Chiến sự Syria: Thổ điều đặc nhiệm đến Aleppo chống người Kurd

VietTimes -- Ngày 21.06.2017, lực lượng đặc nhiệm Thổ Nhĩ Kỳ đã cơ động di chuyển đến vùng nông thôn phía bắc Aleppo phía bắc để tăng cường sức mạnh các nhóm chiến binh thánh chiến trong cuộc tấn công mới đánh vào lực lượng dân quân người Kurd.

Lực lượng quân đội Thổ Nhĩ Kỳ lại đến Aleppo

Lực lượng quân đội Thổ Nhĩ Kỳ lại đến Aleppo

Lực lượng đặc nhiệm Thổ Nhĩ Kỳ, đã triển khai nhằm hỗ trợ các nhóm chiến binh Quân đội Syria tự do (FSA) trong tổ chức Lá chắn Euphrates - một liên minh các nhóm Hồi giáo cực đoan liên kết của FSA – tiến hành cuộc tấn công nhằm đẩy các lực lượng chiến binh người Kurd ra khỏi khu vực cao điểm Tal Rifaat và các thị trấn lân cận khác trong cuộc chiến mới bùng phát gần đây.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ, Recep Tayyip Erdogan, thề sẽ sử dụng vũ lực đánh bật lực lượng người Kurd ra khỏi các thị trấn và làng mạc mà các chiến binh SDF đã chiếm được trước đó, tuyên bố sẽ làm sạch cư dân bản địa khỏi người người Kurd.

Mặc dù Ankara chính thức tuyên bố chấm dứt chiến dịch Lá chắn Euphrates sau cuộc chiến dành thành phố Al-Bar (nhằm mục đích bảo vệ biên giới chống lại người Kurd cũng như IS), các nhóm thánh chiến do Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn vẫn đang kiểm soát những vùng lãnh thổ rộng lớn dọc biên giới với mục đích ngăn chặn người Kurd và IS đe dọa an ninh quốc gia Thổ Nhĩ Kỳ.

Việc không quân Mỹ bắn hạ máy bay của Syria là cơ hội bằng vàng cho Ankara tấn công người Kurd vì một lý do đơn giản, người Ả rập đã có mâu thuẫn từ lâu với người Kurd và việc người Kurd mong muốn hình thành một quốc gia độc lập đe dọa chính Thổ Nhĩ Kỳ. Mối quan ngại duy nhất của Thổ Nhĩ Kỳ là Nga và chính quyền Syria, do đó khi mâu thuẫn giữa người Kurd và Damascus bùng phát do Mỹ châm ngòi, Thổ Nhĩ Kỳ lập tức sử dụng tình huống này. 

NT