Tưng bừng khai mạc Lễ hội Tết Việt 2020

VietTimes – Lễ hội Tết Việt 2020 đã chính thức khai mạc tối 3/1 và sẽ kéo dài đến hết ngày 5/1, tại công viên Lê Văn Tám (TP.HCM).
Tạ Quang Đông – Thứ trưởng Bộ văn hóa Thể thao & Du lịch tham dự khai mạc Lễ hội Tết Việt
Tạ Quang Đông – Thứ trưởng Bộ văn hóa Thể thao & Du lịch tham dự khai mạc Lễ hội Tết Việt

Lễ hội Tết Việt chính thức khai mạc vào lúc 19h ngày 3/1/2020 tại công viên Lê Văn Tám (TP.HCM) với sự tham dự của ông Nguyễn Thiện Nhân – Ủy viên Bộ chính trị, Bí thư Thành ủy TP.HCM; ông Tạ Quang Đông – Thứ trưởng Bộ văn hóa Thể thao & Du lịch. Chương trình được thực hiện bởi Sở Du lịch TP.HCM và Hiệp hội Văn hóa Ẩm thực Việt Nam.

Lễ hội Tết Việt được tổ chức từ 03 – 05/01/2020 vào cửa tự do, hoạt động xuyên suốt từ 10g sáng đến 21h mỗi ngày.

ông Nguyễn Thiện Nhân – Ủy viên Bộ chính trị, Bí thư Thành ủy TP.HCM, ông Tạ Quang Đông – Thứ trưởng Bộ văn hóa Thể thao & Du lịch cùng tham dự Lễ khai mạc
ông Nguyễn Thiện Nhân – Ủy viên Bộ chính trị, Bí thư Thành ủy TP.HCM, ông Tạ Quang Đông – Thứ trưởng Bộ văn hóa Thể thao & Du lịch cùng tham dự Lễ khai mạc 


Trong ba ngày diễn ra, Lễ hội Tết Việt sẽ có 5 hoạt động chính xoay quanh các trải nghiệm gồm: Xem Tết, Lễ Tết, Chơi Tết, Chợ Tết và Ăn Tết.

Không gian gia đình ngày tết của ba miền Bắc – Trung - Nam được tái hiện trong các ngôi nhà cổ. Với mong muốn tái hiện và khắc họa rõ nét không gian đón tết đậm chất truyền thống cho công chúng và du khách khi đến tham quan, trải nghiệm tại lễ hội. Ý tưởng của nhà tổ chức muốn phục dựng một không gian đậm chất truyền thống trong ngày tết cổ truyền Việt Nam.

Bên cạnh lễ hội, các phong tục thờ cúng tổ tiên, ông bà trong ngày Tết, những sinh hoạt văn hóa cồng đồng như biểu diễn lân sư rồng, hò giã gạo và các tiết mục âm nhạc giao thoa giữa truyền thống, đương đại và hiện đại, do đạo diễn nghệ thuật Ardnold Hiếu dàn dựng sẽ được trình diễn trong 3 ngày, hứa hẹn sẽ tạo nên không khí đón Xuân rộn ràng hơn.

Không gian Tết truyền thống được dựng lên tại Lễ hội
Không gian Tết truyền thống được tái hiện tại Lễ hội
 
 

Nhiều mỹ tục, văn hóa mang đậm bản sắc dân tộc Việt trong ngày tết cổ truyền sẽ được sân khấu hóa để giới thiệu đến công chúng như: tục dựng cây nêu, lễ cúng gia tiên, hái lộc đầu xuân, Lang Liêu và sự tích bánh chưng bánh dầy … Tại Lễ hội Tết Việt, các nghi thức này sẽ được tái hiện một cách hấp dẫn, giúp người xem dễ hiểu, nhất là thế hệ trẻ, để họ thêm tự hào về văn hóa dân tộc Việt.

Tại Lễ hội Tết Việt, các hoạt động truyền thống khác như viết chữ thư pháp ngày xuân, trò chơi dân gian tô heo đất, đập bóng nhựa, đánh đáo, nhảy dây, nhảy sạp, đi cầu kiều, hô bài chòi, hò giã gạo vv.... được tổ chức xuyên suốt, tạo nên một sân chơi đa sắc màu.

Mâm cơm đón Tết
Mâm cơm đón Tết
 
 

Đặc biệt, nhằm mang đến không khí Tết ý nghĩa, cũng như đem đến cho các em nhỏ có hoàn cảnh đặc biệt cảm nhận được hương vị của Tết cổ truyền, lễ hội còn có chương trình thiện nguyện với tên gọi Tết trẻ em, để các trẻ em khuyết tật tại Trung tâm Mái ấm Hoa Mẫu Đơn, Mái ấm Hoa Sen, Làng thiếu niên Thủ Đức và Trung tâm Bảo trợ dạy nghề & việc làm TP.HCM được trải nghiệm không gian Tết cổ truyền và vui chơi tại lễ hội.

Bên cạnh việc trải nghiệm, tham gia các trò chơi, các em cùng thầy cô còn được nhận các phần quà, lì xì từ Ban tổ chức. Đây là một sân chơi cho các trẻ em kém may mắn, cũng như góp phần lan tỏa văn hóa Việt xưa đến các thế hệ trẻ sau này.

 


Ông Bùi Tá Hoàng Vũ - Giám đốc Sở Du lịch TP.HCM - đồng trưởng Ban tổ chức cho biết với khát vọng thu hút du lịch qua phong tục Tết và văn hóa ẩm thực Việt, thông qua Lễ hội Tết Việt, Sở Du lịch TP.HCM và Hiệp hội Văn hóa Ẩm thực Việt Nam hy vọng sẽ góp phần tôn vinh văn hóa và ẩm thực Việt Nam.