Đàm phán Mỹ - Triều Tiên ở Thụy Điển kết thúc: Ông nói gà, bà nói vịt

VietTimes -- Các quan chức của hai nước Mỹ và Triều Tiên đã gặp nhau ở Thụy Điển hôm thứ Bảy, 5/10 với hy vọng phá vỡ cục diện bế tắc hiện nay giữa hai bên. Cuộc gặp diễn ra chỉ vài ngày sau khi Triều Tiên tiến hành vụ phóng thử tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm gây xôn xao dư luận quốc tế. Nhiều nhà quan sát xem các cuộc đàm phán mới là một động thái mở đầu cho một hội nghị thượng đỉnh Trump - Kim khác. Tuy nhiên sau khi kết thúc, hai bên đã đưa ra những tuyên bố trái ngược nhau về kết quả đàm phán.
Cuộc đàm phán cấp chuyên viên tại Stockholm hôm 5/10 kết thúc,hai bên Mỹ và Triều Tiên đưa ra những nhận định trái ngược nhau về kết quả.
Cuộc đàm phán cấp chuyên viên tại Stockholm hôm 5/10 kết thúc,hai bên Mỹ và Triều Tiên đưa ra những nhận định trái ngược nhau về kết quả.

Cuộc gặp diễn ra tại một biệt thự trên một hòn đảo có tên Lidingo ở phía đông bắc thủ đô Stockholm, nơi Triều Tiên có đại sứ quán.

Phát biểu sau khi kết thúc cuộc gặp gỡ với Đại diện đặc biệt của Mỹ về  Triều Tiên Stephen Biegun, Trưởng đoàn Triều Tiên, Đại sứ Kim Myong-gil nói: “Các cuộc đàm phán đã không được như kỳ vọng của chúng tôi và cuối cùng đã dừng lại vì Mỹ không mang gì đến bàn đàm phán”. “Vì Mỹ vẫn giữ nguyên lập trường, thái độ của mình nên cuộc đàm phán không mang lại kết quả gì”.

Đại diện đặc biệt của Mỹ về Triều Tiên Stephen Biegun, trưởng đoàn đàm phán của Mỹ
Đại diện đặc biệt của Mỹ về  Triều Tiên Stephen Biegun, trưởng đoàn đàm phán của Mỹ

Ông Kim Myong-gil nói với các nhà báo ở bên ngoài Đại sứ quán Triều Tiên: “Chúng tôi bày tỏ rõ ràng quan điểm của mình. Triều Tiên đã đình chỉ các vụ thử tên lửa đạn đạo hạt nhân và liên lục địa, phá hủy bãi thử hạt nhân và trao trả hài cốt lính Mỹ. Chúng tôi đã thực hiện trước các bước phi hạt nhân hóa và xây dựng niềm tin. Nếu Mỹ chân thành đáp lại những hành động này của Triều Tiên, thì chúng ta có thể chuyển sang giai đoạn tiếp theo, để thảo luận nghiêm túc về các biện pháp phi hạt nhân hóa”.

“Mỹ làm gia tăng hi vọng khi nói họ sẽ có cách tiếp cận linh hoạt, với phương pháp mới và những giải pháp mang tính sáng tạo. Nhưng họ đã không làm được điều này, khiến chúng tôi thất vọng và cảm thấy chán nản trong quá trình đàm phán”.

Ông Kim nói thêm: “Chúng tôi đã giải thích rõ với Mỹ về các biện pháp cần thiết, và cho họ thời gian. Nhưng Mỹ đã đến cuộc đàm phán với hai bàn tay trắng. Điều này cho thấy Washington không sẵn sàng giải quyết vấn đề”.

Trưởng đoàn Triều Tiên, Đại sứ Kim Myong-gil thông báo kết quả cuộc gặp với các nhà báo ở bên ngoài Đại sứ quán Triều Tiên
Trưởng đoàn Triều Tiên, Đại sứ Kim Myong-gil thông báo kết quả cuộc gặp với các nhà báo ở bên ngoài Đại sứ quán Triều Tiên

Tờ Dagens Nyheter (Tin tức hàng ngày) của Thụy Điển cho biết ông Kim Myong-gil nói: “Chúng tôi thấy thất vọng vì Mỹ không đưa ra bất cứ thứ gì trong cuộc đàm phán. Bây giờ, trách nhiệm thúc đẩy các cuộc đàm phán tiếp tục là của người Mỹ”.

Đây được coi là cuộc thảo luận cấp làm việc chính thức đầu tiên giữa hai nước kể từ khi Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un có cuộc gặp ngắn ngủi tại khu vực biên giới Triều Tiên và Hàn Quốc hồi tháng 6.

