Khám phá những tiện ích của công nghệ AR có thể bạn chưa biết

VietTimes – Công nghệ thực tế tăng cường AR (Augmented Reality) gần đây đã được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực, đặc biệt là giải trí – xã hội, nâng cao trải nghiệm người dùng.
Hệ tuần hoàn hiển thị 3D rất trực quan qua công nghệ AR trên Google Search. Ảnh: Google
Hệ tuần hoàn hiển thị 3D rất trực quan qua công nghệ AR trên Google Search. Ảnh: Google

Về cơ bản, AR là sự kết hợp hình ảnh, đưa đối tượng ảo vào môi trường thực. Người dùng có thể tương tác với đối tượng ảo qua hình ảnh không gian 3-chiều (3D) ngay trong môi trường thực tế. Bom tấn Pokemon Go gây “cơn sốt” trong cộng đồng mạng suốt 2 năm qua là minh chứng rõ ràng cho sự thành công của công nghệ này. Thậm chí mới đây, “ông lớn” Google đã ứng dụng AR, “thả” bộ sưu tập khủng long kỷ Jura vào đời thực.

Ứng dụng Google Lens ứng dụng AR, đưa kết quả tìm kiếm nhanh về đối tượng trong thời gian thực.
Ứng dụng Google Lens ứng dụng AR, đưa kết quả tìm kiếm nhanh về đối tượng trong thời gian thực.

Đối với Google Search, ứng dụng công nghệ AR không chỉ mang lại tiện lợi nhờ hình ảnh trực quan, bên cạnh đó cung cấp thông tin chân thực ngay trên chiếc smartphone nhỏ gọn. Đặc biệt, người dùng có thể tương tác với các vật thể số hóa trong thế giới thật, nhận kết quả tìm kiếm ngay trong thời gian thực. Theo Google, người dùng có thể “nhìn thấy và tương tác với những gì mình tìm kiếm”.

AR được ứng dụng bản đồ số Google Maps giúp du khách theo dõi thông tin ảo của đối tượng xung quanh ngay trong thời gian thực. Ảnh: towardsdatascience.com
AR được ứng dụng bản đồ số Google Maps giúp du khách theo dõi thông tin ảo của đối tượng xung quanh ngay trong thời gian thực. Ảnh: towardsdatascience.com

Về lĩnh vực giải trí, thường thức nghệ thuật có thể đạt đến tầm cao mới nhờ công nghệ AR. Thông tin về tác phẩm được hiển thị ngay trong khung hình, thậm chí hình ảnh 3D thu nhỏ mô phỏng những công trình kiến trúc nổi tiếng cũng được tái hiện ngoài đời thực qua ứng dụng Google Arts & Culture.

AR giúp người dùng có thêm thông tin về những tác phẩm nghệ thuật nổi tiếng. Ảnh: digitalbodies.net
AR giúp người dùng có thêm thông tin về những tác phẩm nghệ thuật nổi tiếng. Ảnh: digitalbodies.net 

Sự phát triển công nghệ AR ngày càng tiếp cận gần hơn với người dùng cuối thông qua những tiện ích đời thường. Ngoài giải trí, văn hóa, giáo dục, AR cũng mở rộng sang nhiều lĩnh vực khác như bán lẻ hay bất động sản với tính năng “thử” ngay tại nhà. Ví dụ, AR có thể giúp bạn những công việc đòi hỏi trí tưởng tượng như chọn mua nội thất. Những hình mẫu 3D như thật sẽ xuất hiện giúp người dùng dễ hình dung trước khi đưa ra quyết định.

Với những nghiên cứu về công nghệ AR và ứng dụng thực tiễn, có thể nói AR đang trở thành tiềm năng phát triển của nhiều lĩnh vực khác trong tương lai.