Muôn màu... nhà tù ở các quốc gia trên thế giới

VietTimes -- Ngày càng nhiều người phải ngồi tù. Theo Viện nghiên cứu chính sách hình sự, có hơn 10,35 triệu người đang bị giam giữ trong tù trên toàn thế giới, tính cả những tù nhân đã bị kết án và những tù nhân đang bị tạm giam.
Nhà tù ở thành phố Quezon, Manila, Philippine, nơi 160-200 tù nhân bị nhét vào một xà lim được xây dựng dành cho 20 người. (Ảnh: Boredpanda)
Nhà tù ở thành phố Quezon, Manila, Philippine, nơi 160-200 tù nhân bị nhét vào một xà lim được xây dựng dành cho 20 người. (Ảnh: Boredpanda)

So với năm 2000, tổng số nữ tù nhân đã tăng khoảng 50% trong khi số lượng nam tù nhân tăng khoảng 18%. Nhưng tỷ lệ dân số nhà tù thay đổi đáng kể trên toàn cầu. Ví dụ, cứ 100.000 công dân Mỹ thì có 698 tù nhân trong khi Đan Mạch chỉ có 61 người. Và nhà tù cũng có nhiều sự khác biệt. Một tù nhân ở một nhà tù này có thể có quyền sử dụng các nhạc cụ và trò chơi điện tử nhưng có thể một tù nhân ở một nơi khác lại đang phải chiến đấu mới có được một cuộn giấy vệ sinh.

Sau đây là những hình ảnh về các nhà tù từ nhiều nơi trên thế giới, cho thấy các quốc gia đối xử với tội phạm khác nhau như thế nào.

Các nhà tù trong danh sách sau đây có sự khác biệt từ mức độ an ninh thấp đến cao nhất, và trong khi không thể so sánh trực tiếp, nó mang lại cho chúng ta một cái nhìn về việc các quốc gia đối phó với tội phạm như thế nào. Có những nhà tù như thiên đường, nhưng cũng có những nhà tù như địa ngục.

Nhà tù Aranjuez, Tây Ban Nha

Nhà tù Aranjuez của Tây Ban Nha cho phép cha mẹ và con cái ở lại với các thành viên bị giam giữ. Các nhân vật Disney được dán trên tường, có phòng học trẻ em và sân chơi, như vậy trẻ em sẽ không nhận ra bố mẹ đang phải ngồi tù, hoặc ngăn các em càng lâu nhận ra điều đó càng tốt.

Nhà tù Luzira, Kampala, Uganda

Tại Luzira, các tù nhân được giao nhiều trách nhiệm, tương tự như các nhà tù ở Anh hoặc Mỹ. Họ phải chịu trách nhiệm duy trì sự hài hòa và làm các công việc tại nhà tù, bao gồm việc trồng và thu hoạch thực phẩm, chuẩn bị và phân phối thực phẩm trong nhà tù. Tù nhân được khuyến khích học tập, họ học và dạy các kỹ năng nghề cho người khác. Tỷ lệ người bảo vệ tù nhân ở Luzira là khoảng 1:35, so với 1:15 ở Anh.

Nhà tù Bastøy, Horten, Na Uy

Nhà tù Bastøy là nhà tù an ninh thấp nhất ở Na Uy. Nhà tù nằm ở đảo Bastøy ở Oslo Fiord, thuộc thành phố Horten. Nhà tù sử dụng toàn bộ hòn đảo, nhưng phần phía bắc với bãi biển Nordbukta mở cửa cho công chúng. Nhà tù được tổ chức như một cộng đồng địa phương nhỏ với khoảng 80 tòa nhà, đường xá, khu bãi biển, cảnh quan văn hóa, sân bóng đá, đất nông nghiệp và rừng. Ngoài các chức năng của nhà tù, ở đây có một cửa hàng, thư viện, văn phòng thông tin, dịch vụ y tế, nhà thờ, trường học, NAV (dịch vụ xã hội của chính phủ), bến tàu, dịch vụ phà (với cơ quan vận chuyển của riêng mình) và một ngọn hải đăng. Ở đây cũng có các phòng họp và hội thảo nhỏ. Trên hòn đảo tù Bastoy, các tù nhân, có những người là kẻ giết người và hiếp dâm, sống trong những điều kiện được cho là rất thoải mái và xa hoa. Tuy nhiên, nó có tỷ lệ tái phạm tội ở đây thấp nhất châu Âu.

