9 luật cấm lạ đời ở một số nước trên thế giới

VietTimes -- Mỗi quốc gia lại có những quy định khác nhau, thậm chí là khá kỳ quặc. Nếu bạn quyết định du lịch đến những quốc gia này thì phải hết sức lưu ý những điều luật lạ đời dưới đây nhé!

1. Hy Lạp: Trò chơi điện tử

Chính phủ Hy Lạp đã cấm tất cả các trò chơi điện tử trên khắp đất nước kể từ năm 2002. Quốc gia này lo ngại rằng khó kiểm soát cờ bạc, nên đã cấm tất cả các trò chơi điện tử trên máy tính. Bạn phải vào tù nếu bạn đang chơi trò chơi điện tử bao gồm cả bên ngoài công cộng hay trong chính ngôi nhà bạn.

2. Malaysia: Quần áo màu vàng

Nếu bạn lên kế hoạch đến Malaysia, hãy xem xét va-li để bỏ lại các bộ trang phục màu vàng ở nhà. Chính phủ Malaysia đã ban hành luật cấm mặc áo phông màu vàng. Ở miền nam Malaysia, màu vàng là biểu tượng của phản kháng. Bất kỳ người nào mặc màu này đều có thể bị bắt và bị giam giữ.

3. Đan Mạch: Đặt tên cho một đứa trẻ

Đan Mạch áp đặt một số quy tắc buộc cha mẹ đặt tên cho con cái của họ theo quy định để giữ an toàn cho đứa trẻ. Bạn có thể chọn từ danh sách 24.000 tên do chính phủ ban hành. Trong trường hợp bạn muốn đặt tên khác cho con, bạn phải thông qua các quan chức chính phủ.

4. Iran: Kiểu tóc phương Tây

Năm 2010, chính phủ Iran đã ban hành lệnh cấm người dân để mái tóc dài hoặc tóc đuôi ngựa như người phương Tây. Họ cho rằng kiểu tóc phương Tây là dấu hiệu của việc tôn thờ ma quỷ. Đồng thời, Iran còn ban hành danh sách các kiểu tóc Hồi giáo được phép chấp nhận, chủ yếu là kiểu tóc bảo thủ và ngắn gọn. Bên cạnh đó, chính phủ còn cấm một số điều liên quan đến văn hóa phương Tây bao gồm âm nhạc, quần bò, vật cưng và hình xăm.

5. Trung Quốc: Hoa nhài

Chính quyền Trung Quốc đã cấm hoa nhài xuất hiện trên Trung Quốc đại lục. Mọi người không được phép bán, trồng và thậm chí là nói về nó. Sau cuộc cách mạng hoa nhài nổi tiếng ở Tunisia 2010, Trung Quốc nghĩ hoa nhài có nguy cơ làm mất ổn định xã hội cũng như làm suy yếu dân chủ của Trung Quốc.

6. Burundi: Chạy bộ

Chạy buổi sáng hàng ngày có thể giúp bạn có được một thân hình ưng ý và nâng cao sức khỏe nhưng ở đất nước châu Phi này, chạy bộ sẽ dẫn bạn đến nhà tù nhanh hơn, thậm chí là tù chung thân. Ở Burundi, chạy bộ được coi là một hành động chiến tranh, đó là lý do tại sao tổng thống của đất nước này chính thức cấm chạy bộ buổi sáng để ngăn chặn xung đột giữa các nhóm dân tộc ở Burundi.

7. Pháp: Nước sốt cà chua

Nước sốt cà chua là một trong những thành phần không thể thiếu trong ẩm thức trên thế giới. Tuy vậy, tại nhiều trường học ở Pháp đều không cho phép sử dụng loại nguyên liệu này. Điều cấm được chính quyền thông qua nhằm mục đích bảo vệ sức khỏe và thói quen ăn uống lành mạnh nhưng không làm mất đi bản sắc ẩm thực truyền thống của Pháp. Vậy nên cà chua thường chỉ được sử dụng khi ăn kèm với khoai tây chiên.

8. Úc: Sách báo khiêu dâm

Ở Úc, đóng phim khiêu dâm không hề phạm tội nhưng nếu vòng 1 của nữ diễn viên quá nhỏ thì lại là một vấn đề khác. Nội dung khiêu dâm về phụ nữ có ngực nhỏ ở Úc bị cấm, bởi chính phủ nghĩ rằng hành động này khuyến khích công dân bình thường trở thành kẻ quấy rối trẻ em hoặc thậm chí tệ hơn là kẻ hiếp dâm trẻ em. Tuy nhiên, trẻ em không bị cấm sử dụng rượu, thuốc lá và bao cao su.

9. Ả rập xê út: phụ nữ lái xe

Ả rập xê út được coi là quốc gia nghiêm ngặt nhất hành tinh khi nói đến quyền lợi của phụ nữ. Đất nước này cấm đoán rất nhiều quyền lợi của phụ nữ như: lái xe, làm việc, dạo phố, phòng tập thể hình….Đây có lẽ xuất phát từ quan niệm bất bình đẳng đã ăn sâu trong nhận thức của người dân đất nước này.