Những điều bạn chưa biết về chủng virus Corona mới

VietTimes -- Dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng virus Corona mới đang có diễn biến phức tạp, với số ca tử vong cùng trường hợp mắc bệnh liên tục tăng cao. Để chủ động phòng bệnh, mỗi người cần có nhận thức đúng đắn về chủng virus Corona mới (nCoV).

Hành khách tại Ga Bắc Kinh, Trung Quốc. Ảnh: AFP
Hành khách tại Ga Bắc Kinh, Trung Quốc. Ảnh: AFP

nCoV bắt nguồn từ đâu?

nCoV là một loại vi rút đường hô hấp mới gây bệnh viêm đường hô hấp cấp ở người và cho thấy có sự lây lan từ người sang người. nCoV là chủng virus mới chưa được xác định trước đó.

Các cơ quan y tế và đối tác y tế đang nỗ lực để xác định nguồn gốc của nCoV. Nhiều ý kiến cho rằng, nCoV là một betacoronavirus, thuộc họ với virus gây hội chứng MERS-CoV và hội chứng SARS, tất cả đều có nguồn gốc từ vật chủ là loài dơi. Cây di truyền của nCoV đang tiếp tục được phân tích để tìm ra nguồn gốc thực sự của loại virus này. 

Ảnh minh họa chủng virus Corona mới (2019-nCoV). Ảnh: AP
Ảnh minh họa chủng virus Corona mới (2019-nCoV). Ảnh: AP

Virus này ban đầu xuất hiện từ nguồn động vật nhưng có khả năng lây truyền từ người sang người. Điều quan trọng cần lưu ý là sự lây lan từ người sang người có thể xảy ra liên tục.

Ở người, virus lây từ người này sang người kia thông qua tiếp xúc với dịch cơ thể của người bệnh. Tùy thuộc vào mức độ lây lan của chủng virus, việc ho, hắt hơi hay bắt tay có thể khiến người xung quanh bị phơi nhiễm. 

Virus cũng có thể lây truyền từ việc ai đó chạm tay vào một vật mà người bệnh chạm vào, sau đó đưa lên miệng, mũi và mắt họ. Những người chăm sóc bệnh nhân cũng có thể bị phơi nhiễm virus khi xử lý các chất thải của người bệnh.

Mọi lứa tuổi đều có thể nhiễm nCoV

Người dân ở mọi lứa tuổi đều có thể bị mắc nCoV. Tuy nhiên, người cao tuổi, người có bệnh mãn tính (như hen phế quản, tiểu đường, bệnh tim mạch,…) sẽ dễ bị mắc và bệnh thường nặng hơn.

Đến thời điểm hiện tại, chưa có loại thuốc đặc hiệu nào để phòng và điều trị bệnh viêm đường hô hấp cấp do nCoV gây ra. Những người bệnh hiện nay chủ yếu được điều trị giảm các triệu chứng, các trường hợp bệnh nặng sẽ được áp dụng các phương pháp điều trị hỗ trợ tối ưu nhất. Một số phương pháp điều trị đặc hiệu đang được nghiên cứu, thực hiện trong điều trị lâm sàng cho các bệnh nhân.

Đến 14h00 ngày 2/2, trên toàn thế giới đã có 305 ca tử vong cùng 14.575 người mắc bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng virus Corona mới (nCoV), trong đó Trung Quốc có 304 người tử vong, Phillippines có 1 trường hợp tử vong.

Tại Việt Nam đã ghi nhận 7 trường hợp nhiễm nCoV gồm: 2 cha con người Trung Quốc (2 người đã âm tính với virus Corona); 3 công dân Việt Nam trở về từ thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc; 1 công dân Việt Nam là lễ tân có tiếp xúc gần với 2 cha con người Trung Quốc; 1 công dân Mỹ đến Việt Nam, trước đó có quá cảnh tại Vũ Hán, Trung Quốc.

Làm thế nào để kiểm tra một người có nhiễm nCoV?

Các kiểm tra chẩn đoán chính xác nCoV chỉ có thể được tiến hành tại các cơ sở y tế được phép thực hiện xét nghiệm. Kỹ thuật xác định chủng nCoV gồm kỹ thuật giải trình tự gene thế hệ mới (Next Generation Sequencing - NGS) và kỹ thuật Real time RT - PCR với bệnh phẩm là dịch đường hô hấp, đờm, dịch nội khí quản được thu thập bằng tăm bông và bảo quản trong môi trường phù hợp.

Trong trường hợp người mới nghi nhiễm nCoV, các cơ sở y tế sẽ làm thủ tục lưu mẫu máu để chuyển đến các đơn vị được Bộ Y tế cho phép khẳng định.

Chủ động phòng, chống bệnh

Để chủ động phòng chống bệnh viêm đường hô hấp cấp do nCoV, Bộ Y tế khuyến cáo người dân và cộng đồng thực hiện tốt các biện pháp sau:

Hạn chế tiếp xúc trực tiếp với người bị bệnh đường hô hấp cấp tính (sốt, ho, khó thở); khi cần thiết phải đeo khẩu trang y tế đúng cách và giữ khoảng cách trên 2m khi tiếp xúc.

Rửa tay thường xuyên với xà phòng và nước sạch trong ít nhất 30 giây. Trong trường hợp không có xà phòng và nước sạch thì dùng các sản phẩm vệ sinh tay có chứa cồn (ít nhất 60% cồn); súc miệng, họng bằng nước muối hoặc nước xúc miệng, tránh đưa tay lên mắt, mũi, miệng để phòng lây nhiễm bệnh.

Nhân viên y tế làm việc tại bệnh viện Vũ Hán, chuyên điều trị các bệnh nhân nhiễm coronavirus mới nặng được chuyển từ nhiều bệnh viện khác nhau ở thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc. Ảnh: EPA-EFE
Nhân viên y tế làm việc tại bệnh viện Vũ Hán, chuyên điều trị các bệnh nhân nhiễm coronavirus mới nặng được chuyển từ nhiều bệnh viện khác nhau ở thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc. Ảnh: EPA-EFE

Cần che miệng và mũi khi ho hoặc hắt hơi, tốt nhất bằng khăn vải hoặc khăn tay, hoặc ống tay áo để làm giảm phát tán các dịch tiết đường hô hấp. Không khạc nhổ bừa bãi nơi công cộng.

Chỉ sử dụng các thực phẩm đã được nấu chín. Không đi du lịch đến các vùng có dịch bệnh. Hạn chế đi đến các nơi tập trung đông người. Trong trường hợp đi đến các nơi tập trung đông người cần thực hiện các biện pháp bảo vệ cá nhân như sử dụng khẩu trang, rủa tay với xà phòng,...

Tránh mua bán, tiếp xúc với các loại động vật nuôi hoặc hoang dã.

Giữ ấm cơ thể, tăng cường sức khỏe bằng ăn uống, nghỉ ngơi, sinh hoạt hợp lý, luyện tập thể thao.

Tăng cường thông khí khu vực nhà ở bằng cách mở các cửa ra vào và cửa sổ, hạn chế sử dụng điều hòa. Thường xuyên lau nền nhà, tay nắm cửa và bề mặt các đồ vật trong nhà bằng các chất tẩy rửa thông thường, như xà phòng và các dung dịch khử khuẩn thông thường khác.

Nếu có dấu hiệu sốt, ho, khó thở phải đeo khẩu trang bảo vệ, thông báo ngay cho cơ sở y tế gần nhất để được tư vấn, khám, điều trị kịp thời.