Cháu bé tử vong khi phẫu thuật gãy chân ở Bệnh viện 108:

Hội đồng chuyên môn gồm các chuyên gia đầu ngành đã họp tối 8/7

VietTimes  – Một cháu bé 5 tuổi bị gãy xương chân do tai nạn giao thông và được gia đình đưa vào Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 (Bệnh viện 108) để cấp cứu chiều 7/7. Không may, cháu đã tử vong vào sáng 8/7 trong quá trình phẫu thuật.

Cuộc họp của đại diện Bệnh viện 108 và gia đình cháu bé sáng 8/7

Cuộc họp của đại diện Bệnh viện 108 và gia đình cháu bé sáng 8/7

Trao đổi với VietTimes tối 8/7, ngay sau khi cuộc họp của Hội đồng chuyên môn gồm các chuyên gia hàng đầu vừa kết thúc, Thiếu tướng Phạm Nguyên Sơn – Phó Giám đốc BV 108 – cho biết, sau khi sự việc đau lòng xảy ra vào lúc 1h15 ngày 8/7, buổi sáng 8/7, Bệnh viện đã thành lập Hội đồng chuyên môn và mời các chuyên gia đầu ngành của các Bệnh viện Việt Đức, Đại học Y Hà Nội, Học viện Quân y, Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Việt Xô… tham gia. Hội đồng đã họp từ chiều đến gần 20h mới kết thúc, để xem xét, đánh giá cẩn trọng từng vấn đề. Bệnh viện đã đề nghị pháp y làm giải phẫu để tìm nguyên nhân nhưng đến đêm 8/7 vẫn chưa có kết quả.

Theo thông tin mà VietTimes có được, đánh giá ban đầu của Hội đồng chuyên môn cho thấy việc chẩn đoán, chỉ định can thiệp bệnh nhân của các bác sĩ trong trường hợp này là đúng qui trình. Tuy nhiên, tai biến khi gây mê và gây tê thì cũng khó có thể lường trước. Vì thế, xác định nguyên nhân tử vong của cháu bé vẫn phải phụ thuộc cả vào giải phẫu của pháp y.

Mặc dù phải đi họp vắng, nhưng Trung tướng Mai Hồng Bàng - Giám đốc Bệnh viện và Thiếu tướng Phạm Nguyên Sơn đều theo dõi sát sao tình hình và chỉ đạo các bác sĩ giải quyết với tinh thần cầu thị và nhanh nhất có thể, để thông tin chính thức cho gia đình và công luận.

“Sự việc rất đau lòng, vì thế chúng tôi chia sẻ sâu sắc nỗi mất mát với gia đình cháu bé. Quan điểm của Bệnh viện là làm rõ, cầu thị và xử lý đúng với thực tế” -. Thiếu tướng Phạm Nguyên Sơn bày tỏ.

Thiếu tướng Phạm Nguyên Sơn cho biết: Trong buổi tối 8/7 và ngày 9/7, Bệnh viện sẽ tập trung lo tang lễ chu đáo cho cháu bé. Khi mọi việc xong xuôi, Bệnh viện sẽ cùng gia đình ngồi lại giải quyết đúng - sai theo kết quả của Hội đồng chuyên môn và kết quả pháp y. Tuy nhiên, Bệnh viện sẽ có trách nhiệm với cháu và gia đình.

Trước đó, cuối chiều ngày 7/7/2019. cháu L.Đ.K. (sinh năm 2014, Hòa Nam - Ứng Hòa – Hà Nội) được đưa vào Bệnh viện cấp cứu. Các bác sĩ chẩn đoán cháu K. bị gãy 1/3 xương chày chân phải. Tuy cháu nhập viện trong tình trạng tỉnh táo, khỏe nhưng khóc nhiều do vết thương và không cho các bác sĩ làm thủ thuật. Vì vậy, ekip phẫu thuật phải gây mê cho cháu để ngủ mới làm được phẫu thuật.

Khoảng 21h ngày 7/7, các bác sỹ tiến hành gây tê tủy sống với liều lượng 0,15mg/kg cân nặng. Sau khi được gây tê tủy sống, cháu K. có dấu hiệu oxy tụt thấp và các bác sỹ đã cấp cứu nhưng tình trạng vẫn không cải thiện. Sau đó, các bác sĩ tiếp tục áp dụng nhiều biện pháp cho cháu bé, nhưng cháu vẫn không qua khỏi và mất lúc 01h15phút ngày 8/7/2019.

Sau khi cháu K. tử vong, sáng ngày 8/7, đại diện Bệnh viện 108 đã làm việc với gia đình và tiến hành lập biên bản sự việc. Đại diện gia đình đề nghị Bệnh viện làm rõ nguyên nhân tử vong của cháu K, đồng thời yêu cầu các cơ quan chức năng vào cuộc điều tra, làm rõ trách nhiệm.