Để “thầy lang” chữa basedow, người phụ nữ bị nhiễm trùng nghiêm trọng

VietTimes- Ngày 12/6, Bệnh viện Nội tiết Trung ương đã tiếp nhận bệnh nhân Đỗ Thị L. (31 tuổi, sống tại Hải Phòng) bị nhiễm trùng loét vùng cổ nghiêm trọng, do tự chữa basedow bằng phương pháp của “thầy lang".
ThS. BS. Nguyễn Giang Nam đang khám cho bệnh nhân L. sau khi chị L. chữa bệnh tại nhà thầy lang.
ThS. BS. Nguyễn Giang Nam đang khám cho bệnh nhân L. sau khi chị L. chữa bệnh tại nhà thầy lang.

Cách đây 3 tháng, chị L. phát hiện vùng cổ to lên bất thường, mắt có dấu hiệu lồi to, chân tay run.

Chị L. đã tới Bệnh viện Nội tiết Trung ương để khám và được chẩn đoán bị basedow. Bác sĩ đã chỉ định bệnh nhân phải dùng thuốc theo đơn, nhưng chỉ sau 2 ngày, chị L. đã tự ý bỏ điều trị.

Để “thầy lang” chữa basedow, người phụ nữ bị nhiễm trùng nghiêm trọng ảnh 1
Cận cảnh vùng cổ của bệnh nhân

Sau đó, do ngại phẫu thuật, lại nghe một người quen gần nhà mách, chị L. đã tới nhờ một ông lang chữa trị bằng phương pháp “thần bí”.

Anh V. chồng của chị L cho biết "khi tới nhà thầy lang, vợ tôi được ông ấy khám và cho biết cần phải điều trị ngay."

Tuy nhiên, bệnh tình của chị L. ngày một nặng thêm, chồng chị L. đã đưa chị tới một bệnh viện tư để được làm sạch vết loét và điều trị nhiễm trùng, sau đó bắt xe đến ngay Bệnh viện Nội tiết Trung ương để kiểm tra.

Để “thầy lang” chữa basedow, người phụ nữ bị nhiễm trùng nghiêm trọng ảnh 2
Bác sĩ khám bệnh cho bệnh nhân. 

ThS. BS.  Nguyễn Giang Nam - Phó Trưởng khoa Điều trị ban ngày của Bệnh viện Nội tiết Trung ương, người trực tiếp khám và điều trị cho chị L, cho hay: Bệnh nhân trở lại khám trong tình trạng tổn thương nghiêm trọng vùng cổ, vết loét sâu, dài, mưng mủ.

Đây là hậu quả vô cùng nghiêm trọng của việc không tuân thủ theo sự hướng dẫn của bác sỹ. Không những khối u không hề giảm kích thước, mà còn to lên, xuất hiện vết sẹo lồi chằng chịt sau quá trình đắp thuốc không rõ nguồn gốc.

"Chính sự thiếu hiểu biết và quá coi thường bệnh tật của bệnh nhân đã khiến cho quá trình điều trị phức tạp hơn" - ThS. BS.  Nguyễn Giang Nam cho biết.

Để khắc phục, chị L. sẽ được theo dõi và điều trị dứt điểm các vết tổn thương cũ đồng thời tuân thủ theo đơn thuốc của Bệnh viện Nội tiết Trung ương, sau đó mới có thể tiến hành phẫu thuật lấy khối u ra được.

ThS. BS. Nguyễn Giang Nam khuyến cáo, người dân, đặc biệt là những trường hợp bị các bệnh lý liên quan đến tuyến giáp tuyệt đối không được tự điều trị tại nhà, hay nghe người khác mách bảo dùng các loại thuốc không rõ nguồn gốc. Đặc biệt, khi người bệnh phát hiện thấy các dấu hiệu bất thường tại vùng cổ hay liên quan đến tuyến giáp, phải đến các cơ sở y tế chuyên khoa để được các bác sỹ khám, chẩn đoán và đưa ra phác đồ điều trị phù hợp.