“Soi” lại lịch sử 12 con tàu chìm bí ẩn dưới đáy đại dương

VietTimes -- Xưa kia, những đoàn tàu dũng mãnh vượt biển lớn, chinh phục vùng đất mới, thế nhưng giờ đây chúng đang nằm dưới đáy lòng đại dương, lặng lẽ mơ về những chân trời rộng lớn, những cơn bão chết chóc, bến cảng sống động, và mấy hòn đảo xinh đẹp.

Bright Side sẽ đưa bạn đến với những con tàu bị đắm bí ẩn nhất mà ngày nay chẳng ai còn nhớ đến

1. Khu rừng cổ tích nổi- Úc

Tàu SS Ayrfield này có một quá khứ rất thú vị: trong Thế chiến II, nó đã chở lính Mỹ tới các chiến trường. Vào những năm 1970, con tàu này được gửi vào một nghĩa địa tàu thuyền gần làng Olympic ở Sydney. Và đến năm 2000, khi Thế vận hội Olympic sắp tới, vị cựu chiến binh này đã bị biến thành một hòn đảo rừng đáng yêu và là một địa điểm thu hút khách du lịch.

2. Tàu đô đốc Thụy Điển thế kỷ 16

Sâu thẳm trong lòng biển Baltic, cách 10 hải lý tính từ hòn đảo Öland có một con tàu lớn nhất thế giới thế kỷ XVI tên là “Mars", đã từng chở 107 khẩu súng. Nó bị đắm vào ngày 31/3/1564, khi bị tấn công bởi ba tàu địch. Các chuyên gia đã tìm kiếm nó từ những năm 1960.

3. Tàu đánh cá, tại quần đảo Chatham, New Zealand

Chỉ có 600 người sinh sống trên hòn đảo nhỏ của quần đảo Chatham. Cuộc sống ở đây không thay đổi nhiều kể từ thế kỷ XVIII khi nơi này được phát hiện. Một cuộc sống bình yên với bầu trời và biển cả. Câu cá là nghề chính ở đây, và con tàu ma này được sử dụng để phục vụ trung thành các ngư dân.

4. Du thuyền bị chìm, Nam Cực

Con tàu ma kỳ quái này là một du thuyền Brazil bị đắm trong vịnh Ardley. Những người dân Brazil khi đó đang quay một bộ phim tài liệu, nhưng gió mạnh và biển động buộc họ phải từ bỏ tàu. Kể từ đó, chiếc du thuyền này phải nằm lại dưới lòng nước.

5. Con tàu ma bí ẩn, Hoa Kỳ

Chiếc du thuyền này có tên là Circle Line V, được thiết kế để tuần tra các vùng nước ven biển Đại Tây Dương. Nó được xây dựng và hoàn thiện vào năm 1902 tại Wilmington, từng thay đổi chủ nhiều lần trong suốt 80 năm tiếp theo. Năm 1984, con tàu được tìm thấy đã bị bỏ rơi trên sông Ohio, gần Lourensburg. Cho đến nay, không ai hiểu nó có mặt ở đây như thế nào.

6.  Thuyền bị chìm, British Columbia

Chiếc thuyền bằng gỗ này bị mắc cạn vào năm 1929 và vẫn còn ở đó như một đài tưởng niệm cái chết bi thảm của chính mình.

7. Tàu bệnh viện, Úc

Trong Thế chiến I, con tàu viễn dương SS Maheno này được sử dụng như một bệnh viện quân sự. Năm 1935, khi bị kéo đến Nhật Bản, nó đột nhiên biến mất và được tìm thấy vài ngày sau đó. Khi ra khơi, một cơn bão dữ dội đã quật con tàu vào bờ của một hòn đảo hoang vắng gần Úc. Các phi hành đoàn đã phải sống trong các lều trại trong ba ngày và chờ đợi để được giải cứu. Mọi người đã được sơ tán, nhưng con tàu bị bỏ lại và sống những tháng ngày trong nỗi cô đơn.

8. Tàu cũ trên đảo Anglesey, xứ Wales

Chiếc tàu đánh cá này cũng phù hợp với phong cảnh tối giản của nước Anh một cách đáng ngạc nhiên. Có vẻ như nó đã ở đây từ những ngày đầu sơ khởi, lắng nghe tiếng gió thê lương thổi qua vết nứt trên thân mình.

9. Đội tàu ma, Hoa Kỳ

Hàng chục chiếc tàu thuyền được gửi đến để phơi mình trên nghĩa địa tàu nổi tiếng tại Vịnh Mallow mỗi năm. Chúng trông giống như một đội tàu ma thững thời trôi xuyên qua mặt đất và từ từ biến mất dưới nước.

10.  “The Flying Dutchman" từ Gytheio, Hy Lạp

Con tàu này vẫn đang mơ về đại dương kể từ khi bị thủy thủ cuối cùng bỏ lại. Nó đáng lẽ sẽ dành trọn đời mình tại cảng Gytheio ở Hy Lạp nhưng một cơn bão bất ngờ đã ném nó trở lại giữa biển khơi! Người ta đã cố ngăn chặn không cho nó di chuyển, nhưng con tàu tiếp tục vượt sóng cho đến khi bị mắc cạn. "The Flying Dutchman” bây giờ đang nằm nghỉ yên bình trong vùng nước nông.

11. Đảo đắm tàu, Bermuda

Trong nhiều thập kỷ, Tam giác quỷ Bermuda là một trong những bí ẩn lớn nhất của nhân loại, với vô số giả thuyết đặt ra để giải thích cho hiện tượng hàng loạt vụ mất tích không để lại dấu vết ở vùng biển này. Nghĩa địa tàu nơi đây chỉ làm tăng thêm bầu không khí u sầu bí ẩn.

12. RMS Titanic - gã khổng lồ bỏ mạng

Nhắc đến vụ đắm tàu bị kịch nhất thế giới không thể không nhắc đến Titanic. Nó được mệnh danh là con đầu không thể đắm chìm, hoành tráng và sang trọng bậc nhất. Nhưng con tàu này đã va vào một tảng băng trôi trong chuyến đi đầu tiên vào năm 1912 - một tai nạn khủng khiếp đã cướp đi sinh mạng của hàng nghìn người. Từ đó, Titanic an nghỉ dưới độ sâu 2,4 dặm dưới đại dương trong nhiều thập kỷ, rất im lặng và tăm tối, rồi từ từ mục nát. Chỉ vào năm 1985 người ta mới liều mạng và làm phiền gã khổng lồ này, và 10 năm sau, đạo diễn James Cameron đã xuống thăm nó nhiều lần  sử dụng tàu ngầm của Nga ”'Mir " để nghiên cứu cho bộ phim nổi tiếng của ông.

Theo Bright Side