Năm Bảy Bảy đã hỗ trợ cho Hùng Thanh bao nhiêu trong vụ cháy Carina Plaza?

VietTimes – Con số này đã được hé mở trong báo cáo tài chính mới nhất mà Công ty Cổ phần đầu tư Năm Bảy Bảy (HSX: NBB) vừa công bố.
Trụ sở Công ty Cổ phần đầu tư Năm Bảy Bảy (Nguồn: NBB)
Trụ sở Công ty Cổ phần đầu tư Năm Bảy Bảy (Nguồn: NBB)

Tiến hành soát xét Báo cáo tài chính hợp nhất bán niên năm 2018 của NBB, đơn vị kiểm toán - ở đây là Công ty Trách nhiệm hữu hạn (TNHH) Ernst & Young Việt Nam - đã đưa ra lưu ý đến thuyết minh số 35 – Nợ tiềm tàng của báo cáo tài chính hợp nhất giữa niên độ năm 2018.

Theo đó, Công ty TNHH Xây dựng Thương Mại Dịch vụ Sản xuất Hùng Thanh (Công ty Hùng Thanh) – một công ty con được sở hữu bởi 95% quyền biểu quyết bởi NBB, với sự hỗ trợ tài chính từ công ty, đã chi tạm ứng tiền điền bù thiệt hại và khắc phục hậu quả cho vụ cháy tại tòa nhà Chung cư Carina Plaza. Số tiền hỗ trợ tính đến ngày 30/6/2018 đạt 38.874.648.681 VND và đang ghi nhận vào tài khoản Phải thu ngắn hạn khác.

Tại ngày lập báo cáo tài chính hợp nhất giữa niên độ này, Công ty Hùng Thanh chưa ghi nhận chi phí và dự phòng nghĩa vụ phải trả liên quan đến vụ việc này do kết quả sau cùng hiện chưa xác định được vì còn chờ kết luận chính thức từ cơ quan điều tra có thẩm quyền. Và Công ty Hùng Thanh có quyền yêu cầu bên chịu trách nhiệm chính hoàn lại số tiền mà Công ty đã chi hỗ trợ, tạm ứng đền bù theo quyết định có hiệu lực của Tòa Án.

Khoản Phải thu tiền tạm ứng bồi thường do cháy chung cư Carina (Nguồn: Báo cáo tài chính bán niên 2018 đã soát xét - NBB)
Khoản Phải thu tiền tạm ứng bồi thường do cháy chung cư Carina (Nguồn: Báo cáo tài chính bán niên 2018 đã soát xét - NBB) 

Được biết, vào ngày 23/3/2018, tòa nhà Chung cư Carina Plaza tọa lạc tại số 1648 Đường Võ Văn Kiệt, phường 16, quận 8, Tp. Hồ Chí Minh, Việt Nam, do Công ty Hùng Thanh là chủ đầu tư và đang được quản lý vận hành bởi một bên thứ 3 theo Hợp đồng dịch vụ quản lý vận hành nhà chung cư được ký kết giữa các bên vào ngày 15/12/2016, đã xảy ra vụ cháy gây thiệt hại lớn về người và tài sản.

Thời điểm xảy ra vụ hỏa hoạn ngay trước thềm NBB tổ chức ĐHĐCĐ thường niên năm tài chính 2017. Thời gian tổ chức dự kiến trong khoảng thời gian từ 15/04/2018 – 25/04/2018 tại Hội trường Văn phòng của công ty này, có địa chỉ ngay tại tòa nhà xảy ra sự việc.

Nguyên nhân xảy ra vụ cháy là do khách quan, xuất phát từ chạm chập điện của xe máy theo Thư Thông báo kết luận giám định số 1732/TP-PC44- DD3 ngày 9/7/2018 của Cơ quan Cảnh sát Điều tra Công an Tp. Hồ Chí Minh. Các nghĩa vụ pháp lý và trách nhiệm đền bù thiệt hại liên quan đến vụ việc này đang được các cơ quan điều tra có thẩm quyền tiến hành và điều tra làm rõ.

Về các thông tin cho rằng Công ty Hùng Thanh ký hợp đồng với Công ty Cổ phần dịch vụ địa ốc Sài Gòn (Công ty Sejco) để lập Ban quản trị chung cư, từ đó dẫn đến các thông tin sai lệch về trách nhiệm quản lý, vận hành tòa nhà Carina Plaza. NBB khẳng định chỉ ký hợp đồng dịch vụ quản lý vận hành và hợp đồng dịch vụ quản lý bãi xe nhà chung cư với Công ty Sejco và công bố toàn văn các hợp đồng này trên website chính thức của công ty./.