Làng làm lu và xã nghèo ở Bến Tre vào cuộc đua giành cầu treo

Người dân ở xã Hoà Lợi (huyện Thanh Phú, Bến Tre) -  nơi nghề làm lu (chum) nổi tiếng Đồng Bằng sông Cửu Long và xã An Nhơn (cùng huyện Thạnh Phú, Bến Tre) vừa bước vào cuộc thi dành quyền xây cây cầu thép dây văng (còn gọi là cầu treo) trị giá 700 triệu đồng của Tập đoàn Number 1 (Tân Hiệp Phát).    
Làng làm lu và xã nghèo ở Bến Tre vào cuộc đua giành cầu treo

“Từ ngày cây cầu cũ bị đứt dây cáp, sàn cầu mục nát không còn đảm bảo an toàn cho người qua lại nên chính quyền đã treo bảng cấm đi lại. Do không có cầu nên việc vận chuyển lu đi bán rất khó khăn. Tụi tui phải chuyển lu xuống ghe nhỏ để đưa ra ngoài bán, công lao bỏ ra gấp 3 lần mà công việc thì chậm hơn, lời lãi chẳng có bao nhiêu, bà con cơ cực lắm, nhiều người tính bỏ nghề…”. Đây là tâm sự của ông Nguyễn Văn Hòa, 56 tuổi, ở ấp Quý An Hòa, xã Hòa Lợi, huyện Thạnh Phú, tỉnh Bến Tre.

Xã Hòa Lợi được biết đến là một làng nghề sản xuất lu (phương tiện để trữ nước) truyền thống, cha truyền con nối. Tuy nhiên trở ngại lớn nhất hiện nay của bà con là việc vận chuyển lu đi bán rất khó khăn do cây cầu duy nhất trong xã đã bị xuống cấp nghiêm trọng, sàn cầu đã bị mục nát, dây cáp bị đứt nhiều lần, thân cầu bị rung lắc, không thể vận chuyển đồ nặng trên cây cầu này được.

Những khó khăn của người dân Hoà Lợi và An Nhơn được hoá giải thông quan chương trình “Nhịp cầu ước mơ” được tổ chức vào ngày 6/3/2016 vừa qua. Thông qua những trò chơi của chương trình, một trong hai xã có thể sở hữu cây cầu thép dây văng trị giá khoảng 700 triệu đồng do nhãn hàng Nước tăng lực Number 1 tài trợ. Xã thua cuộc sẽ nhận được phần thưởng 50 triệu đồng nộp về Quỹ Hỗ trợ người nghèo của xã. Hiện cuộc thi đã kết thúc với phần thi sôi động, đầy quyết tâm vươn lên và thắm tình đoàn kết ở huyện Thanh Phú. Tuy nhiên, ban tổ chức vẫn giữ bí mật để tạo sự hấp dẫn trong lễ công bố chính thức trong buổi phát sóng về cuộc thi trong những ngày sắp tới.

Với việc triển khai mỗi tháng xây dựng một cây cầu, đến thời điểm hiện tại Tập đoàn Number 1 đã triển khai xây dựng được 6 cây cầu thép dây văng ở các tỉnh Đồng bằng sông Cửu long. Các cây cầu ở Tiền Giang, An Giang và Cần Thơ đã được khánh thành trước tết Nguyên đán 2016, phục vụ nhu cầu đi lại của bà con.

Một số hình ảnh trong chương trình: