Hillary Clinton: Tôi sẽ không rũ bỏ niềm tin

VietTimes -- "Đối với những người trẻ nói riêng, tôi hy vọng các bạn lắng nghe điều này. Tôi từng có những thành công, từng có những thất bại, đôi khi thực sự đau đớn. Nhiều người trong số các bạn đang bắt đầu sự nghiệp chính trị, chuyên môn, hay công vụ". 
Hillary Clinton: Tôi sẽ không rũ bỏ niềm tin
Hillary Clinton: Tôi sẽ không rũ bỏ niềm tin

Trump dường như đã thua Clinton về số phiếu phổ thông

Truyền thông Mỹ đưa tin cho biết, dù chiến thắng trong cuộc bầu cử Tổng thống Hoa Kỳ, ông Donald Trump dường như thua bà Clinton về số phiếu phổ thông.

Ông Donald Trump trở thành Tổng thống Cộng hòa thứ hai liên tiếp bị thua số phiếu phổ thông.

2 ngày trước bầu cử, tỷ phú Donald Trump đã nhắn tin trên mạng xã hội nói rằng: "Cử tri đoàn là thảm họa cho nền dân chủ".

Tuy nhiên, sự thật cho thấy nếu không có cử tri đoàn - tức hình phiếu đại cử tri doanh nhân lộng ngôn này đã không vào được Nhà Trắng.

Với gần 125 triệu phiếu đã đếm, bà Hillary Clinton chiếm 47,7% và ông Trump được 47,5%, nghĩa là bà Clinton hơn ông Trump khoảng 236.000 phiếu.

Lần cuối cùng một ứng cử viên Tổng thống thất cử dù nhận được nhiều phiếu phổ thông hơn là vào năm 2000, khi đảng viên Dân chủ Al Gore thua đảng viên từ Cộng hòa George W. Bush.

Theo hệ thống Cử tri đoàn, mỗi tiểu bang được một phiếu đại cử tri cho mỗi một thành viên đại diện của bang tại Quốc hội. 

Bang California có nhiều đại diện tại Quốc hội nhất với 55 đại cử tri. Trong khi đó có 7 tiểu bang chỉ có 3 đại diện mà thôi. 

Bà Hillary Clinton sẽ không từ bỏ niềm tin

Những người ủng hộ bà Clinton đã bật khóc.
Những người ủng hộ bà Clinton đã bật khóc.

Sáng ngày 9/11 (theo giờ Mỹ), bà Hillary Clinton đã đọc bài diễn văn chiến thắng mà để cảm ơn các nhân viên trong chiến dịch tranh cử của bà.

Hàng trăm nhân viên và ủng hộ viên đã tập trung tại khách sạn New Yorker ở Manhattan để nghe bài phát biểu đầu tiên của cựu Ngoại trưởng Hillary Clinton sau thất bại trước ông động sản Donald Trump vào sáng sớm ngày 9/11.

Theo đài tiếng nói Hoa Kỳ, nhiều người trong đám đông còn mặc nguyên những bộ quần áo của đêm trước vì họ đã thức trắng đêm sau khi rời trung tâm hội nghị Jacob Javits.

Tập trung tại hội trường khiêu vũ, nhiều người nước mắt rơi, ôm chầm lấy nhau, không tin rằng cựu Ngoại trưởng, Thượng nghị sĩ và Đệ nhất Phu nhân, một lần nữa thất bại trong nỗ lực trở thành nữ Tổng thống Mỹ đầu tiên sau lần thất cử thứ nhất vào năm 2008.

Bà Hillary Clinton.
Bà Hillary Clinton.

"Chúng ta thấy đất nước chúng ta đang chia rẽ sâu sắc hơn chúng ta tưởng, nhưng tôi vẫn và sẽ luôn luôn tin ở nước Mỹ, và nếu các bạn tin vào nước Mỹ, chúng ta phải chấp nhận kết quả này và sau đó hướng về tương lai," - bà Hillary Clinton phát biểu bên cạnh chồng là cựu Tổng thống Bill Clinton con gái Chelsea Clinton cùng con rể Marc Mezvinsky.

Bà Hillary Clinton kêu gọi sự đoàn kết sau thất bại rằng: "Ông Donald Trump sẽ trở thành Tổng thống của chúng ta, chúng ta nợ ông ấy một cái nhìn cởi mở và một cơ hội để lãnh đạo," bà nói thêm.

Theo báo Mỹ, đây đã có thể là cơ hội cuối cùng của bà Hillary Clinton ra tranh cử Tổng thống.

Nữ ứng viên 69 tuổi, thừa nhận vị đắng của thất bại trong cuộc bầu cử mà ban đầu bà được nhiều phiếu hơn nhưng thiếu phiếu đại cử tri của từng bang.

"Đối với những người trẻ nói riêng, tôi hy vọng các bạn lắng nghe điều này. Tôi từng có những thành công, từng có những thất bại, đôi khi thực sự đau đớn. Nhiều người trong số các bạn đang bắt đầu sự nghiệp chính trị, chuyên môn, hay công vụ. 

Bạn cũng sẽ có những thành công và thất bại. Thất bại này tổn thương thật, nhưng xin đừng bao giờ rũ bỏ niềm tin rằng tranh đấu cho việc nên làm là xứng đáng."

Võ Sáu (tổng hợp)