Kỳ thú “quái vật” dưới lòng đại dương

Nhiều người đã đặt chân đến mặt trăng, trong khi đại dương sâu thẳm vẫn là một bí ẩn lớn đối với chúng ta.
Để nghiên cứu đời sống ở dưới đáy biển vịnh Suruga, các nhà khoa học Nhật Bản đã sử dụng mồi nhử để thu hút các loài sinh vật. Và một cá mập dài 9 mét đã xuất hiện khiến cho các nhà khoa học rất bất ngờ. Họ tin rằng, đây là một bằng chứng cho việc loài cá
Để nghiên cứu đời sống ở dưới đáy biển vịnh Suruga, các nhà khoa học Nhật Bản đã sử dụng mồi nhử để thu hút các loài sinh vật. Và một cá mập dài 9 mét đã xuất hiện khiến cho các nhà khoa học rất bất ngờ. Họ tin rằng, đây là một bằng chứng cho việc loài cá

Cá mái chèo khổng lồ được xem là những con rắn biển thường xuất hiện trong các truyền thuyết hoặc câu chuyện lịch sử. Loài sinh vật biển này có chiều dài có thể lên đến hơn 10m. Các nhà khoa học đã nghĩ rằng đây là một loài cá khá hiếm, nhưng có vẻ không phải như vậy khi có khá nhiều trường hợp phát hiện cá mái chèo khổng lồ trên thế giới.

Mực ma cà rồng là một loại sinh vật kì quái sống ở dưới biển sâu có thể tự phát ra ánh sáng thông qua các xúc tu. Khi bị quấy rầy, chúng sẽ phun ra một loại mực có thể phát sáng trong bóng tối. Chúng xác định phương hướng bằng đôi mắt cân xứng và cực kì to ở hai bên.

Baltic Anomaly là một vật thể hoàn toàn bí ẩn nằm sâu dưới biển Baltic. Các nhà khoa học nghĩ rằng Baltic Anomaly là thiết bị chống tàu ngầm, các tín hiệu điện của thợ lặn sẽ ngừng hoạt động trong vòng bán kính 200m khi tiếp xúc với vật thể này.

Cục Quản lí đại dương và Khí quyển Mỹ (NOAA) đã phát hiện một âm thanh cực kì mạnh mẽ phát ra ở dưới nước vào năm 1997 và được gọi tên là Bloop. Với NOAA, đây đơn giản chỉ là tiếng băng vỡ từ một dòng sông băng, nhưng các nhà khoa học lại cho rằng đây là âm thanh được phát ra từ một loài sinh vật biển khổng lồ vẫn chưa được khám phá.

Vào năm 1968, bốn chiếc tàu ngầm của Nga, Israel, Pháp và Mỹ đã bị mất tích không rõ nguyên nhân. Một vài người nghĩ là những chiếc tàu ngầm có thể đã gặp phải ngư lôi, trong khi một số người lại tin rằng có một loài thủy quái dưới đại dương đã khiến bốn chiếc tàu này một đi không trở lại.

Vụ máy bay mất tích nổi tiếng nhất có thể kể đến chiếc máy bay của Amelia Earhart. Chiếc máy bay này đã mất tích tại Thái Bình Dương vào năm 1937. Hàng triệu đô la đã được bỏ ra để xác định vị trí máy bay nhưng không có kết quả. Nhiều người bảo rằng, Amelia đã bị quân đội giết chết khi họ phát hiện ra cô là gián điệp, nhưng đến nay, vẫn chưa có thông báo chính thức nào.

Đã từng có một thời gian các nhà khoa học nghĩ rằng không thể có một sinh vật nào sống được ở dưới đáy biển sâu hơn 300m. Nhưng sau khi khoan qua bùn đất và lớp vỏ của đáy biển, họ đã phát hiện ra một loại vi khuẩn sống ở dưới đáy biển sâu hàng triệu năm.

