Chùm ảnh vén màn bí mật cơ quan in tiền quốc gia Mỹ

Những bức ảnh dưới đây sẽ trả lời cho bạn những câu hỏi quy trình sản xuất đồng USD diễn ra như thế nào? Cơ quan in tiền quốc gia Mỹ hoạt động ra sao? 
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Khác với yêu cầu tối mật ở nhiều quốc gia, nhà máy in tiền của Mỹ thường xuyên mở cửa phục vụ khách tham quan.
Nhà máy in tiền Mỹ (U.S. Bureau of Engraving and Printing – BEP) được đặt tại đường số 14 và đường C, phía Tây Nam Thủ đô Washington,

Là nhà máy in tiền quốc gia, BEP chịu trách nhiệm thiết kế và in tất cả các loại tiền giấy của Mỹ.

Nhà máy in tiền mở cửa cho tham quan từ 9h tới 14h từ thứ 2 đến thứ 6 hàng tuần (trừ ngày lễ). Riêng từ tháng 4 đến tháng 8, nhà máy sẽ cho tham quan thêm trong khoảng thời gian 5–7h chiều.

Cứ 15 phút sẽ có một tour vào tham quan, mỗi tour kéo dài 30 phút. Tour tham quan bắt đầu từ cổng sau của nhà máy.

Đến nhà máy in tiền, khách tham quan sẽ có cơ hội ngắm nhìn chu trình in ấn từng mảng lớn, chất đống, cắt nhỏ… của những đồng đôla Mỹ quen thuộc trong giao dịch quốc tế.

Quá trình in tiền trải qua nhiều công đoạn. Mỗi bản in tiền đều gồm hàng loạt các chi tiết phức tạp để gây khó khăn cho việc làm giả.

Các tờ tiền sẽ bắt đầu được in từ mặt sau. Sau khi quá trình in mặt sau hoàn tất, các nhân viên kỹ thuật làm nhiệm vụ kiểm tra lỗi. Sau đó, các tờ tiền cần được để khô trong vòng 3 ngày rồi mới tiếp tục được in mặt trước.

Khi cả 2 mặt đã được in, các nhân viên kỹ thuật tiếp tục công đoạn kiểm tra lỗi và tiếp đó là quy trình kiểm tra chất lượng bằng máy. Tuy nhiên, phần lớn các bản in được kiểm tra tự động bằng máy.

Các tập tiền đạt chất lượng sẽ được tách riêng và chuyển đi đóng dấu và in số serial.
Ngay sau đó, những bản in sau khi hoàn thành đóng dấu và in serial sẽ được cắt thành những tờ tiền riêng biệt. 

Cuối cùng là công đoạn đóng tập và chuyển vào kho.

Kho chứa tiền mới sắp được mang ra lưu hành.

Bên cạnh đó, nhờ sở hữu công nghệ in hàng đầu trên thế giới, BEP cũng sản xuất nhiều phần của hộ chiếu, vật liệu làm thẻ an ninh nội địa, thẻ nhận dạng trong quân đội, giấy chứng nhận nhập cư, nhập tịch, giấy mời của Nhà Trắng, trái phiếu kho bạc và các loại trái phiếu Mỹ khác.

Theo DM