“Ghé thăm” 19 Di sản Thế giới mới được UNESCO công nhận

VietTimes -- Ủy ban Di sản Thế giới của UNESCO đã bổ sung thêm 18 địa điểm mới vào danh sách các di sản thế giới. Một dãy núi ở Mexico, núi ở Pháp, một nhà thờ ở Đức và một khu rừng ở Canada là một trong những địa điểm mới. Những địa điểm này sẽ được liệt kê là khu bảo tồn để bảo vệ chúng cho các thế hệ tương lai.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

UNESCO đã thêm 19 địa điểm vào danh sách các di sản thế giới, một loạt các địa điểm mới bao gồm tất cả mọi thứ từ các ngôi đền ở Hàn Quốc tới kiến trúc ở Ấn Độ hay một ốc đảo ở Ả Rập. Ủy ban Di sản Thế giới đã thông báo cho họ trong tuần qua sau một cuộc họp ở Bahrain.

Ủy ban chọn các địa điểm trên khắp thế giới mà họ cho là cần bảo tồn vì ý nghĩa văn hóa, lịch sử hoặc khoa học của họ. Danh sách này đã bao gồm các địa điểm nổi tiếng thế giới như Taj Mahal của Ấn Độ và Machu Picchu của Peru.

1. Vườn quốc gia Chiribiquete của Colombia là một cái tên mới. Đây là nơi tập trung sự đa dạng thực vật nhất ở Amazon và nổi tiếng với các thành hệ đá.

“Ghé thăm” 19 Di sản Thế giới mới được UNESCO công nhận ảnh 1

Chiribiquete đã là một công viên quốc gia từ năm 1989. Chỉ một phần nhỏ của công viên đã được khảo sát bởi vì nó rất khó để xâm nhập, nhưng các nhà khoa học cho rằng nó có chứa cả hai loài báo đốm và chim ruồi.

“Ghé thăm” 19 Di sản Thế giới mới được UNESCO công nhận ảnh 2

Công viên cũng có dấu hiệu của cuộc sống con người sớm, với hơn 75.000 bức tranh, trải dài hơn 20.000 năm, được tìm thấy trên 60 khối đá.

“Ghé thăm” 19 Di sản Thế giới mới được UNESCO công nhận ảnh 3

2. Núi Fanjingshan của Trung Quốc đã được thêm vào danh sách vì vẻ đẹp trực quan và đa dạng sinh học của nơi đây. Với độ cao lên đến 2.570 mét trên mực nước biển, Fanjingshan là nhà của nhiều loài động vật có nguy cơ tuyệt chủng.

“Ghé thăm” 19 Di sản Thế giới mới được UNESCO công nhận ảnh 4

Là một hòn đảo đá, Fanjingshan là nơi sinh sống của các loài có nguồn gốc từ 65 triệu năm trước, cũng như các đặc điểm tự nhiên như thác nước.

“Ghé thăm” 19 Di sản Thế giới mới được UNESCO công nhận ảnh 5

3. Các tu viện Phật giáo Sansa của Hàn Quốc được tạo thành từ bảy ngôi đền, được thành lập từ thế kỷ thứ 7 đến thế kỷ thứ 9.

“Ghé thăm” 19 Di sản Thế giới mới được UNESCO công nhận ảnh 6

4. Thành phố Caliphate của Tây Ban Nha, một địa điểm kiến trúc có niên đại từ thế kỷ thứ 10, từng là nơi trung tâm của Cordoba.

“Ghé thăm” 19 Di sản Thế giới mới được UNESCO công nhận ảnh 7

Thành phố này đã bị bỏ lại sau một cuộc nội chiến, nó chưa được khám phá trong gần 1.000 năm trước khi được tái khám phá vào đầu thế kỷ 20. Ngày nay, thành phố còn có cả đường, cầu, hệ thống nước,...

“Ghé thăm” 19 Di sản Thế giới mới được UNESCO công nhận ảnh 8

5. Các khu săn bắn Aasivissuit-Nipisat ở Greenland được công nhận bởi "khả năng đàn hồi của con người". Khu vực "chứa phần còn lại của 4.200 năm lịch sử nhân loại."

“Ghé thăm” 19 Di sản Thế giới mới được UNESCO công nhận ảnh 9

6. Các vùng đất phương Bắc thuộc về người Inuit, và chứa các địa điểm khảo cổ từ lịch sử của họ.

“Ghé thăm” 19 Di sản Thế giới mới được UNESCO công nhận ảnh 10

7. Nhà thờ Naumburg của Đức là một "chứng ngôn nổi bật cho nghệ thuật và kiến trúc thời trung cổ", theo UNESCO. Các bộ phận của nhà thờ ngày có từ thế kỷ 13 và tòa nhà cho thấy cả hai đặc điểm kiến trúc của thời hậu Roman và tiền Gothic.

“Ghé thăm” 19 Di sản Thế giới mới được UNESCO công nhận ảnh 11

8. Đảo Kyushu, thuộc tỉnh Nagasaki của Nhật Bản, có cấu trúc được xây dựng bởi những người định cư Kitô giáo đầu tiên ở Nhật Bản giữa thế kỷ 16 và 19.

“Ghé thăm” 19 Di sản Thế giới mới được UNESCO công nhận ảnh 12

UNESCO công nhận phần phía tây bắc của hòn đảo bởi các ngôi làng và nhà thờ được xây dựng ở đó.

“Ghé thăm” 19 Di sản Thế giới mới được UNESCO công nhận ảnh 13

9. Göbekli Tepe ở Thổ Nhĩ Kỳ chứa các cấu trúc cổ được xây dựng bởi những người thợ săn giữa 9,600 và 8,200 trước công nguyên.

“Ghé thăm” 19 Di sản Thế giới mới được UNESCO công nhận ảnh 14

10. Thung lũng Tehuacán-Cuicatlán của Mexico có đa dạng sinh học phong phú nhất ở Bắc Mỹ và một số lượng lớn các cây xương rồng đang bị đe dọa cũng như các di tích khảo cổ học.

“Ghé thăm” 19 Di sản Thế giới mới được UNESCO công nhận ảnh 15

11. Chaine des Puys, một dãy gồm 80 núi lửa không hoạt động ở trung tâm của Pháp, trải dài 40 km. Du khách có thể đi tàu đến đỉnh núi cao nhất.

“Ghé thăm” 19 Di sản Thế giới mới được UNESCO công nhận ảnh 16

12. Núi Barberton Makhonjwa của Nam Phi "đại diện cho sự kế vị được bảo tồn tốt nhất của đá núi lửa và trầm tích có niên đại từ 3,6 đến 3,25 tỷ năm, khi các lục địa đầu tiên bắt đầu hình thành trên Trái đất nguyên thủy."

“Ghé thăm” 19 Di sản Thế giới mới được UNESCO công nhận ảnh 17

13. Địa điểm khảo cổ Hedeby của Đức là phần còn lại của một thị trấn thương mại với những dấu vết của những con đường, tòa nhà, nghĩa trang và bến cảng. Có niên đại từ 2.000 năm trước Công nguyên, nó "đã trở thành một địa điểm quan trọng cho việc giải thích các phát triển kinh tế, xã hội và lịch sử ở châu Âu trong thời kỳ Viking."

“Ghé thăm” 19 Di sản Thế giới mới được UNESCO công nhận ảnh 18

14. Rừng Pimachiowin Aki của Trung Quốc có sông, hồ, đầm lầy. Nó là một phần nơi ư trú của tổ tiên Anishinaabeg, một người dân bản địa. UNESCO nói rằng đó là một "ví dụ ngoại lệ" của truyền thống "tôn trọng mọi hình thức của cuộc sống và duy trì mối quan hệ hài hòa với mọi thứ xung quanh".

“Ghé thăm” 19 Di sản Thế giới mới được UNESCO công nhận ảnh 19

15. Thành phố Ivrea của Ý là một thành phố công nghiệp được thiết kế bởi các nhà hoạch định và kiến trúc sư đô thị hàng đầu của Italia, chủ yếu là giữa những năm 1930 và 1960. UNESCO nói rằng thành phố "thể hiện một tầm nhìn hiện đại về mối quan hệ giữa sản xuất công nghiệp và kiến trúc."

“Ghé thăm” 19 Di sản Thế giới mới được UNESCO công nhận ảnh 20

16. Tám địa điểm khảo cổ ở Iran đã được UNESCO công nhận bởi  sự ảnh hưởng của truyền thống Achaemenid, Parthia và La Mã đã có từ thời kỳ Hồi giáo.

“Ghé thăm” 19 Di sản Thế giới mới được UNESCO công nhận ảnh 21

17. Kiến trúc Gothic và Nghệ thuật trang trí thời Victoria của Mumbai đã được công nhận. Một loạt các tòa nhà căn hộ Art Deco dọc theo bờ biển Ả Rập như hình dưới đây.

“Ghé thăm” 19 Di sản Thế giới mới được UNESCO công nhận ảnh 22

18. Theo UNESCO, địa điểm khảo cổ Thimlich Ohinga của Kenya có thể được xây dựng vào thế kỷ 16. UNESCO cho biết đây là "hàng rào truyền thống lớn nhất và được bảo quản tốt nhất."

“Ghé thăm” 19 Di sản Thế giới mới được UNESCO công nhận ảnh 23

19. Trên bờ biển phía đông của Oman, thành phố cổ Qalhat có tường bao quanh là một thành phố cảng lớn vào giữa thế kỷ 11 và 15 sau Công nguyên. UNESCO nói: "Ngày nay nó mang chứng ngôn khảo cổ độc đáo cho các liên kết thương mại giữa bờ biển phía đông của Arabia, đông Phi, Ấn Độ, Trung Quốc và Đông Nam Á".

“Ghé thăm” 19 Di sản Thế giới mới được UNESCO công nhận ảnh 24