close Đăng nhập

Bộ Nông nghiệp và Môi trường đề xuất bỏ quy định nộp tiền sử dụng đất bổ sung

Trong dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Đất đai 2024, Bộ Nông nghiệp và Môi trường đã đề xuất bỏ quy định nộp tiền sử dụng đất bổ sung.

Bộ Nông nghiệp và Môi trường đề xuất bỏ quy định nộp tiền sử dụng đất bổ sung.
Bộ Nông nghiệp và Môi trường đề xuất bỏ quy định nộp tiền sử dụng đất bổ sung.

Theo đó, dự thảo luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Đất đai 2024 lần này, Bộ Nông nghiệp và Môi trường đã đề xuất sửa đổi, bổ sung điểm d khoản 2 điều 257 luật Đất đai 2024 theo hướng bỏ quy định khoản tiền sử dụng đất bổ sung phải nộp đối với thời gian chưa tính tiền sử dụng đất, tiền thuê đất.

Trao đổi với VietTimes về nội dung này, ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) bày tỏ đây là tin mừng đối với các doanh nghiệp bởi đó là khoản tiền vô lý nên HoREA, các chuyên gia và các tập đoàn, doanh nghiệp bất động sản đã kiến nghị nhiều lần phải bỏ quy định này.

z6852552919416_7d1d1af84707236ace517275576bcf49.jpg
Bộ Nông nghiệp và Môi trường đề xuất bỏ quy định nộp tiền sử dụng đất bổ sung.

Trước đó, theo dự thảo Nghị định 103/2024/NĐ-CP đối với trường hợp đã có quyết định giao đất, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất, điều chỉnh quy hoạch chi tiết trước ngày luật Đất đai 2024 có hiệu lực thi hành nhưng chưa quyết định giá đất thì thực hiện tính và thu tiền sử dụng đất theo quy định tại khoản 2 điều 257 luật Đất đai 2024. Khoản tiền người sử dụng đất phải nộp bổ sung đối với thời gian chưa tính tiền sử dụng đất theo quy định tại luật này được tính bằng mức thu 5,4%/năm tính trên số tiền sử dụng đất phải nộp.

Nhiều ý kiến cho rằng nếu Nghị định 103 áp dụng mức thuế bổ sung 5,4% mỗi năm đối với khoản tiền sử dụng đất chưa nộp như trong dự thảo có thể khiến doanh nghiệp rơi vào khủng hoảng.

Tại một hội thảo mới đây, ông Cao Minh Hiếu, Phó Chủ tịch Hội đồng điều hành Tập đoàn Novaland cho biết doanh nghiệp đang vướng mắc tại 13 dự án được giao đất từ năm 2015-2016 nhưng đến nay vẫn chưa được cơ quan thuế thông báo nghĩa vụ tài chính, dẫn đến việc không thể nộp tiền sử dụng đất. Trong khi đó, quy định hiện hành lại tính lãi suất chậm nộp lên đến 5,4%/năm, khiến các dự án bị "đội" thêm chi phí hàng trăm tỷ đồng.

Tương tự, ông Nguyễn Văn Thắng, Phó tổng giám đốc Hưng Thịnh Land, nhấn mạnh việc thu bổ sung tiền sử dụng đất 5,4% hay 3,6% như đề xuất của Bộ Tài chính là gánh nặng rất lớn cho doanh nghiệp. Những khoản này sẽ được tính vào chi phí đầu vào, từ đó đẩy giá nhà tăng, trái ngược với chủ trương của Chính phủ là tăng khả năng tiếp cận nhà ở cho người dân.

Đại diện Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam, ông Đặng Hồng Anh khẳng định, việc áp dụng lãi suất bổ sung đối với doanh nghiệp không hoàn thành nghĩa vụ tài chính về đất đai là không phù hợp, khi phần lớn nguyên nhân đến từ sự chậm trễ của cơ quan chức năng trong định giá đất.

Ông Anh nêu rõ ba bất cập chính. Thứ nhất, trái nguyên tắc lỗi: Doanh nghiệp bị phạt vì chậm nộp mà lỗi lại không thuộc về họ.

Thứ 2 là gánh nặng kép khi doanh nghiệp vừa phải chịu truy thu, vừa không được huy động vốn vì không có đủ giấy tờ pháp lý.

Thứ 3 là ảnh hưởng môi trường đầu tư. Chính sách khiến các nhà đầu tư e ngại, đi ngược lại nỗ lực cải thiện môi trường kinh doanh của Chính phủ.

Vì vậy, đại diện Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam đề xuất bỏ hoàn toàn quy định truy thu trong lần sửa đổi Nghị định 103 sắp tới. Đồng thời, kiến nghị cần có thời hạn tối đa cho quy trình định giá đất và cơ chế quy trách nhiệm rõ ràng cho các bên chậm trễ.

Kinh tế số

Lợi nhuận quý 2 Techcombank chạm đỉnh mới từ động lực tăng trưởng đa chiều

Lợi nhuận quý 2 Techcombank chạm đỉnh mới từ động lực tăng trưởng đa chiều

Ngày 21/07/2026, Ngân hàng TMCP Kỹ thương Việt Nam (Techcombank, HOSE: TCB) công bố kết quả hoạt động kinh doanh quý 2 và 6 tháng đầu năm 2026 với những con số nổi bật.

Khép lại nửa đầu năm, ngân hàng ghi nhận lợi nhuận trước thuế đạt 18,5 nghìn tỷ đồng, tăng 22,5% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong đó, quý 2 đóng vai trò là tâm điểm bứt phá khi thiết lập mức đỉnh mới về lợi nhuận.

Bầu Đức lần đầu kể hết về hành trình vượt “đỉnh nợ”

Bầu Đức lần đầu kể hết về hành trình vượt “đỉnh nợ”

Tiếp nối thành công của hai tập đầu, tập 3 của The Morning Talk với sự tham gia của doanh nhân Đoàn Nguyên Đức (Bầu Đức) mở ra cuộc đối thoại về những thăng trầm trong hành trình kinh doanh – từ vị thế người giàu nhất thị trường chứng khoán Việt Nam, giai đoạn đối mặt với biến động lớn nhất trong sự nghiệp đến hành trình trở lại một cách ngoạn mục và đầy bản lĩnh. Qua đó, chương trình mang đến những góc nhìn về quản trị rủi ro, bản lĩnh của người lãnh đạo và ý nghĩa của sự đồng hành trong kinh doanh.

Giá vàng hôm nay 18/7

Giá vàng hôm nay 18/7

Giá vàng thế giới sáng 18/7 phục hồi lên trên 4.000 USD/ounce sau phiên giảm trước đó. Tuy nhiên, kim loại quý vẫn thấp hơn khoảng 2% so với một tuần trước và giảm 5,64% trong vòng một tháng qua.