Chiến sự Syria: Người Kurd "quăng phao" cứu IS?

VietTimes -- Ngày 28.11.2017, trên trang mạng xã hội, nhà phân tích địa chính trị Trung Đông công bố tài liệu lấy được của IS, cho thấy Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) được Mỹ hậu thuẫn và IS đã ký kết một thỏa thuận ngừng bắn kéo dài một tháng tại tỉnh Al-Hasakah (Wilayat Al-Baraka).
Bản đồ khu vực chiến sự trên vùng Al-Hasakah và Deir Ezzor - ảnh Muraselon
Bản đồ khu vực chiến sự trên vùng Al-Hasakah và Deir Ezzor - ảnh Muraselon

Nhà phân tích địa chính trị Trung Đông Aymenn Al-Tamimi công bố bức ảnh bản thỏa thuận trên tài khoản của mình, đồng thời khẳng định rằng, truyền thông viên mạng xã hội, hoạt động vì nhóm Nhà nước Hồi giáo Abu Abu Imad Al-Nayrabi xác nhận tính chân thực của thỏa thuận này.

Chiến sự Syria: Người Kurd "quăng phao" cứu IS? ảnh 1Bản thỏa thuận giữa Lực lượng Dân chủ Syria SDF và IS tại tỉnh Al-Hasakah (Wilayat Al-Baraka)

Theo bản dịch tiếng Anh của thỏa thuận, nội dung bao gồm:

Về quân sự, các bên sẽ dừng bắn ngay lập tức khi bản thỏa thuận này bắt đầu có hiệu lực từ ngày 28.11.2017 và kéo dài trong vòng 1 tháng, các bên sẽ thảo luận để mở rộng thỏa thuận này theo yêu cầu. Chiến tuyến phân định khu vực sẽ được cả hai phía chấp thuận.

Quan trọng hơn là SDF sẽ không tấn công IS trong trường hợp IS tấn công bên thứ 3, không nằm trong thỏa thuận này và tất cả các hoạt động quân sự chống IS, bao gồm cả pháo kích và không kích (liên quan đến không quân Liên minh do Mỹ lãnh đạo) sẽ chấm dứt. Các bên sẽ liên kết phối hợp trong một cơ quan chung kiểm soát tình trạng ngừng bắn và tổ chức đường dây nóng để kịp thời ngăn chặn những tình huống xung đột không chủ ý.

Về chính trị: Những tay súng khủng bố IS bị SDF bắt giữ sẽ không được trao trả trong thỏa thuận này mà sẽ được thảo luận trong những cuộc đàm phán khác. Những địa bàn và địa điểm nhạy cảm, các bên sẽ đồng thảo luận để tránh tình trạng gia tăng căng thẳng dẫn đến xung đột vũ trang. Lực lượng SDF sẽ không tấn công các chiến binh IS khi các tay súng rút lui qua chiến tuyến bất kể là người Syria hay người nước ngoài. Những vấn đề phát sinh giữa các bên sẽ được hai bên thảo luận để giải quyết.

Về kinh tế: Tất cả các hoạt động giao thương dân sự hoặc kinh tế sẽ được mở rộng với IS và lực lượng SDF sẽ không ngăn cản các hoạt động kinh tế, dân sự ra vào khu vực do IS kiểm soát. Các mỏ dầu do IS kiểm soát sẽ vẫn thuộc quyền kiểm soát của IS. Lực lượng SDF sẽ bảo vệ các tay súng khủng bố IS khi chúng rời khỏi khu vực kiểm soát để điều trị vết thương hoặc bệnh tật.

Theo ông Tamimi, tài liệu này được tìm thấy trong một văn phòng của IS. Trên địa phận tỉnh Al-Hasakah không còn nhiều các tay súng khủng bố, IS chỉ kiểm soát một số ngôi làng nhỏ ở phía đông của tỉnh.

Phát ngôn viên Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) không bình luận về thỏa thuận với IS, được công khai trên mạng xã hội này.

Trong trường hợp bản thỏa thuận này là đúng, đây thực sự là một đòn chí mạng giáng vào cuộc chiến chống khủng bố mà Mỹ và các quốc gia phương Tây thường nhấn mạnh trong các tuyên bố, biện minh cho sự hiện diện quân sự bất hợp pháp ở quốc gia này kể từ khi triển khai cái gọi là chiến dịch “Nhổ tận gốc”. Theo thỏa thuận giữa SDF và IS, trong một tháng tới IS có được hậu phương an toàn ở tỉnh Al-Hasakah để tập trung binh lực chống lại quân đội Syria.

Nếu IS thất bại, người Kurd nhanh chóng cho phép các tay súng IS biến mất trên vùng SDF kiểm soát để bảo toàn lực lượng. Quân đội Syria không thể vượt qua khu vực người Kurd kiểm soát để tận diệt IS do có sự hiện diện của Mỹ và các nước phương Tây. Như vậy, tương lai của lực lượng khủng bố tàn bạo nhất thế giới đã được Lực lượng SDF do Mỹ hậu thuẫn đảm bảo. 

QA