Nhà tù nữ San Diego, Cartagena, Colombia

Các tù nhân tại nhà tù nữ San Diego ở Cartagena được tự do mỗi đêm, và lúc đó họ có thể trở thành đầu bếp, phục vụ bàn và nhân viên rửa chén tại “Interno”, một nhà hàng đầy màu sắc hiện đang mở tại một trong các khu nhà tù. 25 trong số gần 180 tù nhân ở đây được chọn là một phần của chương trình tìm cách giúp những phụ nữ sắp hết án trở lại xã hội. Nhà tù ở đây cũng có mức độ an ninh thấp, và các tù nhân ở đây chủ yếu là tội phạm trộm cắp, buôn bán ma túy và tống tiền.

Nhà tù Halden, Halden, Na Uy

Nhà tù Halden có ba đơn vị chính và nhận tù nhân từ khắp nơi trên thế giới. Là nhà tù lớn thứ hai ở Na Uy, được thành lập vào năm 2010 với trọng tâm là phục hồi chức năng; thiết kế của nhà tù nơi đây mô phỏng cuộc sống bên ngoài nhà tù. Trong số các hoạt động khác, thể thao và âm nhạc luôn có sẵn cho các tù nhân, những người tù tương tác với các nhân viên không mang vũ trang để tạo cảm giác như cộng đồng. Được ca ngợi vì các điều kiện nhân đạo, nhà tù Halden đã nhận được giải thưởng Arnstein Arneberg cho thiết kế nội thất vào năm 2010 và là chủ đề của một bộ phim tài liệu, nhưng cũng đã nhận được những lời chỉ trích vì quá tự do.

Nhà tù Onomichi, Onomichi, Nhật Bản

Các tù nhân cao tuổi đang trở nên phổ biến hơn ở Nhật Bản khi dân số đất nước tiếp tục già đi. Nhà tù Onomichi là nơi ở của các tù nhân cao tuổi. Các tù nhân được trang bị tay vịn, thức ăn mềm và dành thời gian để đan và may.

Nhà tù Norgerhaven, Veenhuizen, Netherlands

Các tù nhân tại nhà tù Norgerhaven ở Veenhuizen, Hà Lan, có giường, đồ nội thất, tủ lạnh và TV trong phòng giam, có cả phòng tắm riêng. Tỷ lệ tội phạm ở Hà Lan quá thấp, vì thế các nhà tù đối mặt với tình trạng “quá ít người”. Để giải quyết "vấn đề" này, đất nước đã ký một thỏa thuận với Na Uy vào năm 2015, để tiếp nhận các tù nhân người Na Uy. Bây giờ một số tù nhân Na Uy ở tại nhà tù Norgerhaven.

Nhà tù HMP Addiewell, Lothian, Scotland

HMP Addiewell là một nhà tù học tập, các tù nhân có thể học cách giải quyết hành vi vi phạm của họ và xử lý hoàn cảnh dẫn đến việc họ bị giam giữ. Các hoạt động bao gồm giáo dục, tư vấn và làm việc. Tù nhân được tiếp xúc với thiên nhiên và gia đình cũng là một yếu tố cơ bản của quá trình phục hồi.

Nhà tù Black Dolphin, Sol-Iletsk, Nga

Tại Nhà tù Black Dolphin khét tiếng của Nga trên biên giới Kazakhstan, các tù nhân phải ở cùng nhau trong các ô tù chưa đến 5 mét vuông được đặt phía sau ba bộ cửa thép. Các tù nhân sống trong một dạng “tù trong tù”, bị giám sát 24 giờ. Black Dolphin là nơi giam giữ những tên tội phạm tàn bạo nhất.

Nhà tù Landsberg, Landsberg Am Lech, Đức

Đây là nhà tù nơi Hitler đã viết cuốn sách nguy hiểm nhất thế giới "Mein Kampf" và 278 tù nhân bị xử tử vì tội ác chiến tranh. Ngày nay, các điều kiện tại Landsberg đã tốt hơn đáng kể. Nhà tù cung cấp 36 khóa học trong trung tâm, đào tạo các ngành nghề như thợ làm bánh, thợ điện, họa sĩ, người bán thịt, thợ mộc, thợ may, thợ làm giày, nhân viên sửa hệ thống làm ấm và thông gió và thợ nề.

Trung tâm cai nghiện tỉnh Cebu (CPDRC), Cebu, Philippines

CPDRC là một trại giam, nơi các tù nhân biểu diễn các điệu nhảy như là một phần trong hoạt động tập thể dục và phục hồi hàng ngày, và nhiều buổi biểu diễn của họ được quay phim và phát trực tuyến trên mạng Internet.

Nhà tù Penal De Ciudad Barrios, Ciudad Barrios, San Miguel, El Salvador

Các nhà tù này chỉ rộng 3,6 mét và cao 4,5 mét, nhưng có tới hơn 30 tù nhân ở. Ban đầu chúng được xây dựng chỉ là các nhà tù để giam giữ tù nhân trong 72 giờ, nhưng nhiều tù nhân vẫn ở lại đó hơn một năm. Phần lớn thời gian tù nhân chỉ dùng để cởi quần áo và dùng chỉ để khâu lại những chiếc võng, nơi họ sẽ ngủ xếp chồng lên nhau như dây gỗ.

Nhà tù Otago, Milburn, New Zealand

Nhà tù này được mệnh danh là "Milton Hilton" - nơi các tù nhân có thể thư giãn trong sự sang trọng tối thượng. Nhà tù Otago ở New Zealand trông giống phòng ngủ của một thiếu niên hơn là một nhà tù. Có các cơ sở y tế và một thư viện được thiết kế để mọi người cảm thấy họ giống như các thành viên của xã hội.

Nhà tù Maula, Lilongwe, Malawi

Nhà tù Maula ở Lilongwe, Malawi, quá đông đúc. Vào năm 2015, gần 200 người đã bị nhồi nhét vào một xà lim dành cho 60 người. Tù nhân ở đó, nhiều người trong số đó là người di cư Ethiopia, phải chia sẻ một nhà vệ sinh cùng 120 người và một vòi cùng 900 người. Tù nhân được cho ăn chỉ một lần một ngày, do ngân sách nhỏ giọt của chính phủ Malawia. Một trong số ít điểm nổi bật ở đây là các tù nhân được chơi thể thao. Đàn ông được phép chơi bóng đá và phụ nữ có thể chơi bóng rổ.

Nhà tù dân sự của Haiti, Arcahaie, Haiti

Nhà tù dân sự của Haiti, trên thị trấn ven biển Arcahaie, nổi tiếng vì quá đông đúc. Trong năm 2016, 174 tù nhân đã trốn thoát trong một cuộc bạo động khiến một người bảo vệ chết và những người khác bị thương. 

Nhà tù Evin, Tehran, Iran

Nhà tù cực kỳ đông đúc, vệ sinh kém và trong mùa hè nóng bức của Iran, nhiệt độ có thể lên đến 45 độ C. Không có điều hòa, và không khí bên trong nhà tù trở nên thấm đẫm mồ hôi và chất thải của con người. Chất lượng nước cực tệ và thực phẩm hầu như không nuốt nổi. Các cơ sở y tế gần như không tồn tại.

Nhà tù Quezon, thành phố Quezon, Philippines

Bên trong nhà tù thành phố Quezon ở Manila, thủ đô Philippines, có một trận chiến không ngừng và liên tục nhằm tranh giành không gian, nước và thức ăn. Tất cả đều bẩn thỉu. Với 160 đến 200 tù nhân bị nhét vào một xà lim được xây dựng cho 20 người, những người đàn ông thay phiên nhau ngủ trên sàn xi măng nứt toác của một sân bóng rổ ngoài trời, các bậc thang, bên dưới giường và võng làm từ chăn cũ.