Nhiều mục tiêu được đặt ra với tham vọng “Toàn dân được chăm sóc y tế”

VietTimes – Chiều 13/6, Bộ Y tế vừa công bố kết quả của hội nghị Bộ trưởng Y tế G7 về chủ đề “Toàn dân được chăm sóc y tế” vừa được tổ chức tại thủ đô Paris.

Bác sĩ chăm sóc bệnh nhi.

Bác sĩ chăm sóc bệnh nhi.

Theo Bộ Y tế, trong hai ngày 16 và 17/5/2019, Pháp với tư cách là Chủ tịch nhóm G7 đã tổ chức hội nghị Bộ trưởng Y tế G7 với chủ đề “Toàn dân được chăm sóc y tế” tại thủ đô Paris.

Tại hội nghị, các thành viên G7 đã cam kết thúc đây mục tiêu toàn dân được chăm sóc y tế thông qua tăng cường chăm sóc sức khỏe ban đầu. Tuyên bố chung được thông qua tại Hội nghị đáp ứng các mục tiêu đầy tham vọng do Pháp và các đối tác đặt ra.

Mục tiêu tăng cường đấu tranh chống lại sự bất bình đẳng trong tiếp cận các dịch vụ chăm sóc y tế được đặt lên hàng đầu.

Các thành viên G7 cam kết tăng cường chăm sóc sức khỏe ban đầu, đáp ứng nhu cầu của người dân ở mọi ,giai đoạn của cuộc sống về phòng ngừa, sàng lọc và chăm sóc, nhằm đấu tranh hiệu quả hơn với bất bình đẳng trong lĩnh vực y tế. Các Bộ trưởng y tế G7 cũng đồng ý về một ưu tiên: đấu tranh chống lại sự bất bình đăng giới, đặc biệt là về khả năng tiếp cận các dịch vụ chăm sóc y tế trên toàn thế giới và tỉ lệ đại điện của phụ nữ trong các cơ quan ra quyết định của ngành y tế.

Cải thiện chất lượng của cuộc chiến chống các đại dịch, hướng tới chấm dứt AIDS, bệnh lao và sốt rét vào năm 2030 là mục tiêu quan trọng được đặt ra tại hội nghị. Các nước G7 cam kết tiếp tục nỗ lực để huy động nguồn lực để đảm bảo thành công của hội nghị về bổ sung vốn cho Quỹ toàn cầu lần thứ sáu, sẽ được tổ chức lần đầu tiên tại Pháp vào ngày 9 và 10/10/2019 tại Lyon.

Hội nghị quốc tế này nhằm quyên góp ít nhất 14 tỷ USD để chống lại AIDS, bệnh lao và sốt rét, nhằm loại bỏ ba căn bệnh này vào năm 2030.

Dưới sức ép của các thành viên G7, lần đầu tiên 5 tổ chức quốc tế đã cam kết hợp tác trong việc thiết lập một nền tảng chia sẻ kiến thức. Sự đồng thuận giữa các thành viên G7 góp phần củng cố các cam kết của họ trong việc đảm bảo cho mọi người dân được tiếp cận với các dịch vụ chăm sóc sức khỏe.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD), Quỹ Toàn cầu, Liên minh toàn cầu về Vắc xin và Tiêm chủng (GA VI) và Ngân hàng Thế giới đã ký kết một thư cam kết về dự định hợp tác trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe ban đầu.

Từ nay đến cuối năm 2019, họ sẽ gửi báo cáo về các phương thức xây dựng một nền tảng hợp tác giữa các thành viên G7.

Nền tảng này sẽ cho phép: Phát triển việc chia sẻ kiến thức và chuyên môn về chăm sóc sức khỏe ban đầu giữa các nước G7;  tăng cường đối thoại về chăm sóc sức khỏe ban đầu giữa các nước G7 và các nước thu nhập thấp và trung bình, đặc biệt là các nước G5 Sahel; thúc đẩy đổi mới các hoạt động tăng cường chăm sóc sức khỏe ban đầu bằng cách dựa vào xã hội dân sự (các nhà nghiên cứu, chuyên gia, bệnh nhân, tô chức phi chính phủ, khu vực tư nhân...)

"Tuyên bố này đặt nên tảng cho sự hợp tác tăng cường hướng tới mục tiêu đảm bảo cho mọi người dân được tiếp cận dịch vụ chăm sóc sức khỏe. Chúng tôi sẽ tiếp tục nỗ lực trong những tháng tới, với sự hỗ trợ của tất cả các bên liên quan, để đảm bảo y tế luôn là nội dung ưu tiên và cơ bản trong chương trình nghị sự quốc tế" - Agnes Buzyn – Bộ trưởng Y tế và Đoàn kết Pháp cho hay.

Các cam kết xuất phát từ tuyên bố này sẽ được trình bày tại hội nghị thượng đỉnh G7 tại Biarritz từ ngày 24 đến 26/8 8 tới đây. Các nội dung này cũng sẽ được đẻ cập đến tại các sự kiện quốc tế khác được tổ chức trong năm 2019: Đại hội đồng Liên Hợp quốc vào ngày 18/9 tại New York; Hội nghị bổ sung vốn cho Quỹ toàn cầu vào ngày 10/10 tại Lyon; Hội nghị Bộ trưởng Y tế G20, dự kiến vào 19 và 20/10 tại Okayama.

Lưu tin
Có thể bạn quan tâm