Hãng Intel ngừng cung cấp sản phẩm chip cho khách hàng Trung Quốc

VietTimes – Chấp hành lệnh cấm xuất khẩu của chính phủ, Intel - hãng chế tạo chip hàng đầu của Mỹ - đã tạm ngừng cung cấp sản phẩm cho các nhà sản xuất máy chủ Trung Quốc.

Hãng sản xuất chip hàng đầu Mỹ Intel đã quyết định tạm ngừng cung câp chip cho Inspur Group của Trung Quốc (Ảnh: AP).

Hãng sản xuất chip hàng đầu Mỹ Intel đã quyết định tạm ngừng cung câp chip cho Inspur Group của Trung Quốc (Ảnh: AP).

Theo trang tin Hoa ngữ Creaders ngày 3/7, cuộc chiến công nghệ giữa Trung Quốc và Mỹ ngày càng khốc liệt. Sau khi Ủy ban Truyền thông Liên bang chính thức xác định Huawei và ZTE là mối đe dọa đối với an ninh quốc gia của Mỹ, đã cấm các công ty Mỹ sử dụng tiền của chính phủ để mua thiết bị của hai công ty Trung Quốc này; nhà sản xuất chip Intel của Mỹ tuyên bố đã đình chỉ cung cấp cho các nhà sản xuất máy chủ Trung Quốc. Phân tích chỉ ra rằng các hành động liên tục này của Mỹ đã nêu bật quyết tâm của Washington trong việc “phi Trung Quốc hóa” để kìm hãm, phong tỏa Trung Quốc từ mọi hướng.

Tuần trước, Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ đã liệt kê 20 công ty Trung Quốc vào danh sách các công ty thuộc sở hữu hoặc kiểm soát của quân đội Trung Quốc và ra lệnh cấm cho phép các công ty này có được công nghệ tiên tiến của Mỹ. Trong danh sách 20 công ty này bao gồm Huawei (Hoa Vi) và Inspur Group. Đáng chú ý, Inspur Group (Tập đoàn Lãng Triều) là nhà sản xuất máy chủ lớn thứ ba thế giới và là nhà sản xuất máy chủ lớn nhất tại Trung Quốc, bao gồm các máy chủ trí tuệ nhân tạo và máy chủ kiểu truyền thống.

Chấp hành lệnh này, Tập đoàn Intel đã ngừng cung cấp hàng cho Inspur Group. Intel nói trong một tuyên bố rằng “chúng tôi tạm thời ngừng giao hàng cho khách hàng để đảm bảo rằng các quy định xuất khẩu của chính phủ Hoa Kỳ được thực thi”. Tuyên bố cũng nói rằng “việc ngừng cung cấp cho một số sản phẩm dự kiến sẽ kéo dài dưới hai tuần và việc cung cấp các sản phẩm khác có thể được tiếp tục. Chúng tôi sẽ tiếp tục cung cấp càng sớm càng tốt trong khi đảm bảo thực thi luật pháp Hoa Kỳ”.

Hãng Intel ngừng cung cấp sản phẩm chip cho khách hàng Trung Quốc ảnh 1

Tập đoàn Inspur sản xuất máy chủ lớn nhất Trung Quốc bị thiệt hại nặng nề do Intel ngừng cung cấp chip (Ảnh: itmsc)

Từ trước đến nay, Inspur Group của Trung Quốc là một khách hàng lớn của Tập đoàn Intel và cơ bản tất cả đều sử dụng chip xử lý do Tập đoàn Intel sản xuất. Do đó, quyết định của Intel đã gây ra một tác động nghiêm trọng đối với Inspur Group. Sau khi Intel thông báo tạm ngừng cung cấp chip, giá cổ cổ phiếu của hãng này đã giảm 5% ngay trong ngày.

Ngày 1/7, Bộ trưởng Thương mại Hoa Kỳ Wilbur Ross một lần nữa đề cập đến những biện pháp hạn chế của Washington đối với các công ty công nghệ cao của Trung Quốc. Ông nói rằng Bắc Kinh đang thực hiện kế hoạch "Made in China 2025" trong nỗ lực trở thành một nhà lãnh đạo thế giới trong lĩnh vực công nghệ hiện đại, nhưng ngành công nghệ lại thua xa Hoa Kỳ. Do đó, để thực hiện kế hoạch này, họ cảm thấy rằng họ phải đi đường tắt để có được công nghệ mới có thể bắt kịp Hoa Kỳ.