CHUYỆN NGOÀI SÂN CỎ

Giấc mơ World Cup 2026

VietTimes -- “Nếu World Cup 2026 không phải có 48 vé và châu Á không được 8,5 vé thì quả thực việc nghĩ đến việc giành quyền tham dự ngày hội bóng đá lớn nhất hành tinh là điều xa xỉ”, một quan chức VFF chia sẻ.
Nếu World Cup 2026 không phải có 48 vé và châu Á không được 8,5 vé thì quả thực việc nghĩ đến việc giành quyền tham dự ngày hội bóng đá lớn nhất hành tinh là điều xa xỉ”. Ảnh AT
Nếu World Cup 2026 không phải có 48 vé và châu Á không được 8,5 vé thì quả thực việc nghĩ đến việc giành quyền tham dự ngày hội bóng đá lớn nhất hành tinh là điều xa xỉ”. Ảnh AT

Chắc chắn con đường đến World Cup của Việt Nam phải tham khảo rất nhiều các quốc gia đi trước như Nhật Bản, Hàn Quốc. Trước hết, muốn có mặt tham dự ngày hội bóng đá lớn nhất hành tinh trình độ bóng đá quốc gia đó phải ở tốp đầu châu lục. Thành tích bóng đá của các đội tuyển trẻ và đội tuyển quốc gia phải ổn định, lặp đi lặp lại nhiều lần.

Vạn sự khởi đầu nan

Trong 2 năm qua, chúng ta giành Á quân U23 châu Á 2018, hạng 4 ASIAD 2018, vô địch AFF Cup 2018, tứ kết Asian Cup 2019, nhất bảng vòng loại U23 châu Á. Điều này khẳng định, chúng ta vẫn kém nhóm các đội hạt giống số 1, gồm Iran, Nhật Bản, Hàn Quốc, Australia, Qatar, UAE. Nhưng các đội hạt giống số 2 như Trung Quốc, Saudi Arabia, Iraq, Uzbekistan không còn quá vượt trội với tuyển Việt Nam.

Dự kiến FIFA phân bổ các suất dự World Cup 2026 cho các châu lục. Ảnh AT

Dự kiến FIFA phân bổ các suất dự World Cup 2026 cho các châu lục. Ảnh AT

Chúng ta đã có kinh nghiệm của quá trình đào tạo trẻ hơn 10 năm qua tại các học viên bóng đá HAGL, Hà Nội, Viettel, PVF, SLNA. Các chương trình hợp tác HAGL hợp tác với Arsenal (Anh), TP. HCM hợp tác với Lyon (Pháp) hay Hà Nội miệt mài nuôi dưỡng lứa cầu thủ tài năng...đã bước đầu cho “trái ngọt” với 1 thế hệ vàng với Quang Hải, Tuấn Anh, Xuân Trường, Công Phượng, Văn Hậu, Văn Đức, Văn Toàn… 

Việc PVF đầu tư 35 triệu USD xây dựng Trung tâm đào tạo bóng đá trẻ đồng bộ, hiện đại nhất khu vực Đông Nám Á đã giúp các bóng đá Việt Nam cất cánh. Việc mời các nhà quản lý, các HLV nước ngoài đến làm việc sẽ giúp chúng ta thay đổi cơ bản nhận thức và giải pháp trong huấn luyện cầu thủ trẻ. Ngoài việc được trang bị, cập nhật kỹ chiến thuật chúng ta có điều kiện nâng cao công tác y tế, khoa học dinh dưỡng để thay đổi thể trạng cầu thủ.

Bên cạnh đẩy mạnh chất lượng các giải đấu V.League, các CLB tăng cường việc đưa cầu thủ sang thi đấu tại các môi trường bóng đá phát triển tại châu Á và châu Âu là hướng đi tích cực. Khi được cọ xát tại các nền bóng đá đỉnh cao, kỹ năng chơi bóng, tính chuyên nghiệp của cầu thủ sẽ được thay đổi đáng kể.

Việc CLB Hà Nội FC thi đấu thành công tại AFC Cup 2019 cũng tạo điều kiện cho các cầu thủ Hùng Dũng, Quang Hải…có thêm bản lĩnh thi đấu, kinh nghiệm đối đầu với các cầu thủ đến từ các nền bóng đá lớn của châu lục.

Mới đây, Vingroup vừa ký hợp tác đào tạo với CLB Sarajevo, đội bóng giàu thành tích nhất Bosnia & Herzegovina và là đại diện nổi bật nhất của nước này trong các giải đấu ở châu Âu. Đương kim vô địch của Bosnia & Herzegovina cam kết tạo nhiều cơ hội cho các cầu thủ Việt được thể hiện mình tại trời Âu bằng thời gian ra sân cụ thể.

Kinh nghiệm các nước đi trước

Kinh nghiệm ở Nhật Bản và Hàn Quốc, các ông chủ tập đoàn kinh tế thường hỗ trợ cho LĐBĐ đưa cầu thủ tài năng ra nước ngoài thi đấu ở những nền bóng đá phát triển hơn. Sau khi tích lũy được kinh nghiệm, họ sẽ quay trở lại phục vụ rất tốt cho ĐTQG.

Hướng đi này của Nhật Bản và Hàn Quốc đang rất thành công ở đấu trường bóng đá thế giới. Sau bầu Đức, bầu Hiển và bầu Vượng, chúng ta hoàn toàn có thể trông đợi vào sự xuất hiện của các doanh nhân có tình yêu bóng đá cùng tham gia vào giấc mơ chinh phục World Cup 2026.

Vòng chung kết World Cup 2026 mở rộng từ 32 lên 48 đội sẽ mở ra cơ hội cho bóng đá châu Á nói chung và Việt Nam nói riêng. Ảnh CNN

Vòng chung kết World Cup 2026 mở rộng từ 32 lên 48 đội sẽ mở ra cơ hội cho bóng đá châu Á nói chung và Việt Nam nói riêng. Ảnh CNN

Vòng chung kết World Cup 2026 mở rộng từ 32 lên 48 đội sẽ mở ra cơ hội cho bóng đá châu Á nói chung và Việt Nam nói riêng. Không chỉ Việt Nam mà các nước khu vực Đông Nam Á, trong đó có Thái Lan đều nhân cơ hội này để có tên trong danh sách 8,5 suất này.

Ngay cả với các quốc gia có nền bóng đá phát triển như Iran, Nhật Bản, Hàn Quốc…đã nhiều lần dự World Cup thì việc có được tấm vé dự World Cup 2026 cũng chưa bao giờ là điều dễ dàng. Đối với chúng ta, đang từ “vũng trũng” việc giành được cơ hội này là điều khó hơn cả con voi chui qua lỗ kim. Nhưng nếu không tự tin, mạnh dạn xây dựng chiến lược phù hợp, sẽ không bao giờ- dù chỉ chỉ là mơ.

 Nói về cơ hội này, ông Trần Quốc Tuấn, Phó Chủ tịch thường trực Liên đoàn Bóng đá Việt Nam VFF: “Bóng đá Việt Nam đã đạt được những thành công bước đầu, khẳng định thời gian qua chúng ta đã đi đúng hướng”. Khi đã đi đúng hướng thì việc tiếp theo là bước nhanh, mạnh hơn hơn nữa.