Nhân Tâm Việt: Công ty kiểm toán cho FLC được chấp thuận tăng kiểm toán viên

VietTimes – FLC và một số công ty đại chúng có liên quan như KLF hay ART đã lựa chọn Nhân Tâm Việt làm tổ chức kiểm toán Báo cáo tài chính, thay cho “mối quen” trước đây – là Thăng Long – TDK.
Nhân Tâm Việt - Công ty kiểm toán cho FLC được chấp thuận tăng kiểm toán viên. (Ảnh: Internet)
Nhân Tâm Việt - Công ty kiểm toán cho FLC được chấp thuận tăng kiểm toán viên. (Ảnh: Internet)

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCK) thông báo cho biết, đã chấp thuận cho Công ty TNHH Kiểm toán Nhân Tâm Việt được tăng kiểm toán viên Nguyễn Thị Thái Hải (số chứng chỉ kiểm toán viên số 1361/KTV, giấy chứng nhận đăng ký hành nghề kiểm toán số 1361-2017-124-1) trong danh sách kiểm toán viên được chấp thuận kiểm toán cho đơn vị có lợi ích công chúng thuộc lĩnh vực chứng khoán năm 2017 kể từ ngày 2/11/2017.

Công ty TNHH Kiểm toán Nhân Tâm Việt (Nhân Tâm Việt) bắt đầu được biết đến rộng rãi hơn sau khi được CTCP Tập đoàn FLC (HoSE: FLC) lựa chọn thay thế Công ty TNHH Kiểm toán và Định giá Thăng Long – TDK (Thăng Long - TDK) làm đơn vị kiểm toán báo cáo tài chính năm 2016.

Sự lựa chọn này đã được Đại hội đồng cổ đông FLC biểu quyết thông qua tại đại hội bất thường diễn ra cách đây ít ngày (23/10/2017) – với sự tham dự của các cổ đông đại diện cho khoảng 51% cổ phần có quyền biểu quyết của tập đoàn.

Sự xuất hiện của Nhân Tâm Việt, cũng như cuộc chia tay của mối hợp tác nhiều năm giữa FLC và Thăng Long – TDK có nguyên nhân từ một quyết định hành chính từ UBCK.

Cụ thể, theo yêu cầu của UBCK tại Công văn số 2467/UBCK-GSĐC ngày 04/05/2017, việc công bố Báo cáo tài chính năm 2016 của các công ty đại chúng, công ty chứng khoán đã được kiểm toán bởi Công ty TNHH Kiểm toán và Định giá Thăng Long – TDK (Thăng Long - TDK) là không hợp lệ. Bởi lẽ trước đó, Thăng Long – TDK đã bị đình chỉ tư cách tổ chức kiểm toán được chấp thuận kiểm toán cho đơn vị có lợi ích công chúng thuộc lĩnh vực chứng khoán theo Quyết định số 1087/QĐ-UBCK ngày 11/10/2016 của UBCKNN.

Trao đổi với VietTimes khi đó, bà Từ Quỳnh Hạnh, Tổng Giám đốc Thăng Long - TDK khẳng định, công ty kiểm toán này không cố tình làm sai, hay chủ ý không tuân thủ quyết định đình chỉ của cơ quan quản lý. Mà việc Thăng Long - TDK vẫn tiếp tục tiến hành kiểm toán BCTC năm 2016, hoàn thiện nghĩa vụ hợp đồng đã ký kết với các khách hàng là đến từ nhận thức chưa đồng nhất về các văn bản quy phạm có liên quan.

Theo yêu cầu của UBCK, BCTC năm 2016 của FLC và nhiều công ty khác cũng được kiểm toán bởi Thăng Long - TDK phải được kiểm toán bởi một tổ chức kiểm toán được chấp thuận kiểm toán cho đơn vị có lợi ích công chúng thuộc lĩnh vực chứng khoán thay thế BCTC được kiểm toán bởi Thăng Long – TDK.

Được biết, một số công ty đại chúng có liên quan tới FLC như CTCP Liên doanh Đầu tư Quốc tế KLF (HNX: KLF) hay Công ty CP chứng khoán Artex  (UPCoM: ART) cũng đã lựa chọn Nhân Tâm Việt làm tổ chức kiểm toán Báo cáo tài chính, thay cho “mối quen” trước đây – là Thăng Long – TDK. Giống với FLC, KLF và ART cũng được UBCK yêu cầm tìm đơn vị kiểm toán khác, thay thế cho Thăng Long – TDK.

Tại báo cáo tài chính năm 2016 được soát xét lại của KLF và FLC, người ký báo cáo kiểm toán độc lập đều là Kiểm toán viên Nguyễn Thị Hạnh (GCNĐKHNKT số: 1690-2014-124-1), Phó Tổng Giám đốc Nhân Tâm Việt. Trong khi, người ký báo cáo kiểm toán độc lập của ART là Kiểm toán viên Nguyễn Anh Tú (GCNĐKHNKT số: 1482-2014-124-1).

Theo công bố của KLF, ngày 05/07/2017, công ty này đã ký hợp đồng kiểm toán số 01/2017/HĐKT – NTV2 với Nhân Tâm Việt để soát xét BCTC 6 tháng đầu năm và Kiểm toán BCTC cho năm tài chính kết thúc tại ngày 31/12/2017.

Công ty TNHH Kiểm toán Nhân Tâm Việt có tên cũ là Công ty TNHH Kiểm toán Nhân Việt (VP AUDIT), thành lập ngày 22/9/2006, và hiện đăng ký trụ sở chính tại: Tầng 3, số 8, Phố Cát Linh, Phường Cát Linh, Quận Đống Đa, Hà Nội.

Tổng Giám đốc của Nhân Tâm Việt là bà Lưu Thị Thúy Anh, chứng chỉ kiểm toán viên số 0158/KTV ngày 18/5/1999.

Trong quá trình công tác của mình, bà Thúy Anh từng có 4 năm kinh nghiệm hành nghề kiểm toán tại Công ty TNHH Dịch vụ Kiểm toán và Tư vấn Thăng Long và nhiều đơn vị khác./.