Hàng triệu tấn thịt chất đống trong kho lạnh Mỹ vì chiến tranh thương mại

VietTimes -- Ngày 23/7 theo giờ Washington, Bộ Nông nghiệp Mỹ đã công bố số liệu về tình hình kho đông lạnh; trong đó tổng lượng thịt gia cầm, lợn, bò…trong các kho là hơn 2 tỷ 370 triệu Pound (1.075.000 tấn), nhiều hơn lượng tồn dư 1 năm trước. Báo chí Mỹ cho rằng, đây là thể hiện xuất khẩu bị trở ngại cho chính sách thuế quan mới.  
Hàng triệu tấn thịt ứ đọng trong các kho lạnh Mỹ do không xuất khẩu được.
Hàng triệu tấn thịt ứ đọng trong các kho lạnh Mỹ do không xuất khẩu được.

Mặc dù một số mặt hàng như thịt lợn đông lạnh số lượng có giảm hơn so với tháng 5, theo Reuters, do mùa Hè là mùa ăn thịt nướng nên nhu cầu tiêu thụ thịt gia tăng. Tuy nhiên, dù nhu cầu trong nước tăng cũng không thể thay thế được xuất khẩu vì vậy thịt vẫn chất như núi trong các kho đông lạnh Mỹ.

Theo số liệu của Bộ Nông nghiệp Mỹ thì, thịt gia cầm đông lạnh trong các kho tháng 6 có 1 tỷ 360 triệu Pound, tăng 3% so với tháng 5 và nhiều hơn cùng kỳ năm ngoái 6%; các loại thịt đỏ đông lạnh có 1tỷ Pound, giảm 7% so với tháng 5 nhưng vẫn nhiều hơn cùng kỳ năm ngoái 5%, trong đó thịt nầm lợn tuy ít hơn tháng trước 16% nhưng lại nhiều hơn cùng kỳ năm ngoái tới 130%. Tính chung, tổng số thịt gia cầm và thịt đỏ tồn đọng trong kho lạnh lên tới 2 tỷ 370 triệu Pound.

Tim lợn Mỹ , thứ được người Trung Quốc ưa thích nay đã biến khỏi thị trường
 Tim lợn Mỹ , thứ được người Trung Quốc ưa thích nay đã biến khỏi thị trường

Trước đó, ngày 22/7 tờ “The Wall Strett Journal” đã đăng bài dẫn ý kiến các chuyên gia nông nghiệp phân tích nói lượng thịt đông lạnh tồn đọng trong các kho của Mỹ đã vượt mức 2,5 tỷ Pound. Thông tin này nhanh chóng được các báo và trang tin như “The Washington Post”, “Axios”, “Russia Today” đăng lại kèm theo các bình luận như “Hậu quả chiến tranh thương mại: hàng tỷ pound thịt chất trong các kho nước Mỹ, không đưa đi đâu được” (RT), “Sản xuất gia tăng, xuất khẩu chậm chạp, 2,5 tỷ pound thịt chất đống trong kho” (The Wall Street Journal)…

Bảng kê các loại sản phẩm thịt lợn, bò tồn kho tháng 6.2018 do Bộ Nông nghiệp công bố
Bảng kê các loại sản phẩm thịt lợn, bò tồn kho tháng 6.2018 do Bộ Nông nghiệp công bố 

Các chuyên gia nông nghiệp Mỹ phân tích, nhu cầu về thịt của người tiêu dùng Mỹ đang tăng, nhưng cũng không theo kịp sản lượng kỷ lục về thịt lợn và thịt gà; điều này khiến ngành chế biến thịt của Mỹ ngày càng phụ thuộc vào xuất khẩu để tiêu thụ. Thế nhưng, từ đầu năm nay, Mỹ bắt đầu vung chiếc “dùi cui” thuế quan ra khắp thế giới khiến một số quốc gia trả đũa bằng cách tăng thuế đánh vào thịt nhập từ Mỹ, dẫn đến việc xuất khẩu thịt bị đình trệ.

Ông Ken Maschhoff, chủ một công ty chăn nuôi lợn lớn ở bang Ilinois cho báo chí biết, nếu không xuất khẩu thêm được nhiều thịt nữa sẽ sinh ra quá dư thừa; vì vậy ông đang có kế hoạch di chuyển công ty sang Đông Âu hoặc Nam Mỹ. Mới đây, công ty của ông đã ngừng lại một dự án đầu tư 30 triệu USD.

Bảng kê thịt gia cầm tồn động trong các kho lạnh tháng 6.2018
Bảng kê thịt gia cầm tồn động trong các kho lạnh tháng 6.2018 

Ông John Ginzel, Phó tổng giám đốc Công ty kinh doanh hàng hóa Linn & Associates nói: “Lượng thịt lợn trữ trong kho tháng 6 giảm đi so với tháng 5 do mùa ăn đồ nướng đã tới, nhu cầu về thịt của người dân Mỹ tăng lên; tuy có giảm bớt nỗi bi quan cho giới chế biến thịt lợn, nhưng chúng ta vẫn đang tiếp tục sản xuất ra thêm rất nhiều”.

Ông Rich Nelson, chiến lược gia hàng đầu của công ty quản lý rủi ro Allendale cho rằng, xuất khẩu đã bị gây nhiễu bởi thuế quan, nhưng trong báo cáo của Bộ Nông nghiệp Mỹ lại không thể hiện được tính nghiêm trọng  của vấn đề.

Theo dự tính của Bộ Nông nghiệp Mỹ, năm 2018 số lượng thịt các loại của Mỹ đạt tới 2,33 triệu tấn, Trung Quốc là thị trường nhập khẩu thịt lớn của Mỹ nhưng hồi tháng 4 họ đã áp mức thuế 25% đánh vào thịt nhập khẩu từ Mỹ, đến tháng 7 thuế suất đã tăng lên tới 62% khiến số lượng thịt xuất khẩu sang Trung Quốc trong 5 tháng đầu năm bị giảm tới 18%. Số liệu mới nhất của bộ này cho biết, lượng thịt lợn Mỹ tiêu thụ trong mấy tuần gần đây ở Trung Quốc đã là con số “0”.