Tuy nhiên, ngay sau đó, Bộ Ngoại giao Mỹ đã đưa ra một văn bản mâu thuẫn với tuyên bố của phía Triều Tiên qua người phát ngôn Morgan Ortagus.

Bà Morgan Ortagus nói trong một văn bản tuyên bố: “Những bình luận ban đầu từ phái đoàn Triều Tiên không phản ánh nội dung hay tinh thần của cuộc thảo luận kéo dài 8 giờ rưỡi hôm nay”, “Mỹ đã đem tới những ý tưởng sáng tạo và có những cuộc thảo luận tốt với các đối tác Triều Tiên”.

Hai trưởng đoàn đàm phán của Mỹ và Triều Tiên
Hai trưởng đoàn đàm phán của Mỹ và Triều Tiên

Bà nói, Mỹ đã đưa ra các đề xuất mới bao gồm cả việc thúc đẩy cam kết của phía Triều Tiên, chính thức chấm dứt chiến tranh giữa hai miền Triều Tiên. Bà cũng nói Washington đã chấp nhận lời mời của Thụy Điển và sẽ trở lại Stockholm để tiếp tục cuộc thảo luận về các chủ đề với đại diện của Triều Tiên trong vòng hai tuần nữa.

  Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cùng ngày 5/10 cũng nói khi ở thăm Hy Lạp, ông hy vọng các cuộc đàm phán giữa hai bên sẽ được hoàn thành và các nhà đàm phán Mỹ đã đến Stockholm với “một loạt các ý tưởng”.

Đặc phái viên của Mỹ về vấn đề Triều Tiên, Stephen Biegun và Đại sứ lưu động Triều Tiên Kim Myong-gil, đã dẫn đầu các phái đoàn của hai nước. Chủ đề cuộc gặp là khôi phục các cuộc đàm phán cấp chuyên viên về vấn đề phi hạt nhân hóa theo thỏa thuận đạt được tại “Gặp gỡ Kim Jong-un  - Donald Trump” lần đầu tiên vào tháng 6/2018.

Đây là cuộc đàm phán chính thức đầu tiên giữa Mỹ và Triều Tiên kể từ sau “Cuộc gặp gỡ Kim – Trump” tại Hà Nội vào tháng 2/2019. Các quan chức tham gia cuộc gặp bao gồm Mark Lambert, quan chức đặc trách Triều Tiên của Bộ Ngoại giao Mỹ và Quan Chung-gun, Vụ trưởng Vụ Mỹ của Bộ Ngoại giao Triều Tiên.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Morgan Ortagus:“Mỹ đã đem tới những ý tưởng sáng tạo và có những cuộc thảo luận tốt với các đối tác Triều Tiên”
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Morgan Ortagus:“Mỹ đã đem tới những ý tưởng sáng tạo và có những cuộc thảo luận tốt với các đối tác Triều Tiên”

Cùng ngày, một số cơ quan truyền thông bao gồm Time, The New York Times của Mỹ, Nikkei, Reuters và các phương tiện truyền thông khác đều đưa tin về cuộc đàm phán Mỹ - Triều Tiên với tiêu đề “Break off” (Đứt đoạn). Tuy nhiên, tiêu đề của bài viết trên trang web VOA News nhấn mạnh rằng các cuộc đàm phán hạt nhân Mỹ - Triều Tiên kéo dài trong tám giờ và đạt được tiến bộ. Hãng BBC thì chỉ ra rằng Mỹ phủ nhận sự thất bại của các cuộc đàm phán.

Bài báo của hãng tin Hàn Quốc Yonhap cùng ngày nói rằng các cuộc tham vấn giữa Hoa Kỳ và CHDCND Triều Tiên là không chắc chắn. Có sự khác biệt rất lớn giữa Bình Nhưỡng và Washington về phạm vi phi hạt nhân hóa của Triều Tiên, cách giải trừ quân bị và những lợi ích mà Triều Tiên có thể nhận được. Bài báo cho rằng cuộc đàm phán lần này tìm kiếm sự đồng thuận để mở đường cho cuộc gặp lần thứ ba giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. Tuy nhiên, Yonhap cũng nói rằng trong cuộc họp trù bị giữa Hoa Kỳ và CHDCND Triều Tiên ngày 4/10 trước đó có không khí rất thân thiện và hiệu quả.

Hai bên Mỹ và Triều Tiên đã tổ chức hai hội nghị thượng đỉnh cho đến nay. Lần đầu tiên tại Singapore vào năm 2018 dẫn đến một thỏa thuận phi hạt nhân hóa mơ hồ với rất ít kết quả cụ thể.

Hội nghị thượng đỉnh lần thứ hai tại Việt Nam vào tháng 2 năm 2019 đã kết thúc sớm mà không có bất kỳ thỏa thuận nào.

(Theo Đông PhươngĐa Chiều)