Đây là một bức ảnh hiếm hoi chụp lại được cận cảnh loài lươn creepy vào thế kỉ XXI, ngoài khơi vùng biển Hawaii. Kể từ đó đến nay, không ai bắt gặp hay ghi lại hình ảnh về loài sinh vật bí ẩn này. Không có nhiều tài liệu về loài lươn creepy ngoại trừ thông tin nó sở hữu một bộ hàm đầy đủ.

Đặc điểm khiến cho loài ốc sên chiến binh trở nên độc đáo so với các loài ốc sên khác chính là lớp vỏ dày như áo giáp. Sinh sống chủ yếu ở Ấn Độ Dương, loài ốc sên này sử dụng vảy có chứa chất sắt để làm vũ khí mỗi khi bị đe dọa hay gặp nguy hiểm.

Thuộc họ Gonatidae, loài mực Gonatus onyx có ngoại hình khá ấn tượng với đôi mắt đen to tròn, cơ thể trong suốt với chiều dài có thể lên đến 18 mét. Chúng cũng là loại mực duy nhất giữ trứng trong những cánh tay của mình nhiều tháng trước khi nở ra.

Trước đây mọi người chỉ nghĩ rằng, các rặn san hô chỉ được tìm thấy ở những vùng biển nhiệt đới. Nhưng mới đây, các nhà khoa học đã phát hiện chúng cũng xuất hiện ở những vùng biển lạnh, đơn cử như ngoài khơi bờ biển Na Uy. Sự phát hiện này sẽ là tiền đề để họ có thể tìm ra những loài san hô ở các vùng biển lạnh khác trên thế giới.

Chỉ có 2 cá thể của loài cá chình có tên khoa học Leptocephelus giganteus được phát hiện cho đến thời điểm này. Khi được phát hiện, cả 2 cá thể đều đang là ấu trùng sống ở ngoài khơi bờ biển Nam Phi. Các nhà khoa học dự đoán, khi trưởng thành chúng sẽ có chiều dài lên đến 21m.

Con cá mập này được gọi là hóa thạch sống bởi vì hình dáng nguyên thủy của chúng. Chúng rất hiếm khi xuất hiện trong lòng đại dương. Cách săn mồi của loài cá mập này cũng khá đặc biệt khi chúng thường uốn cong cơ thể và nhảy về phía trước như một con rắn để bắt mồi.

Các xoáy nước như thế này được tìm thấy ở những lỗ thông khí dưới biển sâu hay dưới đáy đại dương. Thỉnh thoảng, chúng có thể tách ra và bay như một chiếc đĩa bay, đưa sinh vật biển đi khắp đại dương.

Nếu có gì có thể so sánh với thủy quái Karen trong tuyền thuyết thì đó chính là loài mực khổng lồ với cân nặng lên đến hơn 400 kí và dài hơn 13 mét. Có một đoạn phim về sinh vật kì bí này được công bố vào năm 2012, từ đó về sau, người ta hiếm khi thấy loài mực này xuất hiện thêm một lần nào nữa.

Loài mực colossal này nhỏ hơn loài mực khổng lồ một chút, nhưng kích thước to lớn của chúng cũng khiến mọi người phải phát hoảng. Mực colossal có đôi mắt to bằng bàn tay của người đàn ông trưởng thành. Chúng chỉ có một xúc tu duy nhất với 25 móc xoay.

Con mắt của loài cá mắt trống có thể quay 360 độ. Nhờ đó, chúng có thể nhìn xuyên cái đầu trong suốt của mình để quan sát và tìm kiếm thức ăn. Chúng thường sống ở những vùng biển mà mặt trời khó có thể chiếu đến.

Những con giun ống khổng lồ chỉ được tìm thấy ở gần miệng núi lửa hay những lỗ phun khí thải độc hại sâu dưới đại dương. Chúng không có miệng, cũng không có hệ thống tiêu hóa, tuy vậy thân hình vẫn tiếp tục phát triển dài ra theo thời gian.

Theo Tri thức trẻ