Có một SEA Games… rất “kinh khủng”

VietTimes -- Chính phủ Philippines đã chi khoảng 315 triệu USD để tổ chức SEA Games 30. Đây là lần thứ lần thứ tư quốc gia này tổ chức SEA Games (1981, 1991, 2005 và 2019). Dù chưa khai mạc nhưng khá nhiều quan chức, HLV, cầu thủ, vận động viên có mặt tại SEA Games đều cho rằng, mọi thứ đang tồi tệ hơn tưởng tượng và thoát ra khỏi tầm kiếm soát.
Đói, cảm giác chung của các VĐV dự SEA Games 30. Anh Changsuek
Đói, cảm giác chung của các VĐV dự SEA Games 30. Anh Changsuek

Phải 5 ngày nữa SEA Games 30 mới chính thức khai mạc nhưng Ủy ban tổ chức SEA Games 30 (PHISGOC) đã 1 lần tổ chức họp báo chính thức đưa ra lời xin lỗi về những thiếu sót trong công tác tổ chức. Nhưng họp xong xuôi mọi người lại về và có vẻ như mọi việc “vũ như cẩn”, nếu như không muốn nói tồi tệ hơn.

Thật kinh khủng

Tiền vệ Worachit Kanit Sribumpen của đội tuyển Thái chia sẻ rằng mọi thứ ở Philippines thật kinh khủng. Không chỉ tệ về cơ sở vật chất, công tác hậu cần mà đội chủ nhà Philippines thực hiện cũng khiến nhiều người bức xúc. 

Phòng họp báo hệt nhà kho của SEA Games 30.

Phòng họp báo hệt nhà kho của SEA Games 30. Ảnh M.Sport

"Tình hình giao thông ở đây khiến mọi người mệt mỏi, chúng tôi bị lỡ kế hoạch tập luyện chỉ vì tắc đường. Thức ăn bữa nào cũng giống nhau, trong khi nước uống ở khách sạn thì chỉ được 2 chai/ người", ThailandNTOfficial dẫn lời Worachit. 

Một cầu thủ của tuyển nữ Philippines phải viết bài bày tỏ sự bức xúc trên trang cá nhân về tình trạng khách sạn 5 sao nơi mình được BTC bố trí. "Đến khách sạn SEAG lúc 11h30, phòng ốc vẫn chưa chuẩn bị xong. Chúng tôi quyết định ăn trưa trong khi họ dọn dẹp. Thay vì ở 2 người mỗi phòng, chúng tôi phải ở đến 4-5 người.

Giờ đã là 14h15, nhưng phòng vẫn chưa dọn xong. Họ chuyển chúng tôi đến phòng chờ khác vì sảnh khách sạn còn phải đón các đội khác. Thật đáng buồn vì chúng tôi là đội chủ nhà, và đây là cách chúng tôi được đối xử. Tôi không thể tưởng tượng nổi các đội khác sẽ có cảm giác như thế nào", Hali Long viết. 

Đội U22 Singapore đang lưu trú tại khách sạn Century Park Hotel. Các cầu thủ không đủ thức ăn và có quá ít sự lựa chọn, một số quan chức trong đoàn đã phải nhịn đói nhường khẩu phần cho cầu thủ. Chuyện thật như đùa!

Đội tuyển nữ Việt Nam đang lâm vào tình cảnh ăn không đủ no, phòng không có nước nóng để tắm. Đại diện đội đã gửi kiến nghị đến nhà bếp khách sạn nhưng họ không chấp nhận bổ sung vì… phải làm đơn xin phép hoặc phải có lệnh từ cấp trên. Có lẽ duy nhất ở Philippines,bếp khách sạn không đủ quyền…cho khách ăn đủ no (?!!)

Mặc dù BTC đã xin lỗi và hứa khắc phục nhưng chiều 25/11 các cầu thủ U22 Indonesia đã phải đi bộ từ khách sạn đóng quân đến sân vận động Rizal để tập luyện vì BTC đã không bố trí xe buýt tới đón. Còn các cầu thủ Thái Lan đành phải thay đồ trên xe buýt vì phong thay đồ của sân vận động chưa được hoàn thiện xong.

Cảnh thường thấy trên bàn ăn của các VĐV dự SEA Games. Ảnh TĐ
Cảnh thường thấy trên bàn ăn của các VĐV dự SEA Games. Ảnh TĐ

Phòng họp báo sân vận động Binan, nơi tổ chức trận đấu U22 Việt Nam và U22 Brunei được ghi nhận tệ hại một cách trầm trọng, hệt như sân huyện ở Việt Nam. Căn phòng chỉ có vài bộ bàn ghế cho HLV, các phóng viên thì ngồi bệt dưới đất tác nghiệp. Điều kiện đường truyền internet, ánh sáng và âm thanh thì rất tệ nên không đủ điều kiện để các phóng viên VTV có đường truyền được tín hiệu âm thanh, hình ảnh ổn định buổi họp báo sau trận đấu.

Nếu chưa sẵn sàng…

"Trước khi đến Philippines, chúng tôi dự đoán mọi thứ sẽ không thuận tiện, nhưng sự thật điều kiện ở đây còn tồi tệ vượt ngoài sức tưởng tượng của tôi. Tất cả các cầu thủ U22 Thái Lan đều không cảm thấy thoải mái", HLV Nishino than vãn trong cuộc phỏng vấn sau buổi tập cuối cùng của U22 Thái Lan, trước trận mở màn ở SEA Games 30.

Ngoài điều kiện vật chất khá tệ, chuẩn bị muộn màng thì trình độ BTC chủ nhà Philippines được đánh giá kém cỏi. Việc họ dùng danh sách đăng ký sơ bộ đội U22 Việt Nam các đây hơn 1 tháng nên mới nhầm lẫn tai hại các cầu thủ thay người.

Nên mới có chuyện Đình Trọng và Văn Biểu đã bị loại ở phút chót vẫn có tên trên bảng thay người. Rồi việc phối hợp không tốt giữa BTC sân và trọng tài nên đã sai sót chuyển bàn thắng của Đức Chinh cho Thành Chung.

Các cô gái vàng Việt Nam ăn uống đạm bạc tại SEA Games 20. Ảnh TĐ

Các cô gái vàng Việt Nam ăn uống đạm bạc tại SEA Games 20. Ảnh TĐ

Việc các đoàn thể thao tham dự SEA Games 30 lần này phải tự mua nước uống và đồ ăn đã khiến cộng đồng mạng ra sức chế giễu chủ nhà Philippines: "Các bạn chủ nhà có cần chúng tôi quyên góp tiền để đi mua không" hay "Họ đang tiết kiệm ngân sách, hãy uống một chút nước thôi".

Không ai thấy sự nỗ lực khắc phục của nước chủ nhà sau những sự cố khâu đón tiếp ban đầu ở sân bay.

Bản thân cộng đồng Philippines cũng thấy xấu hổ và chỉ trích ban tổ chức SEA Games: "Nếu chưa sẵn sàng, không nên đăng cai", "Chủ nhà Philippines cho thấy sự thiếu chuyên nghiệp", hay "Thật là thấp kém, đừng ôm việc. Hãy để cho quốc gia khác đã sẵn sàng trong việc tổ chức".

Chắc chắn, lại sẽ PHISGOC Philippines xin lỗi và xin lỗi. Nhưng xem ra các đoàn thể thao phải tự cứu lấy mình nếu như muốn để VĐV đủ sức khỏe và điều kiện thi đấu. Đúng là, có một SEA Games rất kinh khủng…sắp diễn ra!