

Thực hiện chủ trương cổ phần hoá, năm 2005, Bộ Thương mại đã phê duyệt phương án chuyển Công ty xuất nhập khẩu Khoáng Sản thành CTCP xuất nhập khẩu Khoáng Sản và duy trì mô hình cho đến hiện nay. Trụ sở chính của công ty hiện đặt tại số 28 phố Bà Triệu, phường Hàng Bài, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội.

Đầu năm 2018, Minexport tăng mạnh vốn điều lệ từ 35 tỉ đồng lên mức 800 tỷ đồng. Đây cũng là năm mà doanh nghiệp này hợp nhất vào Gami Group.

Minexport hoạt động chủ yếu trong lĩnh vực cung cấp thiết bị y tế, nhiều gói thầu lớn doanh nghiệp này từng tham gia đều trúng với mức giá tương đối sát với giá mở thầu.

Đơn cử như Gói thầu số 11 mua sắm và lắp đặt trang thiết bị thuộc Dự án mua sắm trang thiết bị y tế Bệnh viện Chuyên khoa Lao của Sở Y tế Bạc Liêu vào tháng 8/2020, giá trúng thầu là 101,013 tỉ đồng trong khi giá gói thầu là 101,875 tỉ đồng.

Gói thầu cung cấp và lắp đặt hệ thống nội thất và khí sạch phòng mổ thuộc dự án đầu tư xây dựng Cơ sở 2 của Bệnh viện Ung bướu TP.HCM, giá gói thầu 89,557 tỉ đồng, giá trúng thầu 89,109 tỉ đồng.

Gói thầu 28a cung cấp và lắp đặt thiết bị kiểm soát nhiễm khuẩn thuộc dự án đầu tư xây dựng Cơ sở 2 của Bệnh viện Ung bướu TP.HCM, giá gói thầu 116,106 tỉ đồng, giá trúng thầu 114,915 tỉ đồng.

Mặc dù hoạt động tích cực trong một lĩnh vực được xem là có tỷ suất sinh lời không thấp, song trong 4 năm gần đây, doanh thu và lãi ròng của Minexport giảm tương đối mạnh.

Doanh thu thuần của doanh nghiệp này đạt mức đỉnh hơn 900 tỉ đồng vào năm 2017 rồi giảm tới 60% về còn 364,9 tỉ đồng năm 2019. Chỉ tiêu lợi nhuận cũng giảm 4 năm liên tiếp, về còn vỏn vẹn 400 triệu đồng.

Trong khi đó, nợ phải trả có dấu hiệu tăng mạnh, lên mức 962,8 tỉ đồng cuối năm 2019, cao hơn 34% so với đầu năm.

Tại EVS - công ty chứng khoán thu xếp đợt phát hành cho Minexport, 3/5 thành viên HĐQT đều là các cá nhân liên quan tới nhóm Gami Group.

Bên cạnh đó, công ty chứng khoán này cũng là trái chủ nắm 215,7 tỉ đồng trái phiếu của CTCP Gami Hội An (tương đương tỷ lệ 71,9%) – một thành viên khác của Gami Group, trong đợt phát hành từ giữa năm 2019.

Ông Nguyễn Tiến Dũng (người sáng lập Gami Group) hiện còn là Chủ tịch Hội đồng quản trị tại Ngân hàng Quốc dân - NCB (trước đây là Ngân hàng Nam Việt - Navibank